นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2617
ความเห็น: 1

Upgrade server โดยการเพิ่ม RAM

เมื่อ Server ทำงานช้าลงเพราะหน่วยความจำไม่พอ

   หลายวันก่อน Server http://www.sec.psu.ac.th ทำงานช้าอย่างผิดปกติ จนเกือบจะไม่ตอบสนองขนาดป้อน login ยังเกือบไม่ได้ต้องรอนานมาก  ตอนแรกเข้าใจว่าเจอของดีโดนโจมตีเข้าแล้ว แต่เมื่อสืบไปสืบมาพบว่า ที่ Server ต้องทำงานหนักเนื่องจากหน่วยความจำซึ่งมีเพียง 1GB ถูกใช้ไปจนหมดและพื้นที่ Swap ก็สำรองไว้ใช้งานเพียง 1GB ก็ถูกใช้ไปจนหมดเช่นกันดังนั้น Server จึงทำงานช้าผิดปกติ สาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากการใช้งาน Application MySQL ที่มากขึ้นจากโปรแกรมต่างๆ ใน SEC-Intranet นั่นเอง

   Server ตัวนี้ซื้อมาหลายปีแล้วแม้จะถือว่าเร็วเพียงพอในสมัยที่ซื้อแต่เมื่องานหรือภาระด้านฐานข้อมูลที่มากขึ้น มันจึงเริ่มทำงานที่หนักขึ้นตามจำนวนฐานข้อมูล อย่างไรข้อตาม Server ตัวนี้สามารถใส่ CPU ได้ถึงสองตัวซึ่งตอนซื้อมาได้ใส่ CPU ไว้เพียงตัวเดียวในระดับความเร็วปานกลางของ CPU ในรุ่นเดียวกัน เมื่อเวลาผ่านไป CPU ในรุ่นนี้ก็ตกรุ่น ดังนั้นเพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ง่ายๆ เลยครับ สั่ง CPU รุ่นที่สูงกว่าที่ตกรุ่นไปแล้วในราคามือสองมาใส่แทนตัวเก่า ซึ่งเป็น Xeon แบบ Dual core เมื่อเพิ่มเป็น 2 ตัวเราก็จะได้เป็น Quad core 555

   ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกมากโขเลยครับ CPU นั้นผมปรับรุ่นและเพิ่มไปเมื่อปีที่แล้วในราคารวมสองพันกว่าบาทจาก Ebay แต่ไม่ได้เปลี่ยน RAM เพราะยังมีราคาแพงอยู่ สำหรับรอบนี้ลองค้นหาอีกครั้งพบว่า RAM DDRII 667 ECC แบบ Full buffered สำหรับ Server มือสองนั้น ขนาด 2GB จำนวน 4 แถวราคาเพียง พันกว่าบาทเท่านั้นเองจากราคาเดิมตก 2GB ละสองพันกว่าบาท (หากต้องซื้อ 8GB ก็เกือบหมื่นบาท) ดังนั้นการ Upgrade RAM เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Server จึงเป็นทางเลือกที่ดีก่อนที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่

จากเดิมมีเพียงหนึ่งแถว1GB แบบ Single channel เมื่อใส่ 4 แถวก็สามารถเปลี่ยนเป็น Interleave ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงหน่วยความจำได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อใช้คำสั่ง top ตรวจสอบก็พบว่าหน่วยความจำที่เพิ่มเข้าไปขนาด 8GB ได้ถูกนำไปใช้เรียบร้อยแล้ว เพียงเท่านี้ Server เก่าก็จะสามารถทำงานหนักได้มากขึ้นไม่กระตุกและนิ่งสนิทอีกเมื่อต้องประมวณผลหนักๆ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กรกฎาคม 2557 21:17 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2557 21:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 akapop.t, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ราคาเหมือนได้เปล่า

อิอิอิ

เมื่อมีการพัฒนา applications มากขึ้นก็อย่าลืมมองถึงคนทำงานจริง ๆ ที่อยู่เบื้องหลัง

คิดอยู่คนเดียวไม่ได้แล้วต้องหาคนช่วยคิด ๔ หัวดีกว่า ๒ หัว

แถมมีกิ๊กอีกตั้ง ๘

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.239.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ