นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1620
ความเห็น: 1

LC-MS-MS: singly charged และ doubly charged ions

สารประกอบบางกลุ่มที่เมื่อเกิดการไอออไนเซชันแล้วแสดงความเป็นประจุมากกว่า 1 ตำแหน่งในโครงสร้างของสารประกอบ เช่น เปปไทด์ โปรตีน

การพิจารณา singly charged  และ doubly charged ions ใน ESI Mass Spectrum

สารประกอบอินทรีย์โดยทั่วๆไปที่มีมวลโมเลกุลน้อยกว่า 1000 Da หรือสารประกอบที่มีความสามารถให้การเกิดประจุได้แค่ 1 ตำแหน่งในโครงสร้างโมเลกุล  เมื่อเกิดกระบวนการ Electrospray ionisation (ESI) จะเห็น singly charged ion ใน Mass spectrum แต่อย่างไรก็ตามยังมีสารประกอบบางกลุ่มที่เมื่อเกิดการไอออไนเซชันแล้วแสดงความเป็นประจุมากกว่า 1 ตำแหน่งในโครงสร้างของสารประกอบ เช่น เปปไทด์ โปรตีน 

แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าผลที่ได้จาก ESI Mass Spectrum นั้นเป็นแบบ doubly charged ions หรือ singly charged ion เรามาดูตัวอย่างจาก ESI Mass Spectrum กันค่ะ

สังเกตได้จากระยะห่างระหว่างของ Isotope ได้อีกด้วยคือ ถ้าระยะห่างระหว่าง m/z ของไฮโซโทปเท่ากับ 1 แสดงว่าเป็น singly charged ion [M+H]+ แต่ถ้าระยะหว่างระหว่าง m/z ของไฮโซโทปเท่ากับ 0.5 แสดงว่าเกิด เป็น doubly charged ions [M+2H]2+ ดังแสดงในรูป

 

มวลโมเลกุล (M) ของสารประกอบที่ให้ Mass Spectrum ตามรูป เท่ากับ  810.4333  ดังนั้น singly charged ion [M+H]= 811.4413 และ 

m/z 406.2262 เป็น doubly charged ions [M+2H]2+

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2560 00:17 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2560 00:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ