นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 1963
ความเห็น: 9

ข้อมูลที่รัก : เพราะเธอ คือ งานของฉัน

ถ้าทำได้อย่างงี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอฐานข้อมูลใหญ่ ๆ เลยค่ะ ฐานพร้อมเมื่อไหร่ ค่อยว่ากัน จริงไหมค่ะ

ช่วงนี้เห็นหลายๆ  ท่าน ทยอยเขียนบันทึกเกี่ยวกับข้อมูลกันหลายบันทึก  แสดงว่าเริ่มส่งสัญญาณที่ดีแล้วใช่ไหมค่ะ  ที่พวกเราต่างเริ่มให้ความสำคัญกับข้อมูล

และดูเหมือนจะยอมรับข้อมูลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการทำงานของเรา อย่ากระนั้นเลย  เราอย่ามองว่า การทำข้อมูลต่าง ๆ นั้น เป็นการเพิ่มภาระงานของเรา แต่ให้คิดซะว่า ข้อมูลคือส่วนหนึ่งในงานของเรา   

สำหรับบันทึกนี้  จะเขียนถึงเทคนิคการจัดเก็บข้อมูลอย่างง่าย

ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ  ใช้หลักการง่าย ๆ ใคร  ทำอะไร  เมื่อไหร่  ที่ไหน  อย่างไร   แล้วเราค่อย ๆ ตีความหมายในแต่ละข้อให้ครอบคลุมที่สุด


ยกตัวอย่างประกอบนะคะ

อย่างเช่น  ดิฉัน รับผิดชอบงานด้านพัฒนาบุคลากรของคณะวิทยาศาสตร์  ดังนั้น แน่นอนว่า งานที่ทำย่อมหนีไม่พ้นกับการส่งบุคลากรไปอบรมยังหน่วยงานต่าง ๆ จนถึง การจัดกิจกรรมพัฒนาบุคลากร

ดังนั้น หากนำหลักการข้างต้นมาจับ  ก็จะได้ข้อมูลดังนี้

ใคร.....หมายถึง  บุคลากรที่เราส่งไปพัฒนา......


เราก็ขยายความออกเป็น บุคลากรประเภทต่าง ๆ ได้แก่  สาย ก  สาย ข  สาย ค  ลูกจ้าง  พร้อมทั้งระบุหน่วยงานที่เขาสังกัดด้วย

ทำอะไร  หมายถึง  รูปแบบของกิจกรรมที่พัฒนา  และหัวข้อการพัฒนา


สำหรับรูปแบบของกิจกรรมเราก็ขยายความออกเป็น   การไปประชุม   การไปอบรม   การไปสัมมนา  การไปฟังบรรยายพิเศษ  การเข้าร่วมเสวนาทางวิชาการ   การเข้าร่วมการประชุมนานาชาติ   การเข้าร่วมดูงาน  การเข้าร่วมกิจกรรมสุขภาพ  การเข้าร่วมกิจกรรมด้านการจัดการความรู้   เป็นต้น

เมื่อไหร่    หมายถึง  ระยะเวลาที่ไป

เราก็เก็บในส่วนของวันเริ่มต้น   กับวันสิ้นสุดของกิจกรรม  ไม่ว่ารอบของข้อมูลที่รายงาน จะเป็นช่วงไหน  เรารายงานได้หมด  ไม่ว่าจะเป็น  ปีงบประมาณ  ปีการศึกษา  ปีปฏิทิน ปีจีน ปีไทย  ทีนี้แหละ คำบ่น เรื่อง เมื่อไหร่จะทำรอบของการรายงานให้ตรงกันซะที  คนโน้นขอที  คนนี้ขอที   ก็คงจะหายไปหนะคะ  เพราะหากเราเข้าใจถึงที่มาที่ไปของรายงานรูปแบบต่าง ๆ แล้ว เราก็จะเข้าใจว่าเพราะเหตุไรรอบของการรายงานข้อมูลถึงต่างกัน

ที่ไหน  หมายถึง  สถานที่ที่จัดกิจกรรม


ซึ่งจะต้องเก็บให้ครอบคลุมทั้งในส่วนของห้องประชุม  โรงแรมที่จัด  จังหวัดที่จัด  และผู้จัดคือใคร   


และในส่วนของผู้จัด  เราก็อาจจะขยายความออกเป็น  หน่วยงานภายนอก  หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย  และหน่วยงานภายในคณะฯ

อย่างไร  อันนี้ไม่ได้หมายถึง เดินทางไปอย่างไรนะคะ  แค่คิดคำให้จำง่ายกันเท่านั้น


สำหรับอย่างไรนี้ เราอาจจะตีความถึง ว่า  ใช้เงินอย่างไร  นั่นก็คือ ประเภทของเงินนั้นเอง  ในที่นี้แทนที่จะเก็บเฉพาะยอดเงินที่ใช้  มันก็เป็นแค่ตัวเลขไม่ได้สื่ออะไร  แต่ถ้าเราแบ่งแยกประเภทของเงิน ออกเป็น  เงินรายได้   เงินงบประมาณ  หรือเงินอื่น ๆ  ก็จะทำให้สามารถนำตัวเลขนี้ไปวิเคราะห์ต่อได้

และถ้าหากกิจกรรมที่จัดภายในคณะฯ มีการประเมินผล  ก็ให้แนบไฟล์ผลการประเมินเก็บไว้ด้วย

เห็นไหมค่ะ  นี่แค่เพียงยกตัวอย่างข้อมูลเพียงเรื่องเดียว  ครอบคลุมการรายงานได้แทบทุกประเภท  ไม่ว่าจะเป็นรายงานตาม TOR  รายงานตาม กพร. รายงาน SAR  รายงานสมศ.  รายงานราชการใสสะอาด

และยังทำให้มองย้อนกลับไปว่า  เพราะเหตุใด  แต่ละหน่วยงานถึงต้องการข้อมูลไม่เหมือนกัน  เป็นเพราะผู้ที่จัดทำแบบฟอร์มเขาไม่ใช่คนหน้างาน  ฉะนั้น เขาก็อาจจะตีโจทย์ได้ไม่หมด  ทำให้รูปแบบการรายงานและการจัดเก็บข้อมูลแตกต่างกัน  เราซะอีกที่เป็นคนหน้างาน เราต้องรู้ดี รู้ลึก และรู้แจ้ง ในงานที่เราทำ

ถ้าคนหน้างานแต่ละท่านตีโจทย์งานของตนออก  และได้มีการจัดเก็บข้อมูลให้ครอบคลุมมากที่สุด  อาจจะมองได้ไม่ทั้งหมด  แต่ก็พร้อมที่จะเพิ่มเติมข้อมูลได้ตลอดเวลา

ถ้าทำได้อย่างงี้แล้ว  ไม่จำเป็นต้องรอฐานข้อมูลใหญ่ ๆ เลยค่ะ  ฐานพร้อมเมื่อไหร่  ค่อยว่ากัน  จริงไหมค่ะ

แล้วอย่างงี้จะไม่ให้ดิฉันรักข้อมูลได้อย่างไร  จริงไหมค่ะ

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กรกฎาคม 2551 16:56 แก้ไข: 07 กรกฎาคม 2551 14:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

^__^

วัยรุ่นท่านใดมีสัญญลักษณ์ยิ้มอย่างดีใจสุดๆๆๆๆ กว่านี้ให้อาจารย์นงเยาว์แสดงไหมคะ ช่วงนี้บอกไม่ถูกเลยว่าดีใจขนาดไหนที่บุคลากรของเราหลายๆ คนเข้าใจในเรื่องความสำคัญของข้อมูล ใครจะขอเมื่อไหร่ ช่วงเวลาไหนก็ได้ทันทีเพราะเราเก็บกันอย่างมีระบบ ในอนาคตเราติดต่อกับประเทศจีนมากๆ จะเก็บรอบตรุษจีน 5 ปีย้อนหลังคุณรัตติยาก็นั่งหัวเราะได้เลยจริงไหม

ดีใจจังที่มีแนวร่วมผู้ที่เห็นความสำคัญของข้อมูล คิดเชิงบวกกับการรวบรวมข้อมูล และรายงานข้อมูลให้ครบถ้วนครอบคลุม จริงอย่างแป๊ดว่า คนทำจะรู้ดีที่สุด และรวบรวมได้ถูกต้องครอบคลุมที่สุด รีบสร้างแนวร่วมเยอะๆเหมือนดาวกระจายไปทั่องค์กร

NP

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ ทั้ง อ.นงเยาว์ และ อ.นวลจิรา เพราะทั้ง 2 ท่าน ถือเป็นผู้มีพระคุณกับดิฉันเป็นอย่างมาก  ท่านแรก เป็นผู้บริหารในสายงานตรง ส่วนท่านหลัง เป็นอดีตผู้บริหารในสายงาน  อยากเรียนว่า ที่แป๊ด ได้มีการพัฒนางานมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้รับการสอน และแนะนำ จาก อาจารย์ทั้ง 2 ค่ะ  สิ่งหนึ่งที่ได้มาอย่างเต็ม ๆ คือ ความละเอียดรอบคอบ และความไม่ท้อถอยในงาน อย่าปฏิเสธงาน สิ่งไหนที่ทำไม่ได้ อ.ทั้ง 2 ท่าน จะคอยแนะนำ หรือชี้ทางสว่างให้เสมอ ๆ ค่ะ

ขอบพระคุณอีกครั้งค่


(^0^) / ยกมือขึ้นแล้วร้อง ว้าว”  แบบนี้พอใช้ได้ไม๊ค่ะ อ.นงเยาว์

น้องแป๊ดก็เป็นหนึ่งในความหวังของภาควิชาฯ น่ะค่ะ ลดภาระในการกรอกข้อมูลได้เยอะเลยค่ะ จะเป็นกำลังใจให้..สู้ ๆ  

เดี๋ยวจะแนะนำให้น้องๆที่ทำงานมาอ่านบันทึกฉบับนี้นะคะ จะได้เก็บข้อูลเป็นระบบ น่าดีใจที่พี่รัตติยามีเจ้านายน่ารัดตามมาห้กำลังใจเป็นคนแรกเลย ขอยืมเทคนิคไปใช้หน่อยนะคะ

ด้วยความยินดีคั้บผ้ม
  • ตามเข้ามาอ่าน และขอชื่นชมด้วยใจจริงค่ะ น้องคนนี้

-_- หรือ :))) อาจารย์นงเยาว์ต้องยิ้มแบบนี้ค่ะ ปลื้มใจจริงๆ ที่มีคนในองค์กรเราคิดแบบนี้ และคาดว่าในอนาคตอันใกล้ก็จะมีเพิ่มขึ้นอีก มากขึ้น จนในอนาคต อาจารย์นงเยาว์ อาจารย์นวลจิรา ก็สามารถนั่ง monitor ข้อมูลรายเดือนได้ เพียงปลายนิ้วคลิก นี่แหละเขาเรียกว่า "เนียนในเนื้องานจริงๆ" ถึงเวลาต้องการข้อมูลก็ตอบได้เลย ไม่ต้องไปควานหาเอกสารให้หัวยุ่งกันอีก น้องแป๊ดกำลังทำงานแบบมดรู้หรือปล่าว ต้องทำตัวให้เล็กเป็นมดด้วยนะคะ :)))))

สวัสดีค่ะ... พี่รัตติยา

ก็ไม่ค่อยได้เข้า Share PSU เท่าไหร่นักค่ะ พอดีว่ากำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุน ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทั้ง 5 วิทยาเขต ได้พยายามหาข้อมูลจาก Web site ของกองการเจ้าหน้าที่ บังเอิญไปเห็น banner ชื่อ "Share.psu.ac.th" ก็ลองคลิกเข้ามาดู จำได้ว่าเคยเป็นสมาชิกมาชาตินึงแล้ว แต่ไม่เคยได้เข้ามา Update อะไรเลย T-T

ได้มาอ่านวิธีการจัดเก็บข้อมูลที่ดีของ พี่รัตติยา ก็คิดว่าเป็นแนวทางในการจัดการข้อมูลได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันนี้ หนูก็ใช้วิธีการจัดการข้อมูลด้วยวิธีการนี้ค่ะ ได้ผลเป็นอย่างดี สามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดีค่ะ

อ่านไปอ่านมา คิดว่าพี่คงจะช่วยหนูได้ ตอนนี้หนูกำลังทำ Thesis อยุ่ค่ะ ซึ่งกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุน ของ มอ. ทั้ง 5 วิทยาเขต (โดยแบ่งเป็นวิทยาเขตๆ) สิ่งที่ต้องการทราบ คือ

1. จำนวนโครงการ/กิจกรรม ที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดเอง
 2.จำนวนบุคลากร ที่เข้าร่วมโครงการ/กิจกรรมที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดเองและหน่วยงานอื่นจัด
 3.จำนวนงบประมาณ ที่ใช้ในการจัดโครงการ/กิจกรรมที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดเองและหน่วยงานอื่นจัด

เดาได้ว่า หากกองการเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเก็บข้อมูลอย่างที่พี่รัตติยา กล่าวไว้ คงสามารถให้ข้อมูลที่หนูได้ขอได้นะค่ะ

รบกวนด้วยนะค่ะ U_U

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ