นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2304
ความเห็น: 4

กฐิน...จงตื่นเถิด

หากต้องการเป็นผู้อาวุโสที่มีแต่คนเคารพนับถือ ก็จงใช้อำนาจในทางที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์แก่สังคม แต่หากอยากเป็นแค่คนแก่ๆคนหนึ่งที่รอวันจากไปก็ลุ่มหลงในอำนาจต่อไปเถิด

                

                ในวันนี้เป็นโอกาสที่ดีอีกวันหนึ่งที่ได้เข้าร่วมทำบุญใหญ่ของปี นั่นก็คือ “ร่วมจัดกฐิน” กับลูกพี่ใหญ่ซึ่งเป็นเฮียคนหล่อเจ้าของธุรกิจยักษ์ที่หาดใหญ่ ซึ่งเจอกันตอนไปเรียน MBA นี่เอง ซึ่งปีนี้ก็เหมือนกับหลายๆปีที่ผ่านมา ที่ลูกพี่ใหญ่เป็นประธานกฐิน และลูกน้องอย่างผมกับเพื่อนๆเข้าร่วมและช่วยงาน (ปีนี้ไปกันที่วัด จ.พัทลุง) ซึ่งไม่ต้องพูดอะไรกันให้มากความ พอบอกว่าปีนี้จะถวายกฐินที่วัดนี้ ทุกคนก็พร้อมหน้าพร้อมตาและพร้อมใจกันเข้าร่วมงานทันที  ถ้าพูดกันตรงๆก็คือทุกคนไปด้วยใจที่อยากจะทำบุญ และความเคารพศรัทธาที่มีให้ลูกพี่ใหญ่เพราะเป็นคนที่น่าเคารพนับถือ คบกับเพื่อนและน้องๆด้วยใจจริงเลยก็ว่าได้ หาใช่คบด้วยยศ ตำแหน่ง และทรัพย์ที่มีไม่ ต้องบอกเลยว่า...นี่แหละคุณสมบัติสำคัญของคนที่จะเป็นผู้นำและผู้บริหารที่แท้จริง

                เมื่อพูดถึงเรื่องนี้แล้ว อยากจะเล่าถึงธรรมที่ได้สดับมา ณ วันนี้ ท่านเจ้าอาวาสได้ให้ธรรมแก่สาธุชนที่เข้าร่วมงานกฐินในครั้งนี้เกี่ยวกับเรื่องยศบรรดาศักดิ์ ตำแหน่ง และอำนาจ อันเนื่องมาจากว่าในงานทอดกฐินครั้งนี้และหลายๆครั้งที่ผ่านมา คนที่เข้าร่วมนอกจากชาวบ้านแล้ว ยังมีคนใหญ่คนโตในชุมชน และคนในชุมชนที่ได้ไปเป็นใหญ่เป็นโตระดับประเทศ แล้วกลับมาร่วมทอดกฐินและร่วมกันพัฒนาชุมชนของตนเอง ซึ่งก็เป็นการสำนึกรักบ้านเกิดที่ขอชื่นชมจากใจจริง ธรรมนั้นได้กล่าวเตือนไว้ว่า “ยศ  บรรดาศักดิ์ ตำแหน่ง และอำนาจ เป็นสิ่งที่เข้ามาและจากไป สุดท้ายทุกคนก็ต้องละทิ้ง ฉะนั้นจงอย่ายึดติด” สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยั่วยวนและหอมหวาน หลายต่อหลายคนจึงอยากเข้าไปชิมและสัมผัสรสชาติ แต่เมื่อเข้าไปแล้วหลายต่อหลายคนเหล่ากลับลุ่มหลงในอำนาจ ใช้อำนาจในทางที่ผิด หาผลประโยชน์ใส่ตัวและพวกพ้อง กลั่นแกล้งคนอื่น ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ทุกข์ใจ กล่าวคือ เปลี่ยนจากคนดีกลายเป็นคนที่ไม่ดี (คนเลว) แต่หารู้ไม่ว่าการทำสิ่งต่างๆเหล่านั้นเป็นการทำบาปและสร้างเวรสร้างกรรมให้กับตัวเอง ถ้าหนักไปกว่านั้นจะตกไปถึงลูกหลานด้วยซ้ำ

                 ถึงแม้ตอนนี้จะมียศ  บรรดาศักดิ์ ตำแหน่ง และอำนาจก็ตาม แต่บุคคลเหล่านี้ก็ลืมไปว่าสักวันหนึ่งก็ต้องเกษียณ สักวันหนึ่งก็ต้องไม่มียศ เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ขาดอำนาจในมือ สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ ไม่มีคนมายกมือไหว้ ยกย่อง ชื่นชม เกรงใจ ไม่มีคนมาประจบสอพลอเหมือนเก่า นั่นเพราะไม่ได้มีประโยชน์อะไรที่เขาจะสนใจอีกแล้ว “กลายเป็นแค่คนแก่ๆคนหนึ่ง ที่รอวันจากไปจากโลกใบนี้ด้วยความรันทดเท่านั้น จากไปแล้วก็มีแต่คนสาปแช่ง พูดถึงแต่ความเลวที่สร้างไว้”

                ในทางตรงข้ามเมื่อตอนที่มียศ  บรรดาศักดิ์ ตำแหน่ง และอำนาจ
และใช้มันในทางที่ถูกต้อง สร้างประโยชน์ให้กับสังคม ช่วยเหลือคนอื่น ไม่ใส่ร้ายป้ายสีใคร ไม่สร้างความทุกข์ร้อนให้แก่ใคร ก็ถือว่าเป็นการสร้างบุญและบารมีให้กับตนเอง ถึงแม้ว่าจะเกษียณออกไปแล้ว ไม่มียศตำแหน่ง และไร้อำนาจในมือแล้วก็ตาม แต่ก็จะมีคนตามไปยกมือไหว้ เยี่ยมเยียนเป็นประจำ มีคนกล่าวยกย่องชื่นชมอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สร้างผลประโยชน์ให้กับใครแล้วก็ตาม บุคคลคนนั้นจะไม่ได้กลายเป็นแค่คนแก่ๆคนหนึ่ง แต่จะ “กลายเป็นผู้อาวุโสที่มีแต่คนเคารพนับถือ ถึงแม้จะจากโลกนี้ไปแล้ว ก็จะมีคนยกย่อง สรรเสริญ และบูชาตลอดไป”

                เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ทุกท่านควรตรองดูเถิดว่า อยากได้ผลเช่นไรในอนาคต หากต้องการเป็นผู้อาวุโสที่มีแต่คนเคารพนับถือ ก็จงใช้อำนาจในทางที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์แก่สังคม แต่หากอยากเป็นแค่คนแก่ๆคนหนึ่งที่รอวันจากไปก็ลุ่มหลงในอำนาจต่อไปเถิด....ฟังแล้วปลง สาธุๆๆๆๆ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ตุลาคม 2557 23:36 แก้ไข: 12 ตุลาคม 2557 23:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สาธุ สาธุ สาธุ

อิอิอิ

เราเอง

สาธุ

สาธุ ด้วยคน อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.77.193
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ