นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2686
ความเห็น: 1

ช่วยชาติประหยัดพลังงาน ... เริ่มได้ที่บ้านคุณ ..

การประหยัดหรือใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าจึงกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการประหยัดทรัพยากรโลกแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินให้คุณและประเทศชาติได้อีกด้วย

รอบเดือนนี้ข้าพเจ้าขอข้ามจากเรื่องของการจัดวางโต๊ะที่เขียนต่อเนื่องมา 2 เดือน แล้ว ด้วยเหตุผลบางประการ แล้วมาพักผ่อนด้วยการทำ 5 ส. แบบเย็นๆ แบบ ช่วยชาติประหยัดพลังงาน ... เริ่มได้ที่บ้านคุณ .. กันดังนี้นะค่ะ

 

        ในสภาวะที่ประเทศกำลังประสบกับวิกฤตการณ์ด้านพลังงาน การประหยัดหรือใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าจึงกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการประหยัดทรัพยากรโลกแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินให้คุณและประเทศชาติได้อีกด้วย ซึ่งภารกิจช่วยชาตินี้มีวิธีง่าย ๆ ที่สามารถเริ่มลงมือทำได้ตั้งแต่ในบ้านคุณเอง
      เลือกใช้กระเบื้องมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติในการป้องกันหรือสะท้อนรังสีความร้อน รวมทั้งบุด้วยฉนวนกันความร้อน เพื่อกันรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้ประหยัดค่าไฟในการเปิดเครื่องปรับอากาศ
      ปลูกไม้ยืนต้นจำพวก ประดู่ จามจุรี เพื่อให้ร่มเงาในบริเวณบ้าน โดยเฉพาะทางทิศใต้และทิศตะวันตก ซึ่งจะทำให้บริเวณบ้านร่มเย็นได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องพึ่งพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศให้เปลืองพลังงานไฟฟ้า
      ปลูกหญ้าหรือพืชคลุมดินบริเวณสวนในบ้าน ซึ่งจะช่วยลดความร้อนในดินและส่งความเย็นไปยังใต้อาคารได้ดี
      ติดตั้งประตู หน้าต่าง ให้เพียงพอที่จะรับแสงจากธรรมชาติ โดยไม่ลืมที่จะติดตั้งผ้าม่านหรือมู่ลี่ไว้ป้องกันความร้อนจากแสงแดดอีกทั้งบางโอกาสยังสามารถเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อรับลมธรรมชาติเย็นๆ ได้อีกด้วย
      จัดวางตู้และชั้นวางของ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ควรบังแสงแดด ลมธรรมชาติ หรือกีดขวางทางระบายอากาศ
      ใช้ประโยชน์จากแสงสว่างและสายลมธรรมชาติโดยการจัดวางโต๊ะทำงาน โต๊ะอ่านหนังสือไว้บริเวณหน้าต่าง อาจเสริมด้วยการทาผนังด้วยสีโทนอ่อน เช่น สีฟ้า สีขาว เพื่อสะท้อนความร้อนและเพิ่มความสว่างภายในห้อง
      เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมเบอร์ 5 ซึ่งได้รับการรับรองแล้วว่าประหยัดไฟได้สูงสุด
      เลือกใช้สุขภัณฑ์ที่ออกแบบสำหรับการประหยัดน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ก๊อกน้ำ ฝักบัว โถชักโครก
      เลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่เหมาะกับขนาดห้องเพราะจะช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักเกินไปและไม่ใช้พลังงานไฟฟ้าเกินความจำเป็น
      หมั่นดูแลรักษาพรม ม่าน โซฟา ไม่ให้เปียกชื้นและมีฝุ่นละอองมากเกินไป อันจะทำให้เกิดความร้อนสะสม ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักและใช้กำลังไฟฟ้ามากขึ้น

        ง่ายๆ เท่านี้เองค่ะ ทุกคนอย่างลืมไปทำกันนะค่ะ "เพื่อชาติ"

        ขอบคุณที่มา http://www.yellowathome.com/article/index.php?content=saveenegy

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 07 October 2008 17:25 Modified: 07 October 2008 17:25 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
บอม ann [IP: 118.173.159.37]
06 กันยายน 2553 18:30
#60028

ชอบมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ