นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1875
ความเห็น: 0

เรื่องปุ๋ยๆ

ปุ๋ยเคมี คือ ปุ๋ยจากสารสังเคราะห์ ที่ทำให้มีธาตุอาหารบางชนิด (ไนโตรเจน N, ฟอสฟอรัส P, โพแทสเซียม K) ในปริมาณเข้มข้นตามต้องการ ซึ่งปัจจุบันนอกจากเกษตรกรต้องเผชิญกับปัญหาราคาที่ค่อนข้างสูงแล้ว ยังต้องมาเจอกับปัญหาปุ๋ยปลอมเข้าอีก จึงเป็นที่มาที่ไปของการตรวจวิเคราะห์คุณภาพปุ๋ยของผู้ผลิตเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

 

จากปัญหาสารเคมีตกค้างของปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงนั้น วิถีทางของการเกษตรอินทรีย์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ปัจจุบันเกษตรกรส่วนหนึ่งหันมาทำการเกษตรอินทรีย์ โดยไม่ใช้ยาและสารเคมี รวมถึงนำปุ๋ยหมักอินทรีย์มาใช้ ไม่ว่าจะทำขึ้นใช้เองหรือ จัดซื้อมาก็ตาม ยังช่วยลดต้นทุนการผลิตและสร้างทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจด้านสุขภาพกันมากขึ้น

 

สำหรับปุ๋ยหมักอินทรีย์ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับการค้านั้น แม้ว่าส่วนผสมของปุ๋ยจะมาจากเศษวัสดุธรรมชาติ ไม่มีอันตรายก็ตาม แต่การผลิตจำเป็นต้องมีการคำนึงถึงคุณภาพ และควบคุมการผลิตให้ได้ตามมาตรฐาน และหากเป็นการผลิตเพื่อส่งออกต่างประเทศแล้ว ยิ่งเข้มงวดในเรื่องการตรวจประเมินคุณภาพ โดยมีการประกาศเป็น พรบ.ปุ๋ย (ฉ.2) พ.ศ.2550 และมาตรฐานปุ๋ยอินทรีย์ตามประกาศกรมวิชาการเกษตร พ.ศ.2548 ไว้อีกด้วย

-แล้วผลการตรวจวิเคราะห์ปุ๋ยหมักอินทรีย์ ที่ได้มันมีประโยชน์อย่างไร?

เนื่องจากการเจริญเติบโต และความต้องการสารอาหารของพืชนั้นมีไม่เท่ากัน  ผู้ใช้ปุ๋ยหมักจะได้ประโยชน์จากข้อมูลชัดเจนที่บอกให้ทราบถึงองค์ประกอบของปุ๋ย ข้อมูลนี้สามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามต้องการ ลักษณะเฉพาะของปุ๋ยหมักเป็นตัวกำหนดวิธีและการใช้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด  รวมทั้งข้อมูลเรื่องคุณสมบัติของปุ๋ยหมักจะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับการใช้งานจริงๆ

-การวิเคราะห์คุณภาพปุ๋ยหมักอินทรีย์ ตรวจประเมินอะไรกันบ้าง?

ตามประกาศกรมวิชาการเกษตร พ.ศ.2548 นั้น ได้กำหนดคุณลักษณะที่ต้องวิเคราะห์และเกณฑ์ ดังรูป

การตรวจวิเคราะห์คุณภาพปุ๋ย สารเคมี และยาฆ่าแมลง กำลังเป็นบริการทดสอบที่มีแนวโน้มความต้องการจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และ SEC มีลูกค้าส่งตัวอย่างมาวิเคราะห์บ้างแล้ว แต่มีบางรายการทดสอบที่ยังให้บริการไม่ได้ จึงจำเป็นต้องพัฒนาเพื่อเปิดบริการภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่ หรือจัดหาใหม่ตามความเหมาะสม ตามวิธี PRIMO-F Analysis เพราะลูกค้าที่ส่งตัวอย่างต้องการรายงานการทดสอบทั้งหมดอยู่ในใบรายงานเดียวกัน

 

การย่อยสลายที่สมบูรณ์ (Germination Index, GI) เป็นคุณสมบัติของปุ๋ยหมักอินทรีย์ข้อหนึ่งที่ลูกค้าต้องการวิเคราะห์ ซึ่ง SEC กำลังศึกษาวิธีการวิเคราะห์เพื่อเปิดให้บริการต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2557 09:25 แก้ไข: 21 กันยายน 2557 09:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.159.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ