นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1899
ความเห็น: 5

ประสบการณ์จากการไปเรียนปริญญาเอก

การเรียนการสอน

สวัสดีค่ะ

สายฝนขอแนะนำตัวเองอีกครั้งนะค่ะ สายฝนทำงานอยู่ที่กองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานอธิการบดี ไม่ได้เข้ามาเขียนบล๊อกก็เกือบปีแล้วคะ

สายฝนมัวแต่ไปยุ่งกับเรื่องการทำวิจัย และการสอบเรียนต่อปริญญาเอกอยู่ และขณะนี้สายฝนก็สอบเรียนต่อได้แล้ว ตอนนี้ก็กำลังจะขึ้นเทอม 2 แล้วคะ

เพื่อนๆ ชาว share.psu รู้ไม่ว่าการที่เราจะสอบเรียนต่อปริญญาเอกได้นั้นมันยากเย็นแสนเข็ญขนาดไหน (สำหรับพนักงานเงินรายได้ สาย ค)

สายฝนต้องใช้เวลาสอบถึง 3 ปีทีเดียว มาได้ก็ตอนปีที่ 3 แล้วคะ ที่สอบไม่ได้เพราะว่าอะไรรู้มั้ย

ปีที่ 1 สายฝนเรียนจบแผน ข ไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์ คุณสมบัติไม่ครบ

ปีที่ 2 สายฝนไม่มีผลงานทางวิชาการ เพื่อไปแนบให้คณะกรรมการพิจารณา

พอปีที่ 3 สายฝนสอบได้คะ เพราะว่าสายฝนเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ปีที่ 1 ที่พอรู้ว่าสอบ

            ไม่ได้เพราะอะไร

สายฝนก็รีบกลับมาปรึกษากับพี่ในกองว่า "ถ้าสายฝนจะทำวิจัย" สายฝนจะขอทำได้มั้ย เพราะว่าสายฝนเป็นแค่ "พนักงานเงินรายได้" พี่เค้าก็บอกว่าทำได้ แค่เรามีความพยายาม

หลังจากนั้น พี่เค้าก็แนะนำให้สายฝนโทรศัพท์ไปที่สำนักงานวิจัยและพัฒนาเพื่อสอบถามว่า "ถ้าเราจะทำวิจัย แล้วขอทุนกับสำนักงานวิจัย" จะได้มั้

ที่สำนักวิจัยก็ถามรายละเอียดกับสายฝนหลายคำถามทีเดียวค่ะ เค้าก็แนะนำให้ส่งหัวข้อเรื่อง แล้วถามว่าหัวข้อวิจัยสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมั้ย แล้วจะทำเรื่องอะไรละ

หลังจากนั้นสายฝนก็ได้โทรไปหาอาจารย์ที่ปรึกษา 2 ท่าน คือ อาจารย์อำพร วิริยะโกศล และผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ ว่าจะทำวิจัยและขอทุนวิจัย อาจารย์ช่วยเป็นที่ปรึกษาให้หน่อยได้มั้ยค่ะ อาจารย์ก็ช่างใจดีจริงๆ ก็รับปากกับสายฝนคะว่าจะเป็นที่ปรึกษาให้ ทั้งๆ ที่สายฝนเป็น "มือใหม่หัดขับ" และ "เป็นแค่ "พนักงานเงินรายได้"

สายฝนก็รีบดำเนินการคิดหัวข้อเรื่อง พอได้หัวข้อเรื่องแล้ว สายฝนก็รีบโทรไปที่สำนักวิจัยฯ อีกว่า "ถ้าเป็นหัวข้อเรื่องนี้จะได้มั้ย" เค้าก็บอกว่าได้

รู้มั้ยว่าพอสำนักวิจัยฯ เค้าบอกว่าได้ สายฝนดีใจม๊ากมาก จนไม่รู้จะบรรยายให้เพื่อนๆ รู้อย่างไรดี

หลังจากนั้น สายฝนก็ได้ทำวิจัย กับสำนักวิจัยและพัฒนา จำนวน 1 เรื่อง แล้วสายฝนก็ได้ไปชวนพี่ๆ ต่างคณะ/หน่วยงาน และวิทยาเขตปัตตานี มาเป็นผู้ร่วมวิจัยกับสายฝน พี่ๆ ต่างคณะ/หน่วยงานและวิทยาเขต ก็ไม่รังเกียจสายฝน แถมพี่ๆ เค้ายังสนับสนุนสายฝน ให้คำปรึกษา อีกด้วยคะ 

สายฝนรู้สึกดีใจ และประทับใจกับพี่ๆ ทุกๆ คน

ขณะนี้ก็จะครบ 1 ปีแล้ว และเดือนพฤศจิกายน 54 นี้สายฝนก็จะได้ส่งฉบับสมบูรณ์แล้วค่ะ สายฝนดีใจ ที่ได้ทำวิจัยเล่มนี้ประสบความสำเร็จ

รู้มั้ยว่าสายฝนพยายามแค่ไหน ถึงได้ทำวิจัยกับสำนักวิจัยและพัฒนา และยังได้ชวนพี่ๆ ต่างคณะ ต่างวิทยาเขต เข้ามาเป็นผู้ร่วมวิจัย และยังได้ทุนในการวิจัยกับสำนักวิจัยฯ อีกค่ะ

สายฝนประทับใจในการให้บริการของสำนักวิจัยฯ ว่า เค้าไม่เคยทำให้สายฝนคิดว่า สายฝนเป็นแค่พนักงานเงินรายได้ สำนักวิจัยและพัฒนา ก็ยังให้การสนับสนุนทุนในการทำวิจัยครั้งนี้

สายฝนอยากบอกเพื่อนๆ ชาว มอ.ว่า สำนักวิจัยและพัฒนา ยังเปิดโอกาส ให้กับ"พนักงานเงินรายได้" ในการไขวคว้าหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาตนเอง

จนกระทั่งวันนี้ ถ้าสำนักวิจัยและพัฒนา ไม่เปิดโอกาสให้สายฝนทำวิจัยในครั้งนี้ สายฝนก็จะไม่มีโอกาสได้เรียนต่อในระดับ "ปริญญาเอก" ค่ะ

สายฝนต้องขอขอบพระคุณ

- สำนักวิจัยและพัฒนา

- ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่

- หัวหน้างานทะเบียนประวัติ

- หัวหน้างานธุรการ

- รองศาสตราจารย์อำพร วิริยะโกศล

- ผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่าน

- ผู้ร่วมวิจัยจากการเจ้าหน้าที่ คณะวิทยาศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ สำนักงานประกันคุณภาพ หน่วยตรวจสอบภายใน ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม และคณะรัฐศาสตร์ วิทยาเขตปัตตานี

- คุณเมตตา  ชุมอินทร์ และคุณรัตติยา  เขียวแป้น

 

และเจ้าหน้าที่ของสำนักวิจัยและพัฒนา และเปิดโอกาสให้กับสายฝนในครั้งนี้

ขณะนี้สายฝนจะบอกว่า สายฝนเรียนต่อในระดับปริญญาเอกได้อย่างมีความสุข กับความรู้และประสบการณ์จากการทำวิจัยกับสำนักวิจัยและพัฒนา ที่ได้ให้ความรู้เชิงลึกกับสายฝน

ถึงแม้จะยากลำบากสักแค่ไหนในการทำวิจัย และการสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาเอกนั้น

สายฝนก็ประทับใจและภาคภูมิใจกับความสำเร็จด้วยตนเอง ด้วยความสามารถของตนเอง และด้วยความพยายามของตนเองค่ะ

สายฝน

5/11/54

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ตุลาคม 2554 20:38 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2554 13:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วรับรู้ความสุขที่เกิดขึ้นของคุณสายฝนได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยครับ

 

ความสุขคงไม่ได้เกิดจากที่ได้เรียนปริญญาเอกเพียงอย่างเดียว

 

แต่คงมาจากความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งในการทำวิจัยดีๆ ออกมา

 

รวมถึงความสุขที่ผู้ใหญ่ใน มอ. "เห็นคุณค่าของคนที่ตั้งใจจะทำดี" และสนับสนุนอย่างจริงจใจ

 

คนที่มีจิตใจดี มุ่งมั่นตั้งใจแบบนี้ ต่อให้เป็นพนักงานเงินรายได้ ก็เป็นคนที่ "สุดยอด" ได้ไม่ยากครับ

 

"ใจสั่งมา"

ขอบคุณมากค่ะที่รู้ใจ และให้กำลังใจ

เจ๋งจริง ๆ เลยค่ะ คิดว่าบันทึกนี้เป็นกำลังให้บุคลากรอีกหลายท่านที่อยากก้าวหน้า แต่ไม่ใช่สาย ก อีกหลายคนเชียวค่ะ ขอชื่นชมจากใจ

กำลังคิดว่าชื่อคุ้น ๆ แต่รูปเล็กมองไม่ถนัด พอขยายดูรูปใหญ่ โอ้วว! พี่ตุ้มเรานี่เอง เจ๋งมาก ๆ ค่ะพี่ตุ้ม มาชื่นชมอีกรอบ เพื่อนร่วมมุ้งคนนี้รอฟังข่าวดีตอนเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรอยู่นะคะ จบไว ๆ ค่ะ ^ ^

เพื่อนร่วมมุ้งที่สวนโมกฯ ใช้มั้ยละ จำได้ นานแล้วนะ เก่งจังยังจำพี่ได้ เกือบ 10 ปี แล้วนะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ