นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1298
ความเห็น: 3

5 วิธี...ทานมื้อเย็นที่ถูกต้อง

อาหารมื้อเย็นถึงจะไม่ใช่มื้อที่สำคัญที่สุดเท่าอาหารเช้า แต่ก็ควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเลือกทานมื้อเย็นให้มาก เพราะนอกจากจะทำให้ไม่อ้วนแล้ว ยังสามารถช่วยลดการเกิดโรคได้ด้วย เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ

                คงจะรู้กันดีว่า...อาหารมื้อที่สำคัญที่สุดก็คืออาหารมื้อเช้า ดังนั้นเราต้องให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้ามากเป็นพิเศษ อาหารมื้อเที่ยงควรรับประทานแต่พอดี ส่วนมื้อเย็นควรทานให้น้อย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อนแล้วนั่นเอง

                หลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดความอ้วน เลือกที่จะงดอาหารมื้อเย็นเพราะคิดว่าการรับประทานอาหารมื้อเย็นจะทำให้อ้วน แต่ขอบอกเลยนะครับว่านี่เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะอาหารมื้อเย็นถึงจะไม่ได้สำคัญที่สุดเท่าอาหารมื้อเช้า แต่ก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานกันนะครับ ดังนั้นในวันนี้จึงขอนำ 5 วิธี ในการรับประทานอาหารมื้อเย็นที่ถูกต้องมาฝากกันครับ ซึ่งได้แก่...

                1. ไม่ควรงดมื้อเย็น เหตุผลที่ไม่ควรงดมื้อเย็นเพราะนอกจากจะทำให้หิวแล้ว ยังไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักเท่าไหร่ เนื่องจากเมื่อถึงเวลาอาหารร่างกายจะหลั่งกรดออกมาเพื่อทำการย่อยอาหาร ถ้าไม่มีอาหารในกระเพาะ น้ำย่อยก็จะมาย่อยกระเพาะแทน อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบได้ ดังนั้นจึงควรลดอาหารมากกว่างดอาหารไปเลย และควรเลือกทานอาหารเบา ๆ หรืออาหารที่ให้พลังงานน้อยที่สุด เช่น เน้นผักและผลไม้

                2. หลังทานอาหารเย็นไม่ควรออกกำลังกายต่อทันที มื้อเย็นนอกจากควรทานอาหารเบา ๆ และย่อยง่ายแล้ว ควรจะเคี้ยวให้ละเอียด และควรเว้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนการออกกำลังกาย เพราะถ้าทานเสร็จไปออกกำลังกายทันที อาจทำให้เกิดอาการจุกได้

                3. หลังอาหารเย็นไม่ควรอาบน้ำในทันที เพราะขณะที่อาหารกำลังย่อย กระเพาะต้องทำงาน เลือดต้องถูกไปหล่อเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยในการย่อย ถ้าเราไปอาบน้ำทันทีหลังอาหาร จะทำให้ระบบการย่อยทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ท้องจะอืด แน่นท้อง จุก ดังนั้นจึงควรเว้นอย่างน้อยที่สุด 30 นาที หรือดีที่สุดต้องประมาณ 1 ชั่วโมง

                4. ควรทานอาหารจำพวกผักหรือผลไม้ในมื้อเย็น มื้อเย็นอาจทานอาหารจำพวกผักและผลไม้ซึ่งจะต้องไม่เลือกผลไม้ที่เป็นกรด เพราะขณะท้องว่างร่างกายจะมีกรดมากอยู่แล้ว อาหารที่ควรทาน เช่น แกงจืด หรือยำที่รสชาติไม่จัดมาก เช่น ยำแตงกวา ยำวุ้นเส้น ที่ไม่เผ็ดหรือเปรี้ยวเกินไป

                5. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง อาหารมื้อเย็นที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารที่ย่อยยาก เช่น ของมัน ของทอด อาหารที่มีกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง และไม่ควรทานอาหารที่เป็นกรดมาก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนหลอดอาหารได้

                อาหารมื้อเย็นถึงจะไม่ใช่มื้อที่สำคัญที่สุดเท่าอาหารเช้า แต่ก็ควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเลือกทานมื้อเย็นให้มาก เพราะนอกจากจะทำให้ไม่อ้วนแล้ว ยังสามารถช่วยลดการเกิดโรคได้ด้วย เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ

 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก e-magazine

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มีนาคม 2557 22:07 แก้ไข: 16 มีนาคม 2557 22:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็น่าจะยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนเท่าใดนะครับ

ทานอาหารให้พอเหมาะแก่การใช้พลังงานน่าจะโอเคกว่า

และ มนุษย์เรามีการปรับตัวได้ดีพอควร เช่น พระบางรูปฉันมื้อเดียวก็ไม่ได้เป็นโรคกระเพาะเสียทั้งหมด

หากยึดสายกลางก็ควรกินแต่พอดีอย่ามาก หิวก็กินตามความเรียกร้องของร่างกาย แต่ อย่ามากครับ

ถูกต้องครับ...คนธรรมดา คนเราแต่ละคนแตกต่างกันไป

ตามสภาพร่างกาย อาชีพการทำงาน ความเป็นอยู่ และอื่นๆ

เพราะฉะนั้นความเหมาะของแต่ละคนก็ย่อมที่จะแตกต่างกันไป...^_^

เรียน คุณมนตรี

เห็นด้วยกับอาหารมือเช้าค่ะ ต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีโทษน้อยที่สุดสำหรับร่างกาย อย่างเช่น อาหารจำพวกเนื้อปลา เนื้อหมูไร้ไขมัน ผักปลอดสารพิษทั้งหลาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ