นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลือลักษณ์
Ico64
อ.ดร. ลือลักษณ์ ล้อมลิ้ม
อาจารย์
คณะเภสัชศาสตร์ มอ.
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2304
ความเห็น: 2

การประชุมเครือข่ายบุคลากรสายสนับสนุน คณะเภสัชศาสตร์แห่งประเทศไทย

งานนี้เป็นโอกาสดี นอกเหนือจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคลากรจากต่างมหาวิทยาลัยแล้ว ยังได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ best practice กับสถาบันอื่นๆ

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ร่วมขบวนของพี่ๆป้าๆน้าอาบุคลากรสายสนับสนุนของคณะเภสัชศาสตร์ ม.อ. ไปร่วมงานประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "พัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการเครือข่ายคณะเภสัชศาสตร์แห่งประเทศไทยเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง" ในวันที่ 27-29 สิงหาคม 2552 ณ โรงแรมซันไชน์ การ์เด้น รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี

เครือข่ายบุคลากรสายสนับสนุนฯนี้ เกิดจากการรวมตัวกันของบุคลากรสายสนับสนุนฯของคณะเภสัชศาสตร์ต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งได้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2538 ในสมัยของท่านอดีตคณบดี รศ.ดร.ปิติ ทฤษฎิคุณ และ อ.ยุคล ทองตัน เลขานุการคณะ ได้เริ่มรวมตัวกันกับคณะเภสัชศาสตร์อีก 2-3 แห่งในสมัยนั้น แลกเปลี่ยนดูงาน สร้างความสัมพันธ์กันมานานแล้ว หากแต่ยังไม่เป็นทางการสักเท่าไร บางปีก็มีการเว้นวรรคไปบ้าง แต่อย่างไรก็ดี จนปีนี้ก็มีสมาชิกเป็นบุคลากรจากคณะเภสัชศาสตร์เกือบจะทุกแห่งในประเทศไทย

ตลอดมาก็เป็นการดำเนินการโดยบุคลากรฝ่ายสนับสนุน โดยเลขานุการคณะเป็นหัวเรือใหญ่ ทางฝ่ายบริหารก็ไม่ค่อยได้เข้าไปรับรู้ในรายละเอียดสักเท่าไร

ปีนี้ อ.จินดาพร (รก.ในตำแหน่งรองคณบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรและสารสนเทศ) และดิฉัน (รก.ผช.ฝ่ายการจัดการความรู้) ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมในงานประชุมพร้อมๆกับหัวหน้างาน เลขานุการภาควิชา จำนวน 17 ชีวิต

ผู้เข้าร่วมประชุม ก็มาจากทุกสายงาน ไม่ว่าจะเป็นสายธุรการ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป นักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่หัวหน้างาน จนถึงบุคลากรที่เข้ามาใหม่  

ในวันแรกเป็นการบรรยายโดยวิทยากร เกี่ยวกับ การทำงานอย่างมืออาชีพ และ Happy Work Place ซึ่งมีสาระสำคัญที่ว่า "ต้องเตรียมตัวให้พร้อมต่อความเปลี่ยนแปลง" จึงจะทำงานอย่างมีความสุข

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอผลงานเด่นของบุคลากรจากแต่ละมหาวิทยาลัย ในรูปแบบของโปสเตอร์ และแบบ oral presentation

ก็หวังว่า ในปีต่อไปทีมบุคลากรสายสนับสนุนจาก มอ. คงจะนำผลงานดีๆที่เคยได้ทำมา ไปนำเสนอ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับเพื่อนบุคลากรจากมหาวิทยาลัยอื่นๆบ้างนะคะ      

โดยมุมมองแล้ว คิดว่า งานนี้เป็นโอกาสดี นอกเหนือจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคลากรจากต่างมหาวิทยาลัยแล้ว ยังได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ best practice กับสถาบันอื่นๆ ได้สร้างค่านิยมร่วมในการพัฒนาตนเอง พัฒนางานอีกด้วย ถือเป็นเครือข่ายของชุมชนนักปฏิบัติที่กว้างขวางในระดับประเทศ

หากองค์ความรู้ต่างๆที่ได้ไปเห็น ได้เก็บเกี่ยวกลับมาต่อยอดพัฒนางานของตนได้ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อหน่วยงาน

และหากเครือข่ายนี้มีการดำเนินงานด้วยความเข้มแข็ง  ก็จะเป็นประโยชน์ต่อคณะเภสัชศาสตร์ และ การประสานงานในระดับวิชาชีพ ดังที่ ท่านคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้ดำริไว้ว่าหากมีการประสานงานในเรื่องข้อมูลการผลิตบัณฑิต ภาวะการทำงานของบัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยต่างๆในแต่ละปี ก็จะได้ฐานข้อมูลกำลังคนด้านเภสัชศาสตร์ในระดับประเทศได้

ก็น่าจับตามองค่ะ ว่าการรวมกลุ่มกันนี้ จะไปถึงในระดับใด

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 สิงหาคม 2552 16:37 แก้ไข: 12 กันยายน 2552 13:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.48.54]
05 กันยายน 2554 19:21
#68358

hands radiates from the inside and a has greatly increased According to

Ico48
[[ddlink]] [IP: 123.153.67.240]
14 กันยายน 2554 16:56
#68665

watch The most significant feature of Jaeger LeCoultre Reverso Squadra Lady

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.159.107
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ