นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2088
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM การตรวจแบคทีเรียในอาหารเสริม

หากจะกล่าวถึงจุลินทรีย์ เชื่อว่าหลายๆคน คงจะนึกถึงการบูดเน่าเสียของอาหาร โดยอาหารที่เราปรุงเสร็จ หลังผ่านไประยะเวลาหนึ่ง อาหารเหล่านั้นก็จะเกิดการบูดเน่า สังเกตได้จากรสชาติ สี กลิ่น ที่จะเปลี่ยนไป เช่น เริ่มมีกลิ่นเน่าเหม็น รสเปรี้ยว สีคล่ำขึ้น เป็นต้น แม้กระทั่งอาหารสำเร็จรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระป๋อง ซองปิดสนิท ขวดแก้วหรือพลาสติก เมื่อถึงกำหนดเวลาอายุการเก็บรักษา ก็จะเน่าเสียเช่นกัน ซึ่งต้นเหตุของการเน่าเสียก็คือ จุลินทรีย์ นั่นเอง

 

จะว่ากันไปแล้ว จุลินทรีย์ ไม่ได้มีโทษเสมอไป ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว เราจึงเห็น และได้ทราบกันบ้างแล้วว่า มีการนำจุลินทรีย์มาใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆมากมาย ในด้านสิ่งแวดล้อม นำเอาจุลินทรีย์มาช่วยย่อยสลายสารอินทรีย์ทั้งในน้ำและในดิน เป็นการลดมลพิษและเพิ่มคุณภาพให้ทั้งน้ำและดิน ในด้านการแพทย์ มีการศึกษาวิจัยกันอย่างกว้างขวาง สกัดสารสำคัญซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้ง ต่อต้านพิษต่างๆ โดยกลุ่มของจุลินทรีย์ที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์กันมาก คือ แบคทีเรีย แต่อย่างไรก็ตาม แบคทีเรีย ก็ยังแบ่งกลุ่มออกเป็น แบคทีเรียกลุ่มดี และแบคทีเรียกลุ่มไม่ดี อีกด้วย

 

การตรวจวิเคราะห์รูปร่างลักษณะของจุลินทรีย์ ด้วยบริการถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) ให้บริการลูกค้ามานานแล้ว ซึ่งจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นยีสต์ รา และแบคทีเรีย จะมีกระบวนการเตรียมตัวอย่างที่เป็นมาตรฐาน และใช้ระยะเวลาเตรียมประมาณ 1 วัน (กรณีตัวอย่างสด) แต่ก็ยังมีตัวอย่างจุลินทรีย์ส่วนหนึ่ง ที่ลูกค้าต้องการตรวจวิเคราะห์ดูในตัวอย่างว่า มีอยู่หรือไม่ และมากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่จะเป็นจุลินทรีย์ที่ถูกนำไปผสมโดยตรงลงในตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์ยาและอาหาร ซึ่งใช้เวลาในการเตรียมตัวอย่างน้อยมาก ดังตัวอย่าง อาหารเสริมชนิดแคปซูล ในครั้งนี้

อาหารเสริมดังกล่าวผลิตขึ้นโดยผสม Probiotic ลงไปด้วย ทีนี้ ลูกค้าต้องการเห็นจุลินทรีย์ที่ใส่ลงไป ซึ่งวิธีการทดสอบนั้นง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยหลังจากเปิดแคปซูลออก ตักผงอาหารเสริมภายในออกมา แล้วโรยลงบนแท่นวางตัวอย่าง จากนั้นนำไปเคลือบด้วยโลหะเพื่อทำให้ตัวอย่างมีสมบัติการนำไฟฟ้า ก่อนจะนำไปถ่ายภาพแบคทีเรียในตัวอย่างเก็บไว้ด้วย SEM ซึ่งแบคทีเรียกลุ่มนี้จะมีลักษณะรูปร่างเป็นแท่ง เช่น Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Bifidobacterium bifidus เป็นต้น ดังนั้นเป้าหมายของเรา ก็คือ ค้นหาและเก็บภาพแบคทีเรียที่มีรูปร่างแท่ง เมื่อพบลักษณะของแบคทีเรียตามต้องการ ก็ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐาน แต่ก็ไม่ง่ายนักครับ เพราะหายากอยู่เหมือนกัน    

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 พฤศจิกายน 2557 11:30 แก้ไข: 22 พฤศจิกายน 2557 11:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ