นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 18948
ความเห็น: 12

มันมีหลายสาเหตุเมื่อเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติด

เมื่อคอมพิวเตอร์เปิดเครื่องไม่ติดเรานึกถึงส่วนไหนที่จะเสีย

    หลายวันก่อนระหว่างที่ผมเปิดคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้านอยู่นั้น อยู่ๆ คอมพิวเตอร์ก็ปิดเครื่องทันทีทันใด ในแว๊ปแรกเข้าใจว่าโดนไวรัสเล่นงานหรือเปล่าหว่าเพราะเครื่องที่ใช้ส่วนตัวที่บ้านผมไม่นิยมติดตั้งแอนตี้ไวรัส เหตุผลคือเครื่องจะช้าลง แม้เพียงเล็กน้อยผมก็ไม่อยากให้มันช้า และที่สำคัญ ผมใช้คอมพิวเตอร์เครื่องนี้อยู่เพียงคนเดียวดังนั้นผมควบคุมเรื่องไฟล์ที่จะเปิดได้ อีกสิ่งที่สำคัญคือผมมั่นใจว่า แม้จะต่อเน็ตแต่ผมก็เลือกใช้เว็ปไซค์ที่เหมาะสมและระมัดระวังเสมอ เท่าที่ใช้มาหลายปีก็ไม่เคยเจอไวรัสเลย หรือจะมาเจอวันนี้ แต่ก็เปิดเครื่องหาภาพเก่าๆ ในเครื่อง ธรรมดาๆ ไม่น่าจะเจออะไร

    คิดทั้งหมดเสร็จแล้วก็กดปุ่มเพื่อเปิดเครื่องอีกครั้งเพื่อตรวจสอบความเสียหาย ตั้งใจจะเข้า Safe mode โดยตั้งตารอเพื่อกด F8 แต่กรณีนั้นมาไม่ถึง Windows ยังไม่ทันบูตแต่เครื่องก็ปิดตัวเองก่อน ถ้าเป็นอย่างนี้แสดงว่า Hardware น่าจะมีปัญหามากกว่า OS หรือ Windows

   แล้วโดยทั่วไปเราจะสงสัยอะไรกัน ถ้าอาการแบบนี้ส่วนใหญ่เราจะสงสัย Power supply ก่อนอันดับแรก ต่อมาเราอาจจะสงสัย Mainboard ระหว่างที่คิดอยู่นั้น ก็ลงไปหาน้ำเย็นๆ ดื่มแก้กระหายแล้วกลับมาเปิดเครื่องอีกครั้ง หวังว่าจะลองเข้าเมนูของ BIOS เพื่ออ่านค่าแรงดันต่างๆ ซึ่งต้องใช้ความเร็วพอสมควรเพราะคาดว่าเครื่องน่าจะปิดตัวเองเสียก่อน คราวนี้มันเปิดได้นานขึ้นครับ แต่ไม่นานพอให้อ่านค่าแรงดันได้ และเมื่อเปิดเครื่องใหม่ในทันทีมันก็จะเปิดได้แป๊ปเดียวแล้วก็ปิดตัวเอง แต่หากทิ้งไว้สักครู่แล้วเปิดก็จะเปิดได้นานขึ้นมาอีกเล็กน้อย

   อาการแบบนี้แปลกๆ แฮะ มันเหมือนกับระบบระบายความร้อนไม่ทำงาน เช่นพัดลม CPU ไม่หมุน (แต่ BIOS ยังไม่เตือน) หรือพัดลม Power supply ไม่หมุน ส่วนพัดลม การ์ดจอไม่มีครับ อย่างนี้ต้องถอด ถอดออกมาดูให้รู้กันเลย เปิดฝาออกมาก็พบว่าทุกอย่างเหมือนปกติ เปิดเครื่องพัดลม CPU ก็หมุนดีผมใช้ CPU ของ AMD athlon 64 x2 3600+ ซึ่งก็เริ่มเก่าแล้วแต่ยังใช้งานได้ดี หน้าตาก็ประมาณในภาพ (ไม่ใช่เครื่องผมนะครับ ภาพนี้ยืมเขามาแต่มันเหมือนกัน)

 

สิ่งที่ผิดปกติคือ Heatsink และพัดลม CPU ไม่ได้ติดกับ CPU เนื่องจากเขี้ยวที่ใช้ยึดเกิดหักไปหนึ่งข้าง ทำให้ความร้อนสะสมใน CPU เพิ่มสูงขึ้นจนตัดการทำงานแต่ CPU ไม่เสียนะครับยังใช้งานได้ดีไม่ไหม้ด้วย โดยที่ BIOS ไม่สามารถตรวจสอบพัดลมได้เพราะมันยังคงหมุนอยู่ตามปกติ เมื่อหลายปีก่อนหาก Heat sink หลุดอย่างนี้รับรองได้ว่า CPU ใหม้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะ AMD แต่ปัจจุบันนี้ ไม่มี Heat sink มันยังไม่พังเลยแถมใช้งานได้ตั้งเกือบชั่วโมงก่อนออกอาการ สุดยอด...

 

เพราะมันหักที่ Mainboard ไม่ใช่ที่พัดลม ผมจึงไม่มีอะไหล่เปลี่ยน จึงแก้ปัญหาง่ายๆ โดยใช้ลวดมัดมันไว้เข้าด้วยกัน ใช้ลวดที่ใช้มัดสายไฟนั่นเองครับ ก็แก้ปัญหาไปได้

    ก็มาเล่ากันอ่านสนุกๆ ครับ ปัญหากับการคาดการณ์มีโอกาสที่ไม่ตรงตามที่เราคิดไปทุกครั้งหรอกครับ แม้โดยปกติเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์โอกาสที่จะเป็นอย่างที่ผมเล่ามาจะน้อยมากๆ โดยทั่วไปมันจะเป็นอย่างอื่นมากกว่า เช่น Power supply เสียหรือพัดลมเสีย แต่พัดลมหลุดทั้งยวงมันก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ผมขอยกตัวอย่างบันทึกเก่าๆ ของอาการคอมพิวเตอร์ที่มีอาการแปลกๆ เหมือนติดไวรัสแต่สุดท้ายก็ไม่ใช่  ไวรัสการ์ดจอ ของท่าน iHum ครับ (อาการอย่างนี้ก็มีด้วย)  :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มิถุนายน 2556 20:50 แก้ไข: 25 มิถุนายน 2556 20:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Baby, และ 17 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาการอยู่ดี ๆ เครื่องดับไปเฉย ๆ หรือเกิดอาการแฮงค์ค้าง ปัญหาหนึ่งเกิดจากความร้อนของ CPU ขึ้นสูงจนถึงระดับอันตรายต่อตัว CPU เมื่อ sensor ตรวจจับพบจะทำตามขั้นตอนการป้องกันความเสียหายให้กับ CPU

อย่างที่ท่านเซอร์เล่าไว้ครับ สมัยก่อนถ้าเป็น CPU ตระกูล AMD ล่ะก็ ไหม้แน่นอน ซึ่งปกติก็ร้อนแรงอยู่แล้ว ถ้าระบบระบายความร้อนไม่ทำงาน ไหม้ลูกเดียว

ฝั่งของ Intel อย่างมากก็แค่แฮงค์ค้าง หรือปิดเครื่องเอง

ถ้าไม่มีการประมวลผล หรืออยู่ในสภาวะนิ่ง ๆ จะใช้พลังงานไม่มาก ความร้อนไม่พุ่งสูงปรู๊ดปร๊าด อยู่ได้นานหน่อย แต่ถ้าใช้พลังในการคำนวณมาก อย่างดูหนัง ฟังเพลงหรือใช้พวกกราฟฟิกเยอะ ๆ แบบนี้ไปเร็ว

อาการที่ยึดส่วนระบายความร้อนหักนี่ผมเจอมา ๒ เครื่องซ้อน ๆ แต่เป็นอีกแบบหนึ่งนะครับ เป็นรุ่น P4 น่ะครับ ๒ เครื่องนี้เปิดตลอด ๒๔ ชั่วโมง พลาสติกเจอความร้อนเข้านาน ๆ กรอบจนหัก

ถึงเวลาเปลี่ยนเครื่องพอดี

อิอิอิ

เคยเห็นอะไหล่ แต่ตอนจะใช้กลับหาไม่ได้

อิอิอิ

เราเอง

เรานึกว่าท่าน ser post แชร์มากแรงมันเลยเป็นช้าง "พัง" อิ อิอิ

มีปัญหาคอมฯ ต้องปรึกษา ท่าน ser

Ico48
วีรภัทร [IP: 1.0.191.51]
16 มีนาคม 2557 09:28
#96692

คอมผม เปิดเล่นได้ 2วันดับ CPU ไม่ร้อน หน้าจอไม่ติด แต่ บอร์ด และ CPU พึ่งซื้อมาใหม่ ลองเปลี่ยนแรมแล้วก็ไม่หาย ของเอา CPU และเเรมไปใส่เครื่องอื่น กลับทำงานปกติ ไม่ทราบว่าปันหา คืออะไรหรอครับ

@วีรภัทร เป็นไปได้อีกสองอย่างคือ Mainboard หรือ Power supply โดยเฉพาะ Power supply ที่ติดมากับ Case มักจะคุณภาพไม่ดี ลองยืม Power supply ของเครื่องอื่นมาลองดูก่อนนะครับ

Ico48
mac [IP: 49.230.84.158]
26 มีนาคม 2557 11:55
#96960

เปิดเครื่องไม่ติดครับ เล่นอยู่ดีๆเครื่องดับแล้วก็เปิดไม่ติดเลย ตอนแรกก็คิดว่าไฟไม่เข้า พอเปิดดูเครื่องเห็นไฟเล็กๆสีเขียวก็ติด ใช่งานมาประมาณปีหนึ่งได้ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรผู้รู้ช่วยหน่อยครับ ไม่ค่อยมีความรู้ด้านคอม

@mac

บอกอาการเพียงเท่านี้เป็นไปได้หลายอย่างครับ ทั้ง Power supply หรือ RAM หลวมลองถอดออกใส่ใหม่ หรือ Mainboard เสียก็เป็นได้

Ico48
เป้ [IP: 125.25.230.42]
19 มิถุนายน 2557 09:10
#98713

ใช้งานอยู่ดี ๆ เครื่องก็ดับไป ลองเปิดขึ้นมาใหม่ก็ไม่ติดเลย ลองถอด Ram ใส่เข้าไปใหม่ ก็เปิดไม่ติด Rower supply ก็ใช้งานได้ตามปกติ แต่ทำไมเครื่องเปิดไม่ติด ที่หน้าจอคอมก็ขึ้นว่า Moniter go sleep....ช่วยหน่อยค่ะ หนู งง แก้ไขยังไงดีค่ะ

@ เป้

ลองถอด Card จอออกมาทำความสะอาดหน้าสัมผัสแล้วใส่กลับ

ถ้ายังไม่ติดก็เป็นที่ mainboard แล้วล่ะครับ

น่าจะเป็นดังที่ท่านเซอร์ให้คำแนะนำไว้ครับ

ข้อสังเกตอีกอย่างที่น่าจะช่วยได้คือ ตอนเปิดเครื่อง (ถ้ามั่นใจว่า power supply ดี ram ดี) เปิดเครื่อง จอไม่ติดแล้วมีเสียงอะไรดังบ้างครับ อย่างติ๊ด ตีดดดด อะไรประมาณนี้ ถ้ามี ก็ให้จำว่า เป็นรูปแบบใด เช่น สั้น ๑ ครั้ง ยาว ๓ ครั้ง ดังวนไปเรื่อย ๆ

ก็เอาเสียง beep code นี้ไปเทียบกับตารางเสียง beep code ของ bios แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อดู ก็จะได้คำตอบว่า อาการเสียอยู่ที่ตรงส่วนไหนได้บ้าง

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
ladii [IP: 58.8.225.103]
24 กันยายน 2557 17:32
#100023

notebookค่ะ เปิด folder มาไม่ว่า drive C หรือ D พอsave file ได้ประมาณ 5-10 วินาที folder ทุกอันมันจะปิดเองและหายไปจาก Task Bar fileก็จะsaveไม่เสร็จยกเว้น file เล็กที่ใช้เวลา 5-7 วินาทีจะพอ save ได้ทันอยู๋ หรือ ถ้า file เปิดสำเร็จแล้ว เช่น excel pp เฉพาะ foder เท่านั้นจะหายไปจาก Task Bar แต่ file ที่เปิดสำเร็จแล้วจะยังคงอยู่ใน task bar ทำงานต่อได้...อยากรู้ว่ามันติดไวรัสหรือเครื่องจะพังแล้วค่ะ

Ico48
จัก [IP: 49.229.125.31]
18 กรกฎาคม 2559 17:15
#105343

พัดลมcpuหัก1ใบเปิดเครื่องไม่ติดเกี่ยวกันไหมคัฟ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.50.33
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ