นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2127
ความเห็น: 2

มู่ลี่..ไม่ยากที่จะดูแล

ถ้าคุณปัดฝุ่นประจำ มิใช่รอจนกระทั่งเขรอะไปหมด ก็จะช่วยให้มู่ลี่ปลอดจากคราบน้ำมัน

       สำหรับเดือนนี้..ก็มาพบกับเคล็ดลับดีๆ ในการทำ 5 ส. กันอีกเช่นเคยนะก๊าบบ..

       คราวนี้จะขอเจาะจงในส่วนของมู่ลี่ ..คิดว่าทุกๆ สำนักงาน ก็คงจะมีการใช้มู่ลี่ติดหน้าต่างห้องทำงานกัน แต่ด้วยความที่เรามีแม่บ้านมาช่วยทำความสะอาดห้องทำงานให้ จึงอาจไม่จำเป็นต้องทราบ ..แต่จริงๆ แล้ว เพื่อให้ห้องสะอาดทุกซอกมุม เราอาจแนะนำพี่ๆ แม่บ้านเค้าได้.. หรือจะนำไปใช้กะมู่ลี่ที่บ้านเราเองก็ได้นะคับ.. (เพราะมันง่ายมากกกกก) 

        การทำความสะอาดมู่ลี่

       ยิ่งถ้าคุณทำความสะอาดมู่ลี่ได้บ่อยเท่าไรก็ยิ่งจะช่วยผ่อนแรงได้มากขึ้นเท่านั้น ถ้าคุณปัดฝุ่นประจำ มิใช่รอจนกระทั่งเขรอะไปหมด ก็จะช่วยให้มู่ลี่ปลอดจากคราบน้ำมัน ความชื้นในอากาศที่เกาะตัวผสมกับละอองฝุ่นจนกลายเป็นคราบสกปรกฝังแน่น ซึ่งยากแก่การทำความสะอาด ควรใช้ผ้ามัสลินเช็ดมู่ลี่ สักเดือนละครั้งเพื่อจำกัดฝุ่น หรือคุณอาจจะใช้ไม้ปัดฝุ่นขนแกะก็ได้ วิธีการก็คือปิดบานพับมู่ลี่ให้ลู่ลง เช็ดฝุ่นออกด้านเดียวก่อน จากนั้นก็ปิดบานพับให้ลู่ขึ้นไปอีกด้านหนึ่งเพื่อเช็ดฝุ่นออก ถ้าคุณใช้ไม้ขนแกะปัดฝุ่นก็ต้องแน่ใจว่าขนแกะได้สัมผัสมู่ลี่จริง ๆ มิใช่เพียงแค่สะบัดไม้ขึ้น ๆ ลง ๆ เท่านั้น

        การล้างมู่ลี่
         การชำระล้างก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำความสะอาดมู่ลี่อย่างล้ำลึก แต่ทว่าอย่าได้นำเอามู่ลี่ไปล้างในอ่างอาบน้ำหรือว่าล้างมู่ลี่ทั้ง ๆ ที่ยังมิได้ปลดออก
        1. เลือกบริเวณลานบ้านที่พื้นผิวเรียบและมีความลาดเอียงเล็กน้อย (เพื่อเป็นทางน้ำไหล) และนำผ้านวมหรือผ้าห่มผืนเก่าที่เราไม่ใช้แล้วเตรียมเอาไว้
        2. ปิดบานพับมู่ลี่ให้ลู่ลง ตรวจดูให้แน่ใจว่าบานพับทุกซี่ปิดหมดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงถอดมู่ลี่ออกแล้ววางลงบนผ้านวมหรือผ้าห่มที่เตรียมไว้
        3. ผสมน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์หรือไม่ก็น้ำยาสูตรแอมโมเนียจากนั้นใช้น้ำยาที่ผสมนี้ชโลมมู่ลี่ให้ชุ่มและใช้แปรงนุ่ม ๆ ขัดโดยขัดไปในแนวเดียวกับบานมู่ลี่ ข้อสำคัญ เชือกดึงมู่ลี่จะต้องไม่โดนทับ เมื่อทำความสะอาดบานพับด้านหนึ่งเสร็จดีแล้วก็ปิดบานพับลู่ลงหรือลู่ขี้นไปอีกด้านหนึ่งล้างและขัดให้สะอาด
        4. ขึงมู่ลี่กับราวตากผ้าหรือขึงกับบันไดต่อขาก็ได้ หรืออาจจะให้ใครอีกคนยืนถือเอาไว้ก็ได้แต่คงได้เปียกปอนกันคราวนี้ล่ะแล้วก็ใช้สายยางพ่นฉีดน้ำ
         5. จากนั้นก็เขย่า ๆ และทิ้งไว้ให้แห้งแล้วจึงนำกลับไปแขวนไว้ที่เดิม แต่ถ้ามู่ลี่เป็นสีเข้ม ก็ควรซับหรือเช็ดมู่ลี่ให้แห้งเสียก่อนเพื่อป้องกันคราบหยดน้ำ

ขอขอบคุณ www.archeep.com เอื้อเฟื้อบทความครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 มิถุนายน 2551 13:34 แก้ไข: 03 มิถุนายน 2551 13:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณ THE MOON สำหรับวิธีการทำความสะอาดมู่ลี่ ที่หาเคล็ดเด็ดๆมาให้น้องๆ ช่วยกันทำความสะอาด แต่พี่ครับ ไอ้เจ้าผ้า มัสลิน เราไม่มีครับ จะใช้ผ้าเช็ดมือเก่าๆ มาเช็ดแทนได้ป่าวคับ

Ico48
THE MOON (Recent Activities)
09 June 2008 17:23
#30621

ได้คับ..แต่อาจไม่แจ่มสุดๆ แต่ก็สะอาดเหมียลกัลล์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ