นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2327
ความเห็น: 2

ทำความสะอาดบ้านซะดีๆ ปีใหม่แล้ว

เป็น 15 วิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ เพียงแค่เอาชนะความขี้เกียจ แล้วลงมือทำ แล้วก็ทำให้เป็นนิสัย รวมทั้งปลูกฝังสมาชิกทุกคนในบ้านให้รักสะอาด เพื่อที่ปีใหม่ของปีต่อไปจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก
     นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็ปีใหม่แล้ว ปีใหม่ทุกที ก็อาศัยเป็นฤกษ์ดีที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ เช่น ทำความสะอาดบ้านแบบครั้งใหญ่ ถือเป็นการชำระล้างที่จะส่งผลทั้งทางกายและทางใจ ทางใจเมื่อสภาพแวดล้อมสะอาดก็พลอยทำให้จิตใจเบิกบานผ่องใส่ ดูสะอาดตาสะอาดใจ ส่วนทางกายก็ช่วยทำให้ลดอาการภูมิแพ้ หรือสำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ หากอยู่ในสภาพแวดล้อมสะอาด จะรู้สึกสุขภาพดี หายใจสะดวกสบายขึ้นมาแบบทันทีทันใดทีเดียว

    ลองมาดูเคล็ดลับทำความสะอาดบ้านเหล่านี้ไว้เป็นแรงบันดาลใจ
 
1.เริ่มทำความสะอาดจากชั้นบนลงมาชั้นล่างเสมอ เพราะทำข้างล่างก่อนแล้วค่อยทำข้างบนเศษฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกต่างๆ จะตกหล่นลงมาที่ชั้นล่าง ทำให้ต้องทำความสะอาดชั้นล่างซ้ำซ้อนอีก เหนื่อยหนักเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวโดยไร้ประโยชน์
2.ในกรณีที่บ้านติดมุ้งลวด ทำความสะอาดมุ้งลวดโดยนำมาล้างให้สะอาด หากเลือกได้ควรเลือกน้ำยาที่ปราศจากสารเคมี แล้วนำออกผึ่งแดดให้แห้งสนิท ก่อนนำมาติดตั้ง
3.ทำความสะอาดกระจกด้วยน้ำยาที่ไม่ใช้สารเคมี หรือขยำหนังสือชุบน้ำหมาดๆ แล้วนำมาเช็ดกระจก กระจกจะใสสะอาด ในกรณีที่บ้านมีกระจกเยอะๆ วิธีนี้ใช้ได้ทั้งกับกระจกเงา และกระจกประตู-หน้าต่าง
4.ผ้าม่านก็เป็นตัวเก็บฝุ่นอย่างดี นำผ้าม่านออกมาซักให้สะอาด ปีใหม่จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ อบอวลในบ้าน เพราะกลิ่นสะอาดของผ้าม่านนั่นเอง
5.สำหรับโซฟา หากเป็นผ้าที่สามารถถอดออกมาซักได้ ก็ควรจัดการให้เรียบร้อย จะได้กลิ่นหอมสะอาดเพิ่มขึ้นตอนนั่งเล่น หรือหากเป็นรุ่นที่ถอดซักไม่ได้ แต่เป็นผ้า ถ้าขนออกมาปัดฝุ่นแล้วตากแดดได้ ก็ขอแนะนำ หากไม่สะดวกต่อการเคลื่อนที่ ก็ให้จัดการกับฝุ่น การซื้อเครื่องดูดฝุ่นเป็นสิ่งที่จะช่วยประหยัดแรงงานได้มาก
6.พรมเป็นตัวการร้ายการในการกักเก็บฝุ่นอย่างดี บางคนเสียชีวิตเพราะฝุ่นจากพรมมาแล้วในรายที่ป่วยเป็นภูมิแพ้ เมื่อพรมมีทั้งความสวยงามและเพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูดีมีเสน่ห์ ดูหรูหรา ก็ต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับพรมให้ดี นำพรมออกมาซักให้เอี่ยม หรือหากบ้านปูด้วยพรม ดูดฝุ่นพรมให้เรี่ยม แต่ทางที่ดี ควรทำเป็นกิจวัตรอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ และเพื่อความสะอาดแท้จริง
7.ที่นอนก็สำคัญเหมือนกัน เพราะเป็นตัวเก็บฝุ่นอีก เราเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ซึ่งดีมาก แต่ทราบหรือไม่ว่า ที่นอนก็สะสมไรฝุ่นได้เหมือนกัน ควรใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือไม่ก็ใช้ไม้ตีที่นอนไล่ฝุ่น แต่วิธีนี้หากฝุ่นเยอะฝุ่นจะกระจายทั่วห้องอีก ทางที่ดีควรนำที่นอนออกมาจัดการกลางแจ้ง แล้วผึ่งแดดให้อิ่มหนำ เพื่อให้ได้ที่นอนที่สะอาดจริงๆ ที่สำคัญหากใช้งานมานานตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป หากมีงบประมาณก็ควรเปลี่ยนจะดีกว่า
8.เปิดห้องนอน ให้ได้รับแดด และแสงสว่างบ้าง เพราะแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรค และทำให้ห้องนอนสะอาดน่านอนขึ้น โดยเฉพาะหากนอนห้องปรับอากาศเป็นประจำ และทำแบบเดียวกับห้องอื่นๆ ของบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ ฯลฯ
9.โละหนังสือที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งานไปบริจาค สำหรับหนอนหนังสือ แต่ละปีจะมีปริมาณหนังสือเพิ่มขึ้น ควรคัดเลือกเล่มที่จะใช้ประโยชน์ได้น้อยไปบริจาคให้คนอื่นได้อ่านบ้าง เก็บไว้เฉพาะเล่มที่มีความหมาย หรือต้องการให้เป็นมรดกตกทอด หรือใช้ประโยชน์ต่อไป เพราะหากเก็บไว้โดยไม่มีเป้าหมาย จะกลายเป็นเพียงสิ่งไร้ประโยชน์ อย่าลืมว่า หนังสือมีไว้อ่าน ไม่ได้มีไว้เก็บ
10.จัดระเบียบตู้หนังสือ ความชื่นบานอย่างหนึ่ง คือ เมื่อได้เปิดตู้หนังสือ หรือบ้านใครมีตู้ประเภทบานเลื่อน เมื่อเปิดเห็นหนังสือเรียงรายอย่างสะอาดเป็นหมวดหมู่ ทำให้คัดเลือกสะดวกสบาย รวมทั้งง่ายดายต่อการจัดเก็บหนังสือเล่มใหม่ จะรู้สึกมีความสุขทุกครั้ง แล้วก็อย่าลืมปัดฝุ่น และทำความสะอาดให้เป็นนิสัย เพื่อให้เกิดกลิ่นสบายจมูกเวลารื้อค้นหนังสือนำมาใช้งาน
11.จัดระเบียบซีดี วีซีดี ดีวีดี ทั้งหนังและเพลง ทำแบบเดียวกันนี้กับหนังและเพลง เพื่อให้สะดวกต่อการค้นหา และความสะอาด
12.จัดระเบียบตู้เสื้อผ้า ทำแบบเดียวกับข้อ 10 และ 11 กับเสื้อผ้าของตัวเอง
13.จัดระเบียบภาชนะในครัว ทำแบบเดียวกับข้อ 10 11 และ 12
14.ตัดต้นไม้ มีหลายคนที่ชอบต้นไม้แบบรกๆ เพราะดูครึ้มๆ ไปอีกแบบ แต่ถ้ารกเกินไปก็ไม่ดี เพราะอาจมีงูซ่อนอยู่ บางทีงูอาจเลื้อยออกมาเพ่นพ่านเป็นอันตรายทั้งต่องูและสมาชิกในบ้าน ควรถือโอกาสนี้ตัดต้นไม้ออกแบบไม่ให้รกเกินไป วิธีนี้จะช่วยทำให้แสงส่องเข้ามาในบ้านด้วย บ้านจะสว่างไสวขึ้น และสวนก็ดูเรียบร้อยขึ้น
15.ทำความสะอาดหน้าบ้านและทั้งบ้าน ถือโอกาสนี้ทาสีบ้านใหม่ หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ให้เป็นของขวัญวันดีๆ ที่กำลังจะเริ่มขึ้น ของเก่าก็นำไปบริจาค
      เป็น 15 วิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ เพียงแค่เอาชนะความขี้เกียจ แล้วลงมือทำ แล้วก็ทำให้เป็นนิสัย รวมทั้งปลูกฝังสมาชิกทุกคนในบ้านให้รักสะอาด เพื่อที่ปีใหม่ของปีต่อไปจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก สวัสดีปีใหม่เจ้าค่ะ
ที่มา : http://variety.thaiza.com
Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 15 December 2008 10:11 Modified: 15 December 2008 10:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
jamjam (Recent Activities)
15 December 2008 14:08
#39127

เยี่ยมมากเลยค่ะ  The Moon  แต่ทำไงดีล่ะ  ขาดผู้ช่วยทำความสะอาด  ขอ  The Moon  ได้ไหมค่ะ   เลี้ยงอาหาร 3 มื้อค่ะ

 

Ico48
THE MOON (Recent Activities)
15 December 2008 14:51
#39129

ขอเป็นผู้ช่วยกินอย่างเดียวได้ไหมค่ะ..3 มื้อนี้ ok. ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ