นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2504
ความเห็น: 0

มองมุมใหม่วันไหว้ครู (ตอนที่ 2/2)

ผมเห็นว่าการหยุดเรียนทั้งวันในวันไว้ครู น่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถมีได้หรือไม่สามารถ afford ได้ จะพูดว่ามันเป็นความฟุ่มเฟือยเกินไปก็คงได้ ในความเป็นจริงแล้วในภาควิชาที่ผมสอนอยู่เราไม่เคยหยุดเรียนในช่วงบ่ายตามประกาศมหาวิทยาลัย

มองมุมใหม่วันไหว้ครู: ไว้ครูหรือไหว้ใคร? (ตอนที่ 2/2)

Nobody คณะวิศวกรรมศาสตร์, มอ.,หาดใหญ่                      
19 มิ.ย. 54

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิ.ย. 2554 ที่ผ่านมา ผมได้ไปร่วมพิธีไหว้ครูในฐานะอาจารย์ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ เหมือนกับที่ผมได้พยายามไปร่วมแทบทุกปีในระยะหลายปีที่ผ่านมา

ระหว่างที่นั่งรอพิธีการต่าง ๆ ดำเนินไปตามลำดับ ผมได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนอาจารย์ท่านหนึ่ง และได้รับทราบพิธีการบางอย่างที่เปลี่ยนไป จึงอยากจะสะท้อนมุมมองบางอย่างที่ผมมีต่อพิธีไหว้ครูออกมาแลกเปลี่ยนกัน

พิธีไหว้ครูปีนี้กระชับสั้นขึ้นมาก ซึ่งนับเป็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น พิธีผูกข้อมือที่ผมกล่าวถึงในบทความนี้ตอนที่ 1 หายไปแล้ว ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับผม แต่ก็พอรับได้และเข้าใจได้ว่าเป็นเพราะนักศึกษามีจำนวนมากขึ้น หากคงพิธีผูกข้อมือนี้ไว้ ก็จะทำให้พิธีไหว้ครูเยิ่นเย้อและยาวนานเกินไป

แต่ที่พูดมาข้างบนนี้ ยังไม่ใช่ประเด็นหลักที่ผมอยากจะแลกเปลี่ยนดอกนะครับ

ผมสังเกตุเห็นมานานแล้วว่า มอ. เรามีพิธีไหว้ครูอยู่สองงานด้วยกัน ภาคเช้าจะเป็นพิธีไหว้ครูคณะ ซึ่งแยกกันจัดขึ้นโดยคณะต่างๆ แต่ละคณะ และสโมสรนักศึกษาแต่ละคณะเป็นแม่งานหลัก ผู้ร่วมงานนี้นอกจากนักศึกษาของคณะแล้วก็มีอาจารย์และผู้บริหารของแต่ละคณะ ภาคบ่ายจะเป็นพิธีไหว้ครูมหาวิทยาลัย โดยมีองค์การบริหาร องค์การนักศึกษาฯ เป็นแม่งาน ส่วนผู้รวมงานผมเข้าใจว่าเป็นตัวแทนขององค์การบริหาร องค์การนักศึกษาที่มาจากหลายคณะ และคณาจารย์ที่ไปร่วมงานส่วนใหญ่ก็คือผู้บริหารมหาวิทยาลัย เช่นอธิการบดี และรองอธิการบดี ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงประกาศให้มีการหยุดเรียนในวันไหว้ครูทั้งวันเต็มวัน

ผมเห็นว่าการหยุดเรียนทั้งวันในวันไว้ครู น่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถมีได้หรือไม่สามารถ afford ได้ จะพูดว่ามันเป็นความฟุ่มเฟือยเกินไปก็คงได้ ในความเป็นจริงแล้วในภาควิชาที่ผมสอนอยู่เราไม่เคยหยุดเรียนในช่วงบ่ายตามประกาศมหาวิทยาลัย เพราะช่วงนั้นมีการสอนวิชาปฏิบัติการ (lab) ซึ่งหากหยุดเรียนก็จะค่อนข้างยุ่งยากมากในการจัดการสอนชดเชย

ผมจึงมีข้อเสนอว่า มอ. เราน่าจะเลิกพิธีไหว้ครูในช่วงบ่ายได้แล้ว เพราะว่า ประการที่หนึ่ง การที่นักศึกษามาไหว้ครูที่แต่ละคณะ ผมเชื่อว่าที่จริงแล้วเป็นการแสดงความเคารพครูของเขาทุกคน ทั้งครูที่นั่งอยู่ ณ ที่นั้นและที่อยู่ในสถานที่อื่น และทั้งครูในอดีตและปัจจุบัน ในขณะที่เขาเปล่งวาจาว่า “ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา…” ในใจของพวกเขาคงน้อมรำลึกถึงพระคุณของครู-อาจารย์ทุกคน ประการที่สอง หากผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่ว่าอธิการบดีหรือท่านอื่นใด ประสงค์จะร่วมพิธีไหว้ครูด้วยแล้ว ก็ไม่เป็นการยากที่ท่านจะมาร่วมพิธีไหว้ครูของแต่ละคณะ เพราะทุกท่านก็มีฐานะเป็นอาจารย์ประจำอยู่ในและคณะอยู่แล้ว เป็นการดีเสียอีกที่ท่านจะมาร่วมพิธีไหว้ครูนี้ในแต่ละคณะ เพราะท่านจะได้มาในฐานะครู-อาจารย์ อย่างที่ควรจะเป็น ไม่ใช่ในฐานะผู้บริหาร

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้แล้วในบทความนี้ตอนที่ 1 แล้วว่า เราควรส่งเสริมให้นักศึกษาแสดงความเคารพกราบไหว้ต่อ ครูดี มากกว่า อธิการบดี เพราะบางทีสองอย่างนี้ก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในคนคนเดียวกันนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มิถุนายน 2554 14:57 แก้ไข: 23 มิถุนายน 2554 15:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.48.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ