นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1116
ความเห็น: 3

นี่แหละชีวิต (วันนี้)

                วันนี้ได้เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (อยากใช้ชื่อเต็ม แบบว่าเท่ดี) ส่วนจะตรวจรักษาอะไรนั้นไม่ขอบอกนะครับ (นานๆไปสักที)เดินไปโรงพยาบาลสิ่งที่พบก็คือคุณหมอผู้หญิง น่ารักๆ (ขอแอบมองสักนิดละกันน่ารักดี) หมอผู้ชายก็หล่อๆ นางพยาบาลก็หุ่นเพรียวกันทีเดียว และยังมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่กำลังตั้งใจทำหน้าที่ของตนเองอยู่อย่างเต็มความสามารถ ช่างเป็นภาพที่น่าดูทีเดียว เพราะเห็นแต่สิ่งสวยๆงามๆ
                แต่ถ้ามีแค่นี้...มันก็ไม่ใช่โรงพยาบาลและไม่ใช่ชีวิตจริงใช้มั้ยละครับ สิ่งที่เห็นร่วมกัน ณ ตอนนั้นก็คือคนไข้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนั่นเอง บางคนอาจจะไปแบบปกติแต่รับรองว่าไม่ปกติแน่นอน เพราะถ้าปกติคงจะไม่ไปหาหมอ (อาจจะไม่ใช่ทุกกรณี แต่คิดว่าเกือบทั้งหมด ยกเว้นคนที่ไปตรวจสุขภาพหรือไปขอใบรับรองแพทย์ เป็นต้น) ไปแบบนี้ไม่เท่าไหร่ แต่บางคนไปแบบนั่งรถเข็น นอนบนเตียง ที่ดูแล้วน่าสงสารกว่านั้นก็คือไปแบบขาลีบ ขาไม่มี หรือแขนไม่มีแบบนี้ก็เห็นเหมือนกัน บางคนก็รวย บางคนก็จนเข้าไส้จริงๆ นี่แค่ยกตัวอย่างประกอบเท่านั้น แต่คิดว่าคนที่ทำงานในโรงพยาบาลคงจะเจอเยอะกว่านี้อีกนะครับ

              ได้เห็นแบบนั้นแล้วในหัวเราก็เกิดธรรมะขึ้นทันที “ชีวิตนี้ไม่ 12.00น.” (ไม่เที่ยงหรือไม่มีอะไรที่แน่นอนซะจริงๆ) กลุ่มบุคคลประเภทแรกที่ยกตัวอย่างไปจะเป็นแบบในทางที่สดใส แต่ประเภทหลังเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างจะตรงกันข้าม สองกลุ่มนี้อาจจะดูต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ “มีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน”

              ชีวิตจริงก็เป็นแบบนี้แหละ เพราะหลายอย่างที่เรากำหนดได้ แต่ก็มีอีกหลายอย่างเช่นกันที่ตัวเราเองไม่สามารถที่จะเลือกได้หรือกำหนดให้เป็นแบบที่เราต้องการได้ ถ้าคนเราเลือกได้ไปหมดทุกอย่าง ก็คงไม่มีใครเลือกที่จะเจ็บไข้ได้ป่วยหรือมีร่างกายที่ไม่ปกติหรอก...ว่ามั้ยครับท่านผู้อ่าน

              สิ่งที่เขียนไว้ในวันนี้ไม่ได้ต้องการเวทนาคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือเบียดเบียนใครทั้งสิ้นแต่ประการใด เจตนาอยากให้ข้อคิดว่า...

              1. ชีวิตนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอน เราควรรู้จักใช้ชีวิตแบบไม่ประมาท

              2. ให้หมั่นทำบุญ สร้างกุศลเอาไว้

              3. หลายคนอาจจะไม่เชื่อเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ แต่เชื่อเถอะว่าเวรกรรมนั้นมีอยู่จริง ถ้าเราไปเบียดเบียนคนอื่น คนอื่นก็จะมาเบียดเบียนเรา จงสร้างแต่กรรมดี ละเว้นกรรมชั่ว

              4. ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้าหรือจนเข้าไส้ ทุกคนก็มีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน หากคนๆนั้นเป็นคนดี เพราะฉะนั้นไม่ควรที่จะดูถูกกัน

              5. ให้กำลังใจบุคลากรที่ช่วยเหลือผู้ป่วยหรือคนไข้อยู่ในโรงพยาบาลทุกคน ทุกหน้าที่ ซึ่งตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่เต็มความสามารถ

              เอาเนื้อๆแค่นี้แหละ ที่เหลือสายลมคิดไม่ออกแล้ว (ง่วงแล้วเบย) คืนนี้ก็มาเขียนแหวกแนวไปนิดหนึ่ง ออกแนวธรรมะไปนิดหน่อย คงจะรู้สึกประมาณแบบว่า “คนเราไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา” (ต้องออกเสียงแบบพันธมิตรพากย์หนังนะครับ ผมว่าได้อารมณ์)  


ปล....ในขณะที่นั่งรอหมออยู่นั้น สายตาก็เหลือบมองไปเห็น “กล่องรับบริจาค” ที่เขียวไว้ว่า “บริจาคเงินให้กับผู้ที่เสียชีวิตในโรงพยาบาล” ซึ่งวางอยู่ด้านหน้าของคุณป้าพยาบาลคนหนึ่ง จากนั้นสายตาทั้งคู่ของผมก็ได้มองไปที่คุณป้าคนนั้น และเมื่อตาต่อตามาประสาน เราต่างก็ส่งยิ้มให้แก่กัน ณ ตอนนั้น ผมก็รู้ตัวเองเลยว่า
ใช่แล้วล่ะ...ใช่แน่นอน ผมไม่ควรรอช้าอยู่อีกต่อไปแล้ว ทันใดนั้นผมก็ลุกขึ้นทันที ด้วยหัวใจที่เร่าร้อนและพองโต มุ่งตรงไปยังคุณป้าพยาบาลคนนั้น แอบสบตาและส่งยิ้มให้อีกครั้งหนึ่ง...แล้วก็เอาเงินหย่อนลงกล่องรับบริจาคไป...(ที่อยากบอกแค่นี้แหละ หลายคนคงจะไม่คิดอะไรมากกันใช่มั้ยครับ)

                                       สายลม ^_^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2557 22:23 แก้ไข: 04 กุมภาพันธ์ 2557 22:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 LeeO, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สาธุในความมีน้ำใจ

แต่ว่ามองคุณหมอคนสวย

มาฝากพวกพ้องบ้างไม่ ฮิ

อนุโมทนาบุญครับ

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
สายลม ^_^ (Recent Activities)
06 Febuary 2014 08:48
#95703

รับบุญไปพร้อมๆกันนะค๊าบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ