นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2259
ความเห็น: 3

การสอบ TQA criteria

การสอบทำให้เราได้ทำความเข้าใจกับเกณฑ์มากขึ้น นับว่าเป็นข้อดีเหมือนกัน จะผ่านหรือไม่ผ่านก็น่าจะมีประโยชน์เหมือนกัน

การสอบ TQA criteria ของสถาบันเพิ่มผลผลิตเพื่อเป็นผู้ตรวจประเมิน

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ดำขำได้สมัครเป็นผู้ตรวจประเมินและก็รอลุ้นอยู่หลายวันว่าจะมีสิทธิได้เข้าสอบTQA criteria หรือเปล่า….. เพราะที่รู้มาทางสถาบันค่อนข้างเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติพิเศษหน่อย  แต่เราก็มีคุณสมบัติพื้นฐานตามเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้แต่อาจจะไม่พิเศษเท่าไหร่นัก  แต่ก็ลุ้นแบบไม่ได้หวังมากเพราะข้อสอบก็น่าจะหินน่าดู

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555 ผลการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ TQA criteria จำนวน 129 คน   และก็มีชื่อดำขำด้วย ในใจ….ก็มีทั้งดีใจและหวั่นใจว่าเราจะสอบผ่านไหม…

  ก่อนที่จะถึงวันสอบ..ก็พยายามอ่านเกณฑ์และทำความเข้าใจในภาพรวมให้มากที่สุด และพยายามเดาข้อสอบว่าน่าจะออกแบบไหนดี….. ใจหนึ่งคิดว่า….น่าจะออกให้เขียนความเชื่อมโยงของเกณฑ์ในหมวดต่างๆ ว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร อีกใจหนึ่งก็คิดว่า….น่าจะออกมาประมาณให้เรื่องสมมุติแล้วให้ตอบว่าในเหตุการณ์นั้นมีการเขียนตามเกณฑ์หรือไม่ เพราะในการสอบสามารถนำหนังสือเกณฑ์เข้าไปได้ เขาน่าจะไม่ออกข้อสอบที่เราสามารถตอบได้จากหนังสือตรงๆ ต้องประยุกต์แน่นอน

และแล้ววันที่ 3 มีนาคม 2555 ก็มาถึง เวลาสอบ 9.00 – 10.00 น. พอเห็นข้อสอบ…..ก็ถึงกับอึ้ง……..ข้อสอบเป็นช้อย 20 ข้อ 40 คะแนน ถ้าตอบถูกได้ 2 คะแนน ถ้าตอบผิดหรือไม่ตอบติดลบ 1 คะแนน และถ้าตอบข้อ e คือไม่แน่ใจ ได้ 0 คะแนน  ด้วยความรีบเร่งเพราะโจทย์ยาวมาก และต้องทำความเข้าใจว่าโจทย์ต้องการอะไรและคิดอย่างเดียวว่าต้องตอบ ในการทำข้อสอบแทบจะไม่ได้เปิดหนังสือเลย เราต้องมีความเข้าใจในแต่ละหมวดมาพอสมควรก่อน…..

ซึ่งเมื่อเหลือเวลาอีก 5 นาที ก็ได้ไปอ่านคำสั่งอีกครั้งว่าเป็นอย่างไร ก่อนหน้านี้ไม่รู้เลยว่าตอบผิดติดลบ แต่ก็ไม่มีเวลาแล้วเลยส่งข้อสอบไปตามนั้น…..

หลังจากนั้นจะต้องรอประกาศผลสอบ เขาให้รอฟังด้วยตนเองและถ้าผ่านก็รับcase study กลับไปเพื่อใช้ประกอบการเรียน course pre-assessor ในใจได้แต่หวังให้สอบผ่านเพราะจะได้เรียน course pre-assessor ส่วนจะได้เป็นผู้ตรวจประเมินได้ไหมนั้นต้องสอบอีก 2 ครั้ง คราวนี้ต้องสอบแบบอัตนัยเท่านั้น  ดำขำหวังแค่ได้เรียน course pre-assessor ก็พอ เพราะจะได้ประเมินหน่วยงานก่อน ส่วนเป็นผู้ตรวจประเมินคงยากมาก….สำหรับจะไปถึง แต่ก็จะพยายามให้มากที่สุด…..

เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ก็นำผลการสอบมาปรากฏว่ามีชื่อดำขำด้วย ดีใจมาก……เพราะไม่เสียแรงที่อ่านเกณฑ์มา หลังจากนี้ต้องเรียน course pre-assessor วันที่ 28-30 มีนาคม 2555 และสอบวันที่ 31 มีนาคม 2555 โดยมีค่าลงทะเบียน 6000 บาท 

วันนี้เล่าสู่กันฟังเท่านี้ก่อนนะ  หลังจากสอบรอบ 2 แล้วจะมาบอกว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง แต่หวังว่าผอ. คงไม่ว่านะคะ…..ถ้าสอบไม่ผ่านคราวนี้  ฮิๆๆๆๆ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2555 09:52 แก้ไข: 05 มีนาคม 2555 09:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 MoN_Takan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีด้วยครับ ขอชื่นชมคนเก่งด้วยคน

ยินดีด้วยค่ะ....

เก่งมากกกก

อีกหน่อยเราคงได้ assessor

คนเก่ง คนใหม่อีกคน

Ico48
meduza [IP: 58.97.73.53]
11 มิถุนายน 2555 15:41
#77778

ดีใจด้วยค่ะ อยากสมัครเหมือนกันค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ