นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1681
ความเห็น: 0

ลองปลูกต้นหม่อน

ต้นหม่อน เป็นพืชที่ปลูกง่ายมาก ประมาณ 2 เดือนก็ได้ผลออกมาแล้ว

หลังจากร่วมประชุมผู้ปกครองที่โรงเรียนลูกเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้อำนวยการของโรงเรียนได้พูกถึงการปลูกต้นหม่อน โดยขอให้นักเรียนทุกคนปลูกต้นหม่อนคนละ 1 ต้น หลังจากกลับมาก็บอกคุณสามีจัดการปลูกต้นหม่อนทันที

 

หลายคนคงรู้จักต้นหม่อนกันดี ดำขำเพิ่งรู้จักกับการบอกเล่าของผู้อำนวยการท่านนั้น ซึ่งมีแนวคิดดี อยากให้ทุกคนเดินตามรอยพ่อ เรื่องเศษฐกิจพอเพียง ดำขำเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะที่บ้านมีอะไรปลูกได้ก็จะพยายามปลูกไว้กินเอง ไม่ว่าจะมะกรูด กระเพรา โหระพา ตะไคร้ ผักบุ้ง เป็นต้น

 

หลังจากสามีปลูกมาได้ประมาณ 2 เดือนโดยขอกิ่งจากเพื่อนบ้านในหมู่บ้านมาปักไว้ ตอนนี้ออกลูกแล้ว ปลูกง่ายจริง ๆ เลย เหมือนที่ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนบอกมา

 

ลูกหม่อนหรือมัลเบอรี่ที่ทุกคนรู้จักกัน มีสรรพคุณมากมาย แต่สารสำคัญในลูกหม่อนส่วนใหญ่เป็นสารกลุ่มเแอนโทรไซยานิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ สามารถทดสอบหาปริมาณสารกลุ่มแอนโทรไซยานินได้ด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปี สนใจสามารถส่งทดสอบได้นะค่ะ หรือสอบถามข้อมูลผ่านช่องทางโทรศัพท์ 074-286910, 074286904-7 หรืออีเมล์ sec-all@group.psu.ac.th ได้ค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มกราคม 2561 13:14 แก้ไข: 14 มกราคม 2561 13:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.50.33
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ