นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2789
ความเห็น: 5

งานซ่อมแซมพื้นหลังคา 24 ชม.

เมื่อฝนตก ทำให้น้ำรั่ว ลงไปในห้องเครื่องมือวิทยาศาสตร์ คงไม่เกิดผลดีแน่ ๆ อย่างนี้ต้องแก้ไข

เมื่อหลายเดือนก่อน หรืออาจเป็นหลายปีแล้วก็ได้ครับ ณ ห้องปฏิบัติการใช้เครื่องมือด้วยตนเอง 24 ชม. หรือเรียกกันติดปากสั้น ๆ ว่า ห้อง 24 ชม. เกิดมีน้ำขังอยู่เต็มพื้นห้อง โดยในห้องนั้นมีเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ อยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่เกิดผลดีแน่ ๆ เนื่องจากจะมีความชื้นเกิดขึ้นมากกว่าเดิม อาจทำให้เครื่องมือเสียหายได้

ลักษณะตึกเป็นอาคารชั้นเดียวครับ ถ้ามองจากด้านบนจะเป็นรูปตัว L ด้านบนไม่ได้มุงหลังคา เป็นดาดฟ้าโล่ง  ๆ ปัญหาเรื่องพื้นซีเมนต์บนหลังคาเกิดรอยร้าว แยกออกยาวขว้างตึก ไม่แน่ใจว่าเกิดจากโครงสร้างที่ไม่ดี หรือเกิดจากการทรุดตัวของพื้นดิน เนื่องจากเป็นดินถมเพิ่มกันแน่

ทางศูนย์เครื่องมือฯ จึงได้ขอความช่วยเหลือผู้เชี่ยวชาญ จากวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. มาวิเคราะห์อาคารดังกล่าว ปรากฏว่า อาคารเกิดการทรุดตัว โดยมีลักษณะการดึงกัน จึงทำให้เกิดการแยกตัวของอาคาร เป็นผลให้เกิดแนวการแตกร้าว เมื่อฝนตกก็จะมีน้ำรั่วซึมลงมาในห้องด้านล่าง การแก้ไข ที่ดี และหายขาด จะต้องทำคานเสริมเหล็กเพื่อดึงอาคารด้านที่ทรุดเอาไว้ แต่เท่าที่ดู ก็ต้องใช้งบประมาณมากมาย บวกกับพื้นที่ ดังกล่าววางเครื่องมือเต็มไปหมด ถ้าเกิดการแก้ไขขึ้นมา ก็ไม่รู้จะนำเครื่องมือในตึกดังกล่าวไปไว้ที่ไหน ที่สำคัญ เครื่องมือเช่น NMR ก็ยากที่จะเคลื่อนย้าย เพราะถ้าเคลื่อนย้ายไม่ดีเราอาจจะต้องเสีบเงินค่าซ่อมอีกหลายล้านบาท ก็เป็นได้ 


เมื่อนำวิธีการแก้ไขมาวิเคราะห์แล้ว ก็สรุปว่า ทำได้ยาก เราจึงเลือกวิธีใหม่โดยการแก้ไขแบบง่าย ๆ โดยจ้างช่างก่อสร้างมาแก้ไขให้ ช่างเขาใช้วิธีการทาซิลิโคนทับบนรอยร้าว ดังกล่าว แล้วเสริมผ้าตาข่าย ทาทับด้วยสีอะคริลิคกันซึม

หลังจากที่ช่างก่อสร้างได้มาแก้ไขให้ ก็พบว่าใช้ได้ครับ เมื่อฝนตกน้ำก็ไม่รั่วลงไปในห้องแล้ว แต่เมื่อผ่านไปไม่นาน ก็เกิดปัญหาขึ้นอีกครั้ง โดยครั้งนี้น้ำรั่วมากกว่าเดิม จนแม่บ้านต้องเหนื่อยไปตามเช็ดกันทุกวัน ถ้าคืนไหนเกิดฝนตกหนัก ก็เกิดน้ำขังเป็นจำนวนมาก พอหลายวันเข้า แม่บ้านเค้าก็เอาถังน้ำไปรอง แต่ด้วยความกว้างของห้องก็ต้องใช้ถังหลายใบแม่บ้านเค้าก็เกิดไอเดียสร้างนวัตกรรมเล็ก โดยใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดมาตัดเป็นสะพานให้น้ำตกลงบนแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดแล้วไหลลงถังน้ำ ก็สามารถใช้งานได้ดีครับ


แต่เมื่อคิดอีกที ก็ไม่ดีเท่าไหร่ ถ้ามีลูกค้ามาเห็นภาพดังกล่าว อาจจะมีคนคิดในใจก็ได้ว่าทำไมไม่มีการแก้ไขปัญหา มาใช้บริการหลายครั้งแล้วก็ยังเป็นแบบเดิมอยู่อีก อาจจะเกิดความไม่สะดวกเกิดขึ้น

เพื่อไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ก็มีการสั่งการให้หาวิธีการแก้ไขปัญหา ซึ่งวิธีการได้ออกมาจากทีมบริหาร โดยมีแนวคิดว่า ทำไมเราไม่เทปูนให้เป็นหลังเต่า คลุมพื้นที่หรือรอยร้าวที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อพื้นที่บริเวณรอยร้าวสูงขึ้น น้ำก็จะไม่ไปขังอยู่บริเวณนั้น แต่จะไหลออกด้านข้างไปจนหมด เมื่อผมเข้าใจวิธีการดังกล่าวแล้ว ก็รอการดำเนินการ แต่ก็ผ่านไปนานมาก ก็คงผิดที่ผมเองครับ ที่ไม่ได้ดำเนินการให้เสร็จ

จนหลังสุด ทีมบริหารก็มอบให้ทีมความปลอดภัยของศูนย์เครื่องมือฯ นำทีมโดย น้อง หะ หมี เข้ามาช่วยเหลือผม จึงดำเนินการซื้อวัสดุอุปกรณ์ จนครบถ้วน แล้วรอดูสภาพอากาศ และความพร้อมของทีมงาน เพราะงานนี้คงทำคนเดียวไม่ได้แน่ ๆ

จนมาถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม ในบ่ายวันหนึ่ง ก็รวบรวมคนได้ 4-5 คน รวมทั้งนักศึกษาฝึกงานฝ่ายซ่อมบำรุงฯ 2 คน โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. ดูระดับของอาคารว่าลาดเอียงไปด้านใด จะได้ดำเนินการเทปูนได้ถูกต้อง น้ำจะได้ไหลลงสู่ท่อระบายน้ำได้สะดวก ไม่เช่นนั้นจะเกิดน้ำขังอยู่บนดาดฟ้าแล้วจะเกิดการรั่วซึมได้ในภายหลัง
  2. เปิดแผลออก โดยการลอกของเดิมครั้งก่อนออกให้หมด แล้วกระเทาะปูนตามรอยร้าวและด้านข้างของรอยร้าว ทำให้พื้นผิวขรุขระ เพื่อเพิ่มการยึดเกาะให้กับปูนใหม่
  3. ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ฉีดน้ำพรมให้หมาด ๆ เพื่อการขึ้นเกาะที่ดีกว่าของปูนใหม่
  4. ผสมปูนตามส่วนผสม ที่ระบุไว้บนฉลากข้างกระสอบ แล้วผสมน้ำยากันซึมลงไปตามอัตราส่วนที่เหมาะสม
  5. กวนปูนให้เข้ากัน จนทั่ว แล้วดำเนินการเทปูนตามแนวที่ได้กำหนดไว้ โดยทำเป็นหลังเต่า แล้วลาดเอียงลงมาตามแนวลาดเอียงของพื้นอาคารเดิม เพื่อน้ำจะได้ไหลลงสู่ท่อระบายได้สะดวก

จากนั้นทุกคนก็ได้ใช้เกียงช่วยกันฉาบเพื่อให้เป็น Slop Slope ลงตามแนว แต่ข่าวร้ายคือ ปูนไม่พอครับ เกิดจากประสบการณ์น้อย ช่างจำเป็นอย่างเรา ๆ คงคำนวณไม่ถูก อิอิ งานนี้จึงแก้ไขไปได้แค่ครึ่งหนึ่ง แต่ก็ยังดีที่ได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว 


  ผ่านไป 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้น ผมก็ดำเนินการฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ปูนคายความชื้นออกมาเร็วเกินไป เนื่องจากด้านในยังแห้งไม่สนิท เพราะถ้าไม่ทำเ่ช่นนี้อาจะทำให้พื้นผิวเกิดการแตกร้าวได้

  จากนั้นผมก็ได้ดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพโดยการฉีดน้ำลงไป เปรียบเสมือนว่าฝนตก ปรากฏว่าน้ำที่ไหลจะไม่ไปขังอยู่บริเวณรอยร้าว เนื่องจากมีหลังเต่าขวางอยู่ จากนั้นน้ำก็ไหลออกไปด้านข้างตาม Slop Slope ที่ได้จัดไว้ เมื่อฉีดน้ำไปสักพักใหญ่ ก็ลงไปดูในห้อง 24 ชม. ปรากฏว่าไม่มีน้ำรั่วซึมลงไปด้านล่าง ก็เป็นอัน ว่าชื่นใจไปอีกระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องรอจนกว่าฝนจะตกลงมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อความแน่ใจและได้สรุปผลจากการดำเนินการในครั้งนี้ว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้จริงตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้


แต่โครงการนี้ยังไม่จบครับ เนื่องจากที่ได้กล่าวไว้แล้วว่า มีการคำนวณปูนผิดพลาดไป ซึ่งหลังจากนี้จะต้องไปซื้อปูนมาเพิ่ม แล้วดำเนินการแก้ไขรอยร้าวให้หมด จากนั้นก็เทหลังเต่าให้สูงขึ้นอีกนิดหน่อย ก็เป็นอันว่าพอใจแล้วครับ ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ได้สละเวลามาช่วยน่ะครับ ทั้งที่เป็นกำลังใจให้ ก็ต้องขอขอบคุณครับ ถึงผมจะทำแล้ว ต้องตากแดดจนแสบผิว และผิวดำขึ้น แต่ก็ทำให้ ได้เพิ่มพูนความรู้เและประสบการณ์เพิ่มเติมขึ้นอีกสาขาวิชาหนึ่ง และเพื่อองค์กรของเรา SEC สู้ ๆ

 

...HS9OCB...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มกราคม 2556 21:11 แก้ไข: 10 มกราคม 2556 00:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 13 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่ได้คุม มาเป็น กำ ลัง ใจ เท หลังเตา นั้น หมายความว่าพรือ

หรือว่า เอา เตา มา แล้วเทปูนข้างหลังเตา 555

เยี่ยมเลยครับ ทีมศูนย์เครื่องมือฯ ทำอะไรได้หลายหลากอย่าง เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าหลายๆ อย่าง เราทำได้ (^_^) HS9OG ไม่ได้ใช้นานแล้วนึกได้ครับ

Slop ขอแก้เป็น slope ครับ

เป็นบันทึกที่เล่าแล้วเห็นพลังของศูนย์เครื่องมือวิทย์

จริงๆค่ะ

@ทดแทน หลังเตา หรือ หลังเต่า ไม่รู้นิ แต่เทให้มันพูน ๆ ฮั้น ข้าวจายม่าย ฮาฮือ

@สงกรานต์ ว่าง ๆ ก็มาร่วมสนุก กับทางศูนย์เครื่องมือฯ ได้ครับ ยังมีอีกหลายงานเลยครับ และก็อย่างลืม HS9OG ละครับ ว่าง ๆ ก็หยิบ 2meter ขึ้นมาคุยกันได้ครับ 144.0750 MHz.

@คนธรรมดา ขอบคุณครับ อาจารย์ แก้ไขคำผิดเรียบร้อยแล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ