นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หมูโค๊ะ
Ico64
นาย กฤษณะ คีรีวัลย์
ช่างอีเล็กทรอนิกส์
ฝ่ายคอมพิวเตอร์ทางวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1852
ความเห็น: 1

พะโล้..มั่วแต่อร่อย

ช่วงนี้หมูแพงเลยหาอาหารที่ไม่มีหมูทานกัน

ช่วงนี้หมูแพงเลยหาอาหารที่ไม่มีหมูทานกัน

ข้อกำหนด

1.หาได้ในตลาด

2.ทำง่าย

3.ไม่ต้องใช้หมู

4.ขั้นตอนการทำไม่ต้องมาก

5.เก็บได้นานยิ่งนานยิ่งอร่อย(ต้องผ่านกรรมวิธีการอุ่นทุกวันนะอิอิอิ)

ขั้นตอนการทำ (ตามประสาหาอะไรได้ในตู้เย็นพอเข้ากันได้ก็ใส่ไป)

หาเครื่องปรุงก่อนนะ

 1. ใข่ต้มครับเปลือกทานไม่ได้แกะเปลือกออก เอาไปใส่ต้นไม้ไว้ไล่แมลงก็ได้ดีนักเล..  ซัก 20 ลูก

 2. เนื้อโปรตีน แบบเม็ดๆ หรือแบบแผ่นตามชอบ แช่น้ำไว้ให้พอง บีบน้ำออก แล้วพักไว้

 3. เครื่องต้มพะโล้เดี๋ยวนี้เขาจัดเป็นชุด จะมีเปลือกไม้หอม โปยกั๊ก อันนี้เคยทานผิดมาแล้วนึกว่าเนื้อบอกได้เลยว่าสุดยอดคายออกแทบไม่ทันก็ชิ้นที่เป็นแฉกๆ นั้นละครับเล่นเอาแทบแย่เลย และก็ส่วนผสม นู้น นี่ นั้น ตามสูตรของแต่ละเจ้า แต่เราไม่สนใจ ขออย่างเดียว "ต้องต้มแล้วเป็นกลิ่นต้องเป็น พะโล้"..หุหุหุ เอา 1ชุด

 4. กระเทียม ปริมาณตามใจตัวเอง

 5. ต้นผักชี ดูรากมากๆ เน้นใช้รากมาปรุงอาหาร

 6. ตระกูล ซีอิ้ว (ขาว ดำ และ น้องใหม่ ซอสหอยหรือเห็ด ใกล้อย่างไหนก็เอามาเลย)

 7. น้ำตาลปี้บ

 8. น้ำมันพืช

 9. น้ำสะอาด

วิธีเอามารวมกันแล้วเป็น พะโล้

1. เอาเครื่องพะโล้ไปคั่วให้หอมแล้วใส่ถุงผ้าขาวบางห่อไว้กันหนี

2. ตำ กระเทียม พริกไทย(ตามชอบไม่ใส่ก็ได้หรือใส่ก็ไ้ด้) รากผักชีรวมกันแล้วใส่ถ้วยพักไว้

3. ผัดเครื่องปรุงที่ตำพักไว้ด้วยน้ำมันให้หอม

4. ใส่น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนโต๊ะผัดให้เหลืองเกือบเหนียว(ชอบหวานก็ใส่มากหน่อยผัดให้หอม)

5. ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสหอย ลงไปผัด

6. ใส่ใข่ และ เนื้อโปรตีนลงไปผัดให้ทั่วจนใข่เริ่มเปลี่ยนสี เกือบจะเสร็จละ

"ในช่วงเวลาเดียวกัน ขณะที่ผัดอยู่"

7. ข้อนี้สำคัญต้องใช้น้ำแร่จากยอดเขาฟูจิ..เอ่ย.. มั่วแล้ว ม่ายใช้...แค่น้ำสะอาดที่เราดื่มกันนี้ละครับ ใส่หม้อต้ม ใส่เครื่อง พะโล้ลงไป เติมเกลือเล็กน้อยตั้งไฟให้เดือด

8. เมื่อได้ที่พอสมควรหรือเห็นว่าจะไหม้แล้วก็ตักใส่หม้อต้มที่น้ำเดือดรออยู่แล้วลงไป

9. ขั้นตอนสุดท้ายเติมรสตามต้องการอยากหวานก็เติมน้ำตาล (ระวัง เบาหวาน)

อยากเค็มก็เติมเครื่องปรุงที่เค็มลงไป(ระวังความดันนะจ๊ะ)ชิมให้ได้ที่แล้วก็เดี่ยวไปจนใข่ค่อนข้างดำ ไม่ต้องเคี่ยวจนแห้งนะครับเดี๋ยจะ ดำมากไปอิอิอิ..

เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเอาผักชีโรยหน้า...

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 สิงหาคม 2554 11:32 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2554 11:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพิ่งรู้ว่าเก่งคอมฯ แล้วยังทำอาหารเก่งน๊าค่ะ เลยสมบูรณ์กันทั้งครอบครัว ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.2.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ