นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1904
ความเห็น: 1

การตรวจสอบความบริสุทธิ์ของกรดลอริค (ตอนที่ 2)

จำนวนมิลลิกรัมของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ที่ทำปฏิกิริยาพอดีจนถึงจุดยุติกับกรดลอริค โดยการใช้ฟีนอฟทาลีนเป็นอินดิเคเตอร์

การตรวจสอบความบริสุทธิ์ของกรดลอริค (ตอนที่ 2)

ยังมีพารามิเตอร์ที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติม ของกรดลอริค อีกคือค่ากรด

ค่ากรด หมายถึงจำนวนมิลลิกรัมของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ที่ทำปฏิกิริยาพอดีจนถึงจุดยุติกับกรดลอริค โดยการใช้ฟีนอฟทาลีนเป็นอินดิเคเตอร์ โดยสังเกตจากสีเริ่มต้นของสารละลายซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด และในช่วงที่เป็นกรดนี้เองฟีนอฟธาลีนจะไม่มีสี เมื่อเติมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ลงไปทำปฏิกิริยา สารละลายจะเริ่มลดความเป็นกรดลงเมื่อปล่อยให้ทำปฏิกิริยาไปเรื่อย จนถึงจุดยุติสารละลายจะมีฤทธิ์เป็นด่าง และเปลี่ยนเป็นสีชมพู เพราะว่าฟีนอฟทาลีนจะมีสีชมพูเมื่อสารละลายเป็นด่าง (pH 8.2-10.0) ผลลัพธ์ที่ได้จะแสดงในรูปของ mgKOH / g

created: 14 Febuary 2008 16:25 Modified: 09 October 2008 13:23 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

(^_^)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.202.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ