นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1651
ความเห็น: 1

ภาระ/ความรับผิดชอบ (โซดา)

ไม่นานมานี้ บายศรีได้ลูกหมาบีเกิ้ลมาอุปการะ 1 ตัว ชื่อ 'โซดา' อายุ 3 เดือน

สองสามวันแรกในการเลี้ยงดูโซดา เป็นอะไรที่หนักมาก!! มันเป็นช่วงที่เรากับมันต้องปรับตัว

การใช้ชีวิตของบายศรีก็เปลี่ยนไปไม่ว่าจะเวลาตื่นที่ต้องตื่นเช้ามาก เวลาในการพักผ่อนแทบจะไม่มี กลับมาห้องปั๊บมือต้องอยู่กับไม้ถูพื้น ทิชชู และก็ไม้สำหรับตีโซดา(ซนสุดๆ) *แม้กระทั่งตอนที่บายศรีกำลังพิมพ์อยู่นี้ โซดาก็กำลังพังคอกตัวเองอยู่ - -" (หนวกหู)

ตอนนี้บายศรีกับโซดาอยู่ด้วยกันมา 2 อาทิตย์แล้ว

โซดาจะตื่นช่วงตี 4-6 โมงเช้า มาเล่นอะไรก๊อกแก๊กๆ โซดาบอกว่านอนไปก่อนนะโซดาไม่กวน 

6 โมงนิดๆ ถ้าเรายังไม่ตื่น โซดาจะเริ่มส่งเสียง หงิงๆ พยายามกระโดดไปมาให้เราตื่นไปยกมันออกจากคอก ก็ต้องตื่นนั่นล่ะ เพราะโซดาจะทำทุกอย่างจนเรานอนไม่ได้ (บายศรีตื่นตั้งแต่มันก๊อกแก๊กๆแล้วล่ะ เซ็งๆ) 

ถึงเวลาอาหารเช้า ก่อนจะรับประทานอาหาร คุณโซดาจะต้องได้รับการอบรมมารยาทซะก่อน โซดาต้องนั่งกินเรียบร้อย ห้ามโหวกเหวกโวยวาย และต้องสำรวมแม้ว่าจะหิวจนทนไม่ไหวก็ตาม และถึงแม้ว่าต่อมความอดทนจะแตกบ้างบางเวลา แต่โซดาก็สามารถรับและเรียนรู้คำสั่งให้นั่งกิน นั่งรออาหารได้ ภายในเวลาวันเดียว (ปัจจุบัน โซดาสามารถรับคำสั่งการขอมือได้แล้วด้วย เรียนรู้เร็วมากๆ เยี่ยมไปเลย)

กว่าบายศรีจะได้อาบน้ำไปทำงานก็ประมาณ 7.20 น. ออกจากห้องน้ำก็ถือไม้ถูพื้นมาได้เลย อย่างน้อย ฉี่ 2 กองทุกวัน แต่งตัวเสร็จถึงเวลายกโซดาเข้าคอก พยายามเก็บรายละเอียด ประติมากรรม และสวนน้ำ อันเลิศหรูของโซดาให้หมดก่อนไปทำงาน เพราะกลัวห้องจะเหม็น

แต่กลับมาก็เหม็นนั่นล่ะ 555 ช่วงเย็นถึงก่อนนอน ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากช่วงเช้า แค่บายศรีจะมีเวลาอยู่กับโซดาหลายชั่วโมง มีเวลาตบตีจิกกัดกันพอสมควร โซดาจะเข้านอนในช่วง 3-4 ทุ่ม บายศรีมีเวลาของบายศรี 1 ชั่วโมง ในการส่อง Facebook ชาวบ้าน ทำนู้นนี่ แล้วก็หลับ 

โซดาไม่ใช่ลูกหมาของบายศรีนะคะ บายศรีช่วยเจ้าของโซดาเลี้ยงเพราะ แค่อยากช่วย เห็นเค้าไม่มีเวลา เห็นเค้าเหนื่อย และเพราะบายศรีก็รักหมามากๆ ยอมเหน็ดเหนื่อย ลำบาก ทั้งหมดมาจากใจทั้งนั้น

จะบอกว่าโซดาเป็นภาระ ก็ 'ใช่' จะบอกว่าไม่ใช่ ก็ 'ไม่ใช่' 

วันไหนอารมณ์เสียก็จะมอง เป็นภาระ แต่พอหันไปมองหน้าโซดา ก็รู้ว่า น้องไม่ใช่ภาระเนอะ ถึงแม้จะเป็นบายศรีเองที่หาเรื่องใส่ตัว รับโซดามาเลี้ยง แต่เมื่อมีวาสนาต่อกันแล้ว (ไอยะ) บายศรีก็ต้องรับผิดชอบชีวิตของโซดาต่อไป ต้องดูแลให้ดี

ภาระกิจนี้ อาจดูเหมือนว่าบายศรีมีแต่เสียกับเสีย (โต๊ะตัวนึงที่ห้องก็โดนโซดาแกะสลักไปแล้ว, ตุ๊กตา คุณโซดาก็จับแยกชิ้นส่วนเพื่อศึกษา anatomy เป็นที่เรียบร้อย สนุกจริงๆเลย) แต่จริงๆแล้ว การดูแลและให้ชีวิตแก่ผู้อื่น/ตัวอื่น ถือเป็นสิ่งที่ดีนะคะ

ถึงใครจะไม่เข้าใจ บายศรีเชื่อว่าโซดารู้และเข้าใจ ว่าบายศรีรัก และ ดูแลโซดาดีแค่ไหน แล้ววันนึงที่โซดาจากบายศรีไป โซดาจะคิดถึงบายศรี T^T (จริงๆคนที่คิดถึง คงเป็นบายศรีนี่แหละค่ะ คงได้เสียน้ำตากันเลยทีเดียว)

โซดา

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 September 2013 20:13 Modified: 12 September 2013 20:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ฝึกไว้น้อง หากมีลูกจะไม่ลำบาก 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ