นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 2477
ความเห็น: 3

ดูละคร แล้วย้อนดูตัว : อิมซัมฮก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง

นี่คือ สิ่งที่ดิฉันได้รับจากการดูเรื่องนี้ เพียงแต่ตอนเดียว ใครมีคติพจน์ดี ๆ ที่ได้จากเรื่องนี้ นำมาแบ่งปันต่อกันได้นะคะ

หยุดสงกรานต์นี้ ดิฉันกับสามี ถือโอกาสพาหลาน ๆ ไปให้คุณปู่ คุณย่า ได้ชื่นใจ เฉกเช่นทุก ๆ ปี พร้อมกับถือโอกาสพักผ่อนเพื่อชาร์ตแบต เพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานไว้ต่อสู้กับภาระงานอันหนักอึ้งที่จะต้องเจอเมื่อกลับมา

 

กิจกรรมส่วนใหญ่ไม่มีอะไรมาก นอกจาก กิน นอน และแวะเวียนไปทำกิจกรรมนับตัวเลขกับญาติ ๆ และสิ่งหนึ่งที่ได้ทำร่วมกันในครอบครัว นั่นก็คือ การได้มีโอกาสดูทีวีพร้อมกัน พร้อมทั้งวิพากย์วิจารณ์สิ่งที่ได้ดูร่วมกัน

 

ถ้าบอกไปใครจะเชื่อไหมคะเนี่ยว่า เจ้าละครที่คนเขาฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ยอมพลาดแม้สักตอนเดียว นั่นคือละครเรื่อง อิมซัมฮก ยอดพ่อค้าหัวใจทรนง  ซึ่งก่อนหน้านี้ดิฉันไม่เคยดูแม้สักครั้งเดียว แต่มีโอกาสได้ดูตอนสุดท้ายซึ่งเป็นตอนอวสานต์ของเรื่อง 

 

เพิ่งทราบจากคุณย่าซึ่งเป็นแฟนละครตัวยงว่า  ละครเรื่องนี้มักจะให้แง่คิดแก่ผู้ชมเสมอ ๆ แม้แต่ในตอนอวสานต์ มีหลายอย่างที่ละครเรื่องนี้สอนให้คิด (เก็บประเด็นเฉพาะที่ได้)

 

ไม่ว่าจะเป็นฉากตอนที่ตัวเอกของเรื่อง บอกกับแม่เขาว่า จะสร้างบ้านที่ริมเนินเขาให้แม่อยู่ เพื่อที่แม่จะได้เป็นอยู่สุขสบาย  แต่แม่ของเขากลับบอกว่า "อยู่แบบนี้ก็สบายแล้ว การที่มีบ้านใหญ่โต ไม่ได้หมายความว่า จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขไปได้"  พร้อมกันนั้น แม่ของเขากับมอบโฉนดที่ดินให้กับเขา แล้วบอกให้เขานำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดต่อส่วนรวมเถิด ..........

 

นอกจากนี้ยังมีคติสอนเตือนใจหลายอย่าง เช่น

"ทรัพย์สินเงินทองก็เหมือนสายน้ำ"  นั่นหมายถึง หากเราคิดว่าทรัยพ์สมบัติเป็นของเรา เมื่อเราเก็บไว้ที่เรา มันก็จะไม่เกิดประโยชน์ เฉกเช่นกับน้ำ เมื่อใดที่เราเก็บกักน้ำนั้นไว้ใช้เอง นานไป น้ำนั้นก็จะเน่าเสีย  แต่หากเราปล่อยให้ล่องลอยเป็นสายน้ำ มันก็จะเกิดประโยชน์  เฉกเช่นเดียวกันกับทรัพย์สมบัติเงินทอง หากเราได้มีการแบ่งปันเผื่อแผ่คนที่ด้อยโอกาส ก็จะเกิดประโยชน์  จงทำทรัพย์สินเงินทองให้เหมือนกับสายน้ำ"

"ประโยชน์ของการค้า  ไม่ได้มีค่าเพียงแค่ ทำแล้วให้ได้กำไร  แต่สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่า คือ การซื่อสัตย์กับลูกค้า  เพราะหากว่าเราซื่อสัตย์กับลูกค้า นั้นหมายถึง ลูกค้าก็จะอยู่กับเราตลอดไป"

นี่คือ สิ่งที่ดิฉันได้รับจากการดูเรื่องนี้ เพียงแต่ตอนเดียว  ใครมีคติพจน์ดี ๆ ที่ได้จากเรื่องนี้ นำมาแบ่งปันต่อกันได้นะคะ

บันทึกที่ริมสระน้ำโรงแรมที่เกาะสมุย ระหว่างรอลูก ๆ ว่ายน้ำเล่นในสระ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 เมษายน 2551 09:01 แก้ไข: 15 เมษายน 2551 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
[IP: 118.173.159.105]
15 เมษายน 2551 12:32
#26943

ชอบหลายตอนเลยค่ะ เอาเรื่อง "ถ้วยไม่เต็ม" ดีกว่านะคะ  อิมซังอ๊ก ได้บอกกับหัวหน้าโฮว่า ถ้วยที่ไต้ซือซกซองมอบให้เขาชื่อว่า "ถ้วยไม่เต็ม" เมื่อถูกถามว่าทำไมจึงชื่อนี้ อิมซังอ๊กบอกว่า

"ความต้องการของคนมันมีไม่สิ้นสุด จึงแสวงหาอำนาจมาเติมให้ตัวเองดังนั้นถ้าหากไม่สามารถห้ามใจตัวเองได้ อาจเป็นได้ที่วันใดวันหนึ่ง ข้าอาจสูญเสียความเป็นพ่อค้าและทุกสิ่งที่สร้างมา ดังเช่นถ้าเหล้าเต็มถ้วยเมื่อไหร่ มันก็จะถูกดื่มจนว่างเปล่าอีกครั้ง ก่อนจะเป็นเช่นนั้น ข้าจึงสมควรชิงละทิ้งอำนาจเหล่านั้นให้หมด"

ถ้าเราคิดเช่นนี้กันได้ เราคงรู้จักและเข้าใจคำว่า "พอเพียง" โลกคงน่าอยู่ขึ้นเยอะเลยนะคะ

Ico48
pandajane [IP: 118.173.159.105]
15 เมษายน 2551 12:35
#26944

ขออภัยค่ะพี่แป๊ด ลืมรายงานตัวว่า ความเห็นที่ 1 เป็นของข้าพเจ้าเอง

ละครเกาหลีแต่ละเรื่องมีให้ข้อคิดดีๆ ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ