นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2683
ความเห็น: 3

ไปเที่ยวงานเกษตรภาคใต้ ไปดูอะไรดี

แต่ละปีคณะได้จัดสรรงบประมาณที่เป็นเงินสดให้สนับสนุน มากกว่า 1 ล้านบาท และมีนักวิชาการ ข้าราชการ นักศึกษาจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ มาร่วมช่วยงานที่ไม่คิดเป็นตัวเงินอีกมากมาย ในแต่ละปีจะมีการแสดงนิทรรศการ และนวัตกรรมทางการเกษตร หลายเรื่อง

ไปเที่ยวงานเกษตรภาคใต้ ไปดูอะไรดี
     งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 21 จัดขึ้นระหว่างวันที่  9-18 ส.ค. 56 ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. หาดใหญ่  ไปเที่ยวดูอะไรดี
     งานเกษตร ภาคใต้ คณะทรัพย์ ม.อ. นับเป็นงานแฟร์  ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจังหวัดสงขลา และภาคใต้ มีการจัดนิทรรศการทางวิชาการเกษตร ต่างๆ แต่ละปีคณะได้จัดสรรงบประมาณที่เป็นเงินสดให้สนับสนุน มากกว่า 1 ล้านบาท และมีนักวิชาการ ข้าราชการ นักศึกษาจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ มาร่วมช่วยงานที่ไม่คิดเป็นตัวเงินอีกมากมาย ในแต่ละปีจะมีการแสดงนิทรรศการ และนวัตกรรมทางการเกษตร หลายเรื่อง มีร้านค้าทุกชนิดรวมกันถึงกว่า 600 ร้านค้า และเป็นร้านค้าต้นไม้ เมล็ดพันธุ์พืช สัตว์ จากทั่วประเทศ มากกว่า 250 ร้านค้า ร้านค้าประเภทอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบการเกษตร จากทั่วประเทศ มากกว่า 200 ร้านค้า เป็นต้น
  ในแต่ละปีจะมีคนมาเที่ยวงานเกษตรถึง 500,000 คน(นับซ้ำ) ซึ่งประมาณได้ว่า มีคนเข้ามาเที่ยวงานเกษตร แต่ละปี ไม่น้อยกว่า 250,000 คน เป็นนักเรียนนักศึกษา จำนวนมากครับ
  จากการศึกษาพบว่า คนที่เข้ามาเที่ยวงานเกษตร มาดูอะไรบ้าง พบว่า ประมาณ 55-60 % มาดูงานนิทรรศการทางการเกษตร ครับ แสดงว่า การจัดงานยังเป็นไปตามวัตถุประสงค์ คือเพื่อเผยแพร่ความเจริญก้าวหน้าทางวิชาการเกษตรและนวัตกรรมทางการเกษตร เป็นที่จำหน่ายสินค้าเกษตรเช่นพันธุ์พืช พันธ์สัตว์ ปุ๋ย และวัตถุดิบเพื่อการผลิตทางการเกษตร เป็นต้น
  ในปีนี้มีนวัตกรรมทางการเกษตรอะไรบ้าง ? คำถามนี้ผมคงตอบได้ไม่หมด แต่จะขอยกตัวอย่างนวัตกรรมที่แสดงในงานนี้เท่าที่ผมไปเดินดูมา ได้แก่
*การปลูกข่าวโพดหวานลูกผสม เมล็ดสีแดงในภาคใต้ เป็นครั้งแรก
ปลูกสาธิต ที่แปลงสาธิต ตรงข้ามตลาดเกษตร ม.อ. ครับ นี่ก็เป็นอีกนวัตกรรมหนึ่ง ทางการเกษตร ที่งานเกษตรภาคใต้ ได้จัดมานำเสนอในงานเกษตร ภาคใต้ ในปีนี้ อีกไม่นาน เราคงจะได้กินข้าวโพดหวาน(ลูกผสม)สีแดง ในตลาดเกษตร ม.อ. นะครับ น่าจะอร่อย แปลกใหม่ ดีนะครับ
*การปลูกผักสลัด ไร้ดินโดยการดัดแปลงรางไฟฟ้า มาเป็นรางน้ำ แบบ ปลูก 2 ชั้น(ระดับ)
เพื่อประหยัดพื้นที่ยิ่งขึ้นอีก และได้ผลผลิตมากขึ้นอีกถึงร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับการปลูกแบบชั้นเดียว แต่ต้นทุนสูงขึ้นเพียงเล็กน้อย เท่านั้น ส่วนพื้นที่ปลูกเท่าเดิมครับ แสดงที่ที่มหกรรมการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิก
*การเลี้ยงนกแบบปล่อยอิสระ โดยชมรมเลี้ยงนกปล่อยอิสระ
  เป็นการเลี้ยงนก กลุ่ม นกแก้ว ขนาดต่างๆ นกที่เลี้ยงจะเชื่อง สามารถปล่อยบินอิสะรได้ เหมาะสำหรับเลี้ยงนกเพื่อนันทนาการ(เป็นเพื่อน) เพื่อการผ่อนคลายความเครียดจากวิถีชีวิตประจำวัน ในงานมีนกที่นำมาแสดงในกรงโชว์ มากกวา 20 ตัว เด็กๆ(รวมทั้งผู้ใหญ่) สามารถเข้าไปเล่นกับนกที่เชื่อง ในกรงนกอย่างไกล้ชิด นกจะบินมาเกาะ ตามไหล่ของเรา เป็นที่สุขใจครับ ในเต้นท์นิทรรศการทางสัตว์ศาสตร์ และชมรมจะมีการนัดรวมตัวกันสัปดาห์ละ 2 วันคือวันเพื่อนำนกไปบินเล่นที่อ่างเก็บน้ำแก้มลิง ต.คอหงส์ ด้วยครับ
*การโชว์ปลาสวยงามมากมาย
  ซึ่งในแต่ละปีมีการปรับปรุงพันธุ์ ผสมพันธุ์ปลาสวยงาม ให้แปลกใหม่อยู่เสมอ
นอกจากนี้ ร้านค้าพันธุ์และกล้าไม้มากกว่า 200 ร้านที่แต่ละร้านค้าได้มีการสาธิตและแสดงทางวิชาการร่วมอยู่ด้วย แต่ละปีมีพันธุ์พืชที่แปลกๆมาจำหน่ายมากมายในราคายุติธรรม
*ขอเชิญเที่ยวงานเกษตร ภาคใต้กันอย้างมีความสุข
ครับ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 สิงหาคม 2556 11:34 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2556 11:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หิว...ข้าวโพด...

หิว...สลัดผัก...

หิว...นกทอด....เลยยย

อิ..อิ...

ผักสลัดเราจะจำหน่ายกันในวันที่ 18 สิงหาคม 2556 เชิญชวนให้มาซื้อกันเยอะๆนะค่ะ

Ico48
Chu [IP: 192.168.37.31]
18 สิงหาคม 2556 14:16
#91882

ขอบคุณคะ ที่นำมาบอกกล่าว เพราะยังไม่ได้เดินไปดูอะไรมากมายเลยคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ