นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2199
ความเห็น: 0

Switching loop ปัญหาเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่

Switching loop ปัญหาเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่

   หลายๆ คนอาจรู้อยู่แล้วว่าการเชื่อมต่อระหว่าง Switch hub <-> Switch hub นั้นใช้สาย LAN เพียงเส้นเดียวก็พอหากมากกว่าหนึ่งเส้นจะทำให้เกิด Switching loop หรือ Network loop แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้

What is a network loop?

A switching loop occurs in a computer network when there is more than one layer 2 path between two endpoint devices, i.e. multiple connection between 2 network switches or two ports on the same switch connected together. For more information, visit: https://en.wikipedia.org/wiki/Switching_loop.

What is the effect of a network loop?

When this happens on your network, the destination will be unreachable until the loop disappears because to join the next hope you have to pass by the previous one.
Depending to the routing protocol (OSPF, RIPv2, etc. …) this can take several minutes.

Loops generate broadcast storms, as the broadcast packets are forwarded to every port on the switch; the switch will repeatedly rebroadcast the broadcast messages flooding the network.

When this happens on your network, everyone will lose the ability to communicate on the network, you break the loop, your network will return to normal in a few minutes.

Ref : https://www.performancevision.com

เมื่อ loop เกิดขึ้นแพ็คเก็ตที่ออกจากพอร์ตสวิทช์กลับมาที่จุดเริ่มต้นและไม่สามารถออกจากเครือข่ายและเข้าถึงปลายทางที่ถูกต้องได้ซึ่งจะสร้างการรบกวนและเกิดการสูญเสียการเชื่อมต่อในเครือข่าย ลูปมักอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากข้อผิดพลาดของมนุษย์หรือข้อผิดพลาดในการออกแบบ การกระทำนี้อาจก่อให้เกิดความยุ่งยากในการทำให้เครือข่ายขององค์กรทั้งหมดหยุดทำงานหากไม่สามารถระบุและแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว (แพ็คเก็ตที่ว่านี้หากเป็น broadcast ก็จะก่อให้เกิดปัญหรุนแรงได้อย่างรวดเร็วเพราะจะถูกส่งออกไปทุกๆ พอร์ตของสวิทช์)

Ref : https://blogs.kamalika.net

 

   หากไม่รู้เราอาจคิดง่ายๆ ว่าสาย LAN หนึ่งเส้นได้ความเร็ว 1 Gbps หากมีช่องว่างอยู่ต่ออีกสักเส้นคงได้ความเร็วเป็นสองเท่า แบบนี้งานงอกครับ

   หรือเกิดจากมีสาย LAN ที่ไม่ทราบที่มา แล้วเผลอไปเสียบเข้าด้วยกันเพราะกลัวว่าหากทิ้งไว้จะใช้งานไม่ได้ แบบนี้ก็งานเข้าครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2560 10:57 แก้ไข: 02 เมษายน 2560 10:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.100.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ