นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2375
ความเห็น: 2

ตรวจวัดแอลกอฮอล์

คุณสมบัติอย่างหนึ่งของสารกลุ่มแอลกอฮอล์คือระเหยง่าย

หลังจากที่รวบรวมวิเคราะห์ไวน์ 20 ตัวอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว รู้สึกโล่งใจว่าสามารถส่งผลได้ตามกำหนด หลังจากที่เครียดมาหลายวัน ไวน์นี้เป็นตัวอย่างประเภทหนึ่งที่ลูกค้าต้องการตรวจสอบว่ามีสารประกอบอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่จากการค้นข้อมูลเบื้องต้น เป็นสารประกอบพวกที่ระเหยง่าย เช่น แอลกอฮอล์ เป็นต้น สังเกตุได้ง่าย ๆ เวลาเดินผ่าน หรืออยู่ใกล้นักดื่ม เราจะได้กลิ่นแอลกอฮอล์ นี้เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของสารกลุ่มนี้ที่ระเหยง่าย จึงมีการดัดแปลงเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์จากลมหายใจ เพื่อตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์กับนักซิ่งบนท้องถนน แต่ในการวิเคราะห์ไวน์ครั้งนี้ศูนย์เครื่องมือฯ ไม่ได้ให้อาสาสมัครมาจิบไวน์แล้ววัดลมหายใจนะค่ะ

การวิเคราะห์ไวน์นี้ เริ่มต้นด้วยการเติมเกลือแกงลงในไวน์ เกลือจะช่วยให้สกัดสารได้มากขึ้น ตามด้วยสกัดไวน์ด้วยตัวทำละลาย ตัวทำละลายนี้จะทำหน้าที่ดึงสารประกอบจำพวกแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ที่อยู่ในไวน์ให้มารวมอยู่ในชั้นของตัวทำละลาย ส่งผลให้ตัวทำละลายอุดมไปด้วยสารกลุ่มแอลกอฮล์ จากนั้นนำส่วนสกัดไประเหยเพื่อลดปริมาตรตัวทำละลายลง ทำให้สารกลุ่มแอลกอฮอล์มีความเข้มข้นมากขึ้น จนสามารถวิเคราะห์ได้กับเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟ-แมสสเปคโทรมิเตอร์ ผลที่ได้จะระบุว่ามีสารประกอบอะไรบ้าง สารประกอบที่พบเช่น สารประกอบ 2,3-Butanediol, Benzeneethanol, Isoamyl alcohol, Furfuryl alcohol เป็นต้น

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 มกราคม 2551 12:00 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2551 13:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 ว๊าววววววว  ^____^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ