นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1038
ความเห็น: 0

บันทึกของการเดินทาง Rerun "ความสุข"...ตอนที่ 1

เด็กบ้านนอกอย่างเราก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่พบเห็นครั้งแรก สนุกตื่นเต้น เล่นอย่างกับเด็กๆ นึกถึงเหตุการณ์นี้ที่ไรยิ้มและมีความสุขทุกครั้ง ถึงว่าความสุขเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพียงแค่นึกถึงเหตุการณ์หรือสิ่งที่เคยทำให้เรามีความสุขกับมัน ถึงแม้ว่าสิ่งๆนั้นจะจบและผ่านไปแล้ว แต่มันยังอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป (Rerun ความสุข)

ใกล้จะเข้าช่วงหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งคงจะเป็นเดือนเมษายน (แต่พูดไปก็ร้อนแทบทุกวัน) ยิ่งช่วงอาทิตย์นี้จากการติดตามข่าวกรมอุตุแจ้งว่าในช่วง 17-19 มีนาคม 2559 จะเป็นช่วงที่ร้อนมาก บางจังหวัดอุณหภูมิอาจจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส วันนี้รู้สึกเลยร้อนจนปวดหัว อากาศเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติที่เปลี่ยนไป ขออย่าให้ใจเราร้อนตามอากาศก็เพียงพอ

อากาศร้อนๆ ความรู้สึกหรือสิ่งที่เราอยากจะทำคืออยากจะเอาตัวลงไปแช่ไปนอนในกองน้ำแข็ง (จินตนาการ) ทำให้ไอ้ตัวเล็กหวนกลับไปคิดถึงประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่ได้เคยลงไปนอนบนกองน้ำแข็งใสจริงๆ (กองหิมะ) ได้กอดกับ snowman ตัวใหญ่ๆ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เห็นหิมะมากมายขนาดนี้ พอเราเริ่มจินตนาการและกลับไปคิดถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำอีกครั้ง บวกกับเรามีภาพความทรงจำดีๆ  ความรู้สึกเหมือนเรารับรู้ถึงความเย็นจากกองหิมะจริงๆ ทำให้มีความสุขกับเหตุการณ์ที่เราเคยมีความสุขกับมันอีกครั้ง 

ในช่วงฤดู Winter ณ ปีนั้นหิมะตกหนักเมืองที่อยู่จึงถูกปกคลุมด้วยหิมะที่ขาวโพลน เด็กบ้านนอกอย่างเราก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่พบเห็นครั้งแรก สนุกตื่นเต้น เล่นอย่างกับเด็กๆ นึกถึงเหตุการณ์นี้ที่ไรยิ้มและมีความสุขทุกครั้ง ถึงว่าความสุขเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพียงแค่นึกถึงเหตุการณ์หรือสิ่งที่เคยทำให้เรามีความสุขกับมัน ถึงแม้ว่าสิ่งๆนั้นจะจบและผ่านไปแล้ว แต่มันยังอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป (Rerun ความสุข)

เราก็แอบสงสัยนะว่าหิมะเกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าอยากรู้อะไรก็ต้องค้นหาคำตอบและ google ก็สามารถไขข้อสงสัยของไอ้ตัวเล็กได้เสมอ 

หิมะจะเกิดขึ้นในเขตหนาวที่มีอุณหภูมิของอากาศต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส โดยที่หิมะจะเกิดจากไอน้ำหรือหยดน้ำในเมฆที่มีอุณหภูมิประมาณ -40 องศาเซลเซียส ซึ่งในเขตหนาวหยดน้ำในเมฆจะไม่ได้แข็งตัวที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส ซึ่งน้ำที่อยู่ในสภาวะดังกล่าวเรียกว่า "น้ำเย็นยิ่งยวด,  super cooled water" เมื่อน้ำเย็นยิ่งยวดตกกระทบกับอนุภาคที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน ก็จะเกิดการระเหิดกลับไปเป็นผลึกน้ำแข็ง จากนั้นไอน้ำที่ระเหยอยู่โดยรอบก็จะเกิดการจับตัวกันของผลึกน้ำแข็ง ทำให้ผลึกน้ำแข็งเกิดขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และถ้าหากผลึกน้ำแข็งชนกันเองก็จะเกิดการรวมตัวกลายเป็นผลึกขนาดใหญ่ เรียกว่า"เกล็ดหิมะ"(Snow flake) และเมื่อผลึกน้ำแข็งมีขนาดใหญ่มากพอก็จะตกลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งในเขตหนาวจะมีอุณหภูมิใต้ฐานเมฆจนถึงที่ผิวพื้นโลกต่ำกว่าจุดเยือกแข็งคือ 0 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้ผลึกน้ำแข็งที่ตกลงมายังคงสภาพของผลึกน้ำแข็งหรือหิมะนั้นเอง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่อุณหภูมิใต้ฐานเมฆลงมา หรืออุณหภูมิเหนือพื้นดินมีค่ามากกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้ผลึกน้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำฝน อ้างอิงจาก "หิมะ" น้ำ(แข็ง)จากฟ้า (nstds.org.th/rural/public/100%20articles-stks/92.pdf)

 

 

เป็นการคลายร้อนจากจินตนาการ 

เป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่...บันทึกแห่งการเดินทาง Rerun ความสุข ของไอ้ตัวเล็ก :)

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มีนาคม 2559 17:27 แก้ไข: 20 มีนาคม 2559 17:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ