นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1041
ความเห็น: 2

อาหารต้องเลี่ยง ภาชนะต้องห้าม อย่านำเข้าไมโครเวฟ

ที่มา http://health.kapook.com/view95347.html

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆของบายศรีรู้หรือไม่คะว่ามีของหลายชนิดที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจเกิดอันตรายอย่างที่คาดไม่ถึง มีอะไรบ้างมาดูกันเถอะ

          เชื่อ ว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ไมโครเวฟในการอุ่นอาหารแทบจะทุกชนิด สาเหตุก็เพราะว่ามันสะดวกกว่าการที่จะนำไปอุ่นบนเตาแก๊ส แถมยังใช้เวลาน้อย แค่เพียงเอาออกมาจากตู้เย็นหรือแกะจากถุงใส่ภาชนะเอาเข้าไมโครเวฟ ไม่กี่นาทีก็ได้อาหารร้อน ๆ มารับประทาน แต่รู้หรือไม่ว่าการนำของเข้าไมโครเวฟสุ่มสี่สุ่มห้าก็สามารถทำให้อาหารที่ เรานำเข้าไปอุ่นนั้นกลายเป็นยาพิษทำร้ายสุขภาพเราได้เลยนะ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟอย่างยิ่ง
  บรอกโคลี
          บรอกโคลี เป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง หากนำผ่านกรรมวิธีใด ๆ เพื่อทำให้สุกก็ทำให้สารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระเสียไปแล้ว ประมาณ 11% โดยถ้านำไปต้มจะสูญเสียสารต้นอนุมูลอิสระไปถึง 66 % ในขณะที่การนำบรอกโคลีใส่น้ำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟล่ะก็ จะสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระไปถึง 97% เลยเชียวล่ะ
  เนื้อสัตว์
          การ นำเอาเนื้อสัตว์ไปอุ่นในไมโครเวฟเกิน 6 นาที จะทำให้วิตามิน B12 ในเนื้อสัตว์ลดลงไปครึ่งหนึ่ง แต่ก็ไม่ต่างกับนำไปผ่านความร้อนด้วยวิธีอื่น ๆ มากนัก ทั้งนี้วิตามิน B12 นั้นจะลดลงมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความร้อนและเวลาที่ใช้ในการปรุงอาหารค่ะ

อาหารต้องเลี่ยง ภาชนะต้องห้าม อย่านำเข้าไมโครเวฟ
  ไข่ 
          อย่า ไปเชื่อว่าการต้มไข่ในไมโครเวฟนั้นสามารถทำได้ การต้มไข่ในไมโครเวฟไม่มีทางสำเร็จ แถมยังจะเป็นสร้างงานให้กับตัวเองอีกด้วย เพราะเมื่อน้ำไข่ไปต้มในไมโครเวฟ ไข่จะเกิดการระเบิดและก็จะเปื้อนไปทั้งตู้ไมโครเวฟ นอกจากจะไม่ได้กินไข่แล้วยังต้องเสียเวลามาทำความสะอาดอีกนะ
  ผลไม้
          การ นำผลไม้เข้าไมโครเวฟนั้น ก็เหมือนการทำลายไมโครเวฟวิธีหนึ่งเลยล่ะ เพราะผลไม้บางชนิตไม่ทนทานต่อความร้อนของไมโครเวฟ ยกตัวอย่างเช่นองุ่น หากนำองุ่นเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟล่ะก็ องุ่นก็จะระเบิด และแห้งลงกลายเป็นลูกเกด แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดี เพราะถ้าหากมันแห้งลงแล้วมันจะเริ่มปล่อยพลาสมาออกมาจำนวนมากและทำให้ ไมโครเวฟของคุณไหม้ !
  ซอสสีแดงที่ไม่มีฝาปิด
          ก็ ไม่เชิงว่าจะนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟไม่ได้เสียทีเดียว แต่ถ้าหากจะอุ่นก็ควรมีฝาปิดและเปิดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะถ้าหากคุณไม่ปิดฝา เวลาที่มันเดือด ซอสเหล่านี้ก็จะระเบิดและเปื้อนไปทั่วตู้ไมโครเวฟให้คุณต้องได้ทำความสะอาด อีกแน่นอน
  พริก
          การ นำพริกเข้าไมโครเวฟไม่ได้ส่งผลให้สารอาหารในพริกเสียหาย ยกเว้นแต่ว่ามันจะไหม้ และถ้าคุณเปิดฝาไมโครเวฟออก สารเคมีในพริกก็จะเข้าตาและเข้าจมูกของคุณ แน่นอนว่ามันคงไม่สนุกแน่ ๆ 
อาหารต้องเลี่ยง ภาชนะต้องห้าม อย่านำเข้าไมโครเวฟ
  ขนมปัง
          การนำขนมปังเข้าไมโครเวฟจะทำให้ขนมปังนั้นกินไม่ได้ เพราะเพียง แค่นำขนมปังเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟเพียง 10 วินาที หรือมากกว่านั้น ก็จะทำให้ขนมปังเสียความชุ่มชื้นและทำให้ขนมปังแข็ง และเหม็นไปเลยล่ะ
  ภาชนะใส่อาหารที่ทำจากพลาสติก
          ภาชนะพลาสติกนั้นมีหลายชนิด ซึ่งบางชนิดหากโดนความร้อนก็อาจจะทำให้สารเคมีที่อยู่ในพลาสติกกระจายลงสู่อาหารได้ ดังนั้นถ้าหากต้องการนำภาชนะพลาสติกมาใช้เพื่ออุ่นอาหารในไมโครเวฟละก็ ก็ควรที่จะเลือกภาชนะพลาสติกที่ระบุว่าสามารถใช้ในโครเวฟได้ค่ะ
  กล่อง - ถุงกระดาษ
          กล่อง และถุงกระดาษควรอยู่ให้ไกลจากไมโครเวฟ เพราะถ้าหากนำทั้งสองสิ่งนี้เข้าไปในไมโครเวฟล่ะก็ จะทำให้ไฟไหม้ไมโครเวฟได้เลย แถมสารเคมีที่อยู่ในกระดาษก็ยังจะตลบอบอวลเต็มตู้ ซึ่งถ้าหากนำอาหารไปอุ่นต่อ สารเคมีเหล่านั้นก็จะลงไปอยู่ในอาหารนั่นเอง
  ถ้วยโยเกิร์ต
          ถ้วย โยเกิร์ตเป็นภาชนะที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เนื่องจากมันไม่ทนทานต่อความร้อนสูง ถ้าหากเรานำเข้าไมโครเวฟละก็ถ้วยเหล่านี้ก็จะละลาย แถมสารเคมีที่มีในเนื้อถ้วยนั้นก็เป็นอันตรายอีกด้วย
  ภาชนะจากโฟม
          เช่นเดียวกับพลาสติก โฟมไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แถมมันยังสามารถไหม้ได้อีกด้วย
อาหารต้องเลี่ยง ภาชนะต้องห้าม อย่านำเข้าไมโครเวฟ
  เหล็ก หรืออะลูมิเนียม
          แค่ เพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของภาชนะ ถ้าหากมีส่วนของเหล็กหรืออะลูมิเนียมล่ะก็ อาจจะทำให้ไมโครเวฟของคุณระเบิดได้ เพราะแค่เพียงส่วนเล็ก ๆ ก็สามารถจะส่งผ่านพลาสมาไปยังไมโครเวฟและทำให้เกิดการช็อตจนอาจจะระเบิดได้
  แก้วเก็บความร้อน
          แก้ว เก็บความร้อนนั้นส่วนใหญ่ทำมาจากสแตนเลสที่กักเก็บความเย็นได้ เช่นเดียวกับภาชนะเหล็กและอะลูมิเนียม หากนำเข้าไมโครเวฟนอกจากมันจะไม่ทำให้น้ำที่อยู่ด้านในร้อนขึ้นมาแล้วยังอาจ จะทำให้ไมโครเวฟพังได้อีกด้วยล่ะ
  ฟลอยอลูมิเนียม
          ฟลอย อะลูมิเนียมนั้นไม่ได้ทำให้ไมโครเวฟเกิดการช็อตได้อย่างเดียว แต่ถ้าหากนำมันเข้าไปในไมโครเวฟ ก็อาจจะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ในไมโครเวฟได้อีกด้วย
  แผ่นพลาสติกใส
          แผ่นพลาสติก ใสที่ใช้ในการห่ออาหารบางชนิดมีอันตรายพอ ๆ กับภาชนะที่ทำจากพลาสติกที่ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ค่ะ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้แผ่นพลาสติกใสที่ระบุว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เพราะถ้าหากใช้แผ่นพลาสติกที่ไม่ได้มาตรฐานละก็ เมื่อมันโดนน้ำมันหรือไขมันในอาหารในขณะที่อุ่นอยู่ในไมโครเวฟก็จะทำให้สาร เคมีในพลาสติกละลายและลงสู่อาหารซึ่งสารเคมีนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค มะเร็งหรือเป็นหมันได้ 
อาหารต้องเลี่ยง ภาชนะต้องห้าม อย่านำเข้าไมโครเวฟ
  ฟองน้ำ
          จริง อยู่ที่การนำฟองน้ำที่ใช้แล้วเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 30 วินาทีแล้วจะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในฟองน้ำตายได้ แต่มันกลับมีข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะมันจะทำให้ครัวของคุณเหม็นไปด้วยกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากการอุ่นฟองน้ำ ดังนั้น ถ้าฟองน้ำที่ใช้อยู่มันเก่าแล้วก็เปลี่ยนเถอะค่ะ
  ไม่ใส่อะไรไว้ในไมโครเวฟ
          ถ้า หากคุณเปิดเครี่องไมโครเวฟโดยไม่ได้ใส่อะไรเข้าไปในเครื่อง ใช่ว่ามันจะไม่เป็นอะไร แต่มันจะสามารถทำให้ไมโครเวฟพังได้เลยค่ะ เพราะเมื่อนำอาหารเข้าไปอุ่นไมโครเวฟ มันจะซึมซับทุกอย่างเอาไว้ และถ้าไม่มีอะไรอยู่ในไมโครเวฟขณะที่อุ่นล่ะก็ ไมโครเวฟจะเริ่มซึมซับแมกนีตรอนที่อยู่ในคลื่นไมโครเวฟและเริ่มทำลายตัวเอง
Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 October 2014 10:55 Modified: 03 October 2014 10:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Smarn (Recent Activities)
03 October 2014 14:20
#100158

...อย่า ไปเชื่อว่าการต้มไข่ในไมโครเวฟนั้นสามารถทำได้ การต้มไข่ในไมโครเวฟไม่มีทางสำเร็จ...

ต้มได้ง่าย ๆ ครับ ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ใช้ไฟอ่อน ถึงกลาง เวลา ต้องลองดูครับ เริ่มจาก 15 วินาที ถึง 30 วินาที สังเกตที่ไข่แดง ถ้าเริ่มเหลืองซีด มากขึ้น ๆ ก็พร้อมจะระเบิด ปุ๊ ๆ..

...คีย์เวิร์ด หรือหัวใจสำคัญ ต้องมีน้ำ และไฟอ่อน

 

Ico48
บายศรี (Recent Activities)
09 October 2014 10:56
#100215

อ่าาาา ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ