นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2415
ความเห็น: 2

ปฐมบท พลังงานสีบลู หรือพลังออสโมติก

..ผมก็หูผึ่งทันทีครับ ที่ระยะแรก ๆ ไม่ได้สนใจมากเพราะไม่รู้เรื่องพลังศักดา หรือฤทธิ์เดช ของการออสโมซีสว่ามีสูงมากจริง ๆ

Blue Energy พลังงานสีบลู หรือพลังออสโมติก ได้มาจากแรงดันออสโมซิสนั่นเอง

แรงดันนี้เกิดจากสารละลายที่เข้มข้นกว่าดูดน้ำผ่านเยื่อกััน เช่น ต้นไม้ดูดน้ำผ่านรากนั่นเอง


ปีทีแล้ว (2553) ผมได้รับเอกสารชิ้นหนึ่งจากท่านคณบดี ในชื่อเรื่อง "New Ionomer Membranes for Blue Energy" โดย R. Ross and J. Krijgsman ที่เป็นงานวิจัยด้านเมมเบรน และกล่าวถึงพลังงานจากกระบวนการ osmosis ซึ่งเรียกในชื่อว่า Blue energy หรือพลังงานสีน้ำเงิน


ระยะแรกยอมรับว่าไม่ได้สนใจมากนัก (คิดในใจว่าถ้าดีจริงคงได้ข่าวนานแล้วหล่ะ..อิอิ ข้ารู้ซะทุกอย่าง) และได้ค้นคว้าไต่ถามทางอากู๋ (Google) พักนึงก็ลืม ๆ ไป

วันดีคืนดี... มีโอกาสคุยกันเรื่องพลังงานหมุนเวียนอีก กะอาจารย์เค็มเอ็น (ไม่ใช่เอ็นเค็ม ;) ท่านนึง และท่านคณบดีอยู่ด้วย ก็ได้เอ่ยถึงเรื่องพลังงานสีน้ำเงินนี้อีก ว่าเป็นพลังงานจากการออสโมซีส ...อาจารย์ท่านนั้นก็คงไม่เคยได้ยินเช่นกัน ก็เลยเข้าใจไปอีกทางและพูดว่า จะคุ้มค่าหรือเพราะการทำรีเวอร์สออสโมซิสนั้น ความดันสูงมากถึง 100 กว่าบาร์ที่เดียว
ได้ยินดังนั้น... ผมก็หูผึ่งทันทีครับ ที่ระยะแรก ๆ ไม่ได้สนใจมากเพราะไม่รู้เรื่องพลังศักดา หรือฤทธิ์เดช ของการออสโมซีสว่ามีสูงมากจริง ๆ คิดในใจว่าอย่างดีก็ซัก 4- 5 เมตรน้ำหรือไม่ถึง 1 บาร์ก็เก่งแล้ว...ซึ่งถ้าอยู่ที่ระดับความดัน 100 บาร์หรือประมาณ 1000 เมตรของน้ำละก็ สามารถใช้ปั่นเทอร์ไบน์ปั่นไฟฟ้าได้ง่าย ๆ ครับ ก็เลยกลับมาเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ เรื่องนึงทีเดียว

ว่าแล้วก็ให้อากู๋ตามเรื่องให้หน่อย.. ก็พบว่าที่เมือง Oslo ประเทศ Norway เขาเปิดเดินเครื่องโรงงานต้นแบบแล้วครับ โดย Statkraft ตั้งแต่ 24 พฤศจิกายน 2009 จึงนำมาบันทึกไว้ครับ

กุญแจหลักของเรื่องนี้ ก็คือตัวเมมเบรน ที่ภาควิชาฟิสิกส์ ม.อ. ก็เล่นกันอยู่ ผมไม่ได้มีโอกาสแวะมาคุยด้วยซักที่... คงซักวัน

หลัก ๆ ก็คงทำยังไงให้เมมเบรนสะอาด ทนทาน มีอายุนาน ๆ นั่นเองครับ หลักการทำงานของโรงไฟฟ้าเป็นดังรูปข้างล่างครับ

กล่าวคือ ใช้เปอร์มิเอเบิลเมมเบรน ทำหน้าที่เป็นผนังกลางกั้นน้ำทะเลและน้ำจืดออกจากกัน น้ำจืดจะซึมผ่านเมมเบรมเข้าไปทางด้านน้ำเค็ม ทำให้มีระดับน้ำหรือความดันสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนได้ความดันประมาณ 120 บาร์ทีเดียว น้ำที่ความดันสูงนี้ถูกนำไปใช้ปั่นเทอร์ไบน์ซึ่งตามรูปเป็นชนิด Pelton wheel ที่มีลักษณะเป็นแบบลูกถ้วยนั่นเองครับ ที่เหลือก็เป็นระบบผลิตไฟฟ้าพลังน้ำทั่ว ๆ ไปครับ

เนื่องจากส่วนสำคัญที่สุดของระบบนี้คือ เมมเบรน ดังนั้นจึงต้องมีระบบการกรองที่ดีทั้งน้ำจืดและน้ำทะเล ซึ่งทำให้ต้องมีการสูญเสียพลังงานในส่วนนี้ค่อนข้างมากแต่ Statkraft ก็คาดการว่าสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในส่วนนี้ได้ในระยะเวลาไม่กี่ปีครับ

 รายละเอียดอื่น ๆ ได้จาก Q&A ของ Statkraft

กำลังผลิต 25 MW :

-ต้องใช้น้ำจืด 25 ลบ.ม./วินาที และน้ำทะเล 50 ลบ.ม./วินาที

-ใช้เมมเบรนรวมพื้นที่ 5 ล้านตารางเมตร

-โรงไฟฟ้ามีขนาดเท่าสนามฟุตบอล

-ผลิตไฟฟ้าได้ปีละ 166 ล้านหน่วย

-เพียงพอสำหรับบ้าน 30,000 หลัง

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): พลังออสโมติก
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มิถุนายน 2554 15:18 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2557 15:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ก็น่าสนใจดีครับ หลักการเพิ่มมวล เพื่อเพิ่มความดันแบบนี้

Ico48
Smarn (Recent Activities)
04 July 2011 09:30
#66392

Ico48

ขอบคุณ คนธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

ก็นับว่าประเทศไทยเราโชคดีในเรื่องนี้ ที่เรามีแม่น้ำไหลลงทะเลหลายสาย

ปัญหาหลัก ๆ คือตัวเมมเบรนอย่างว่า คือเราจะทำความสะอาด ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ก่อนถึงเมมเบรนได่อย่างไร ถึงจะยืดอายุเมมเบรนได้ ซึ่งหัวใจหลัก ที่จะมีนวัตกรรมได้ก็อาจเป็นทั้ง

1. ตัวเมมเบรนที่หลายคนกำลังวิจัยกันอยู่ โดยที่หน้าตาอาจจะไม่เหมือนปัจจุบันเลยก็ได้ หรือ

2. วิธีทำความสะอาดน้ำดิบทั้งสองกระแส

คนธรรมดา ก็ลองให้ลูกศิษย์ลูกหา วิจัยกันดู เพราะเท่าที่เขาประเมินคร่าว ๆ จะเป็นแหล่งพลังงานแหล่งใหญ่ที่ต้นทุนถูกลงมาก ๆ ได้ครับ และในเวลาอันใกล้ (2015) ด้วยครับ

ที่น่าคิดคือ ต้นไม้ ที่เป็นเจ้าแม่หรือเจ้าพ่อแห่งพลังออสโมซืส ทำความสะอาดรากได้อย่างไร และที่ยืนยันพลังนี้คือ สามารถดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงใบที่ระดับสูงเป็นร้อยเมตรได้สบาย ๆ ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.121
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ