นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2388
ความเห็น: 1

แห้งเร็วขึ้นด้วย Foam-mat drying

หากพูดถึงการให้บริการเตรียมตัวอย่างด้วยการทำแห้ง ที่เปิดให้บริการแก่ลูกค้าของศูนย์เครื่องมือฯ ก็คือ การทำแห้งตัวอย่างด้วย Freeze dry โดยมีทั้งให้บริการใช้เครื่องมือด้วยตัวเอง ซึ่งฝึกอบรมการใช้งานเครื่อง และการบำรุงรักษาเบื้องต้น หรือจะส่งตัวอย่างให้เจ้าหน้าที่ทำให้ แล้วแต่ความต้องการของลูกค้าครับ ใช้ทำแห้งตัวอย่างประเภทที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ไม่เหมาะกับตัวอย่างที่มีตัวทำละลายประเภทอื่น เช่น เอทานอล เป็นต้น บางกรณีตัวอย่างมีองค์ประกอบน้ำตาลเข้มข้นสูง หรือมีความหนืดเหนียวมาก จะยิ่งทำแห้งได้ยากขึ้น เพราะสภาวะดังกล่าวไม่เอื้อต่อการเคลื่อนที่ของน้ำภายในตัวอย่าง ซึ่งหากทำแห้งได้ จะต้องใช้เวลานานกว่าปกติ

การทำแห้งแบบ Foam-mat เป็นกระบวนการทำให้อาหารเหลว หรืออาหารที่มีลักษณะข้นเกิดเป็นโฟมที่มีความคงตัว จากนั้นนำไปเกลี่ยบนถาด แล้วจึงนำไปทำแห้งด้วยเครื่องอบลมร้อนภายใต้ความดันบรรยากาศ ด้วยฟองอากาศขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่ว จะเพิ่มพื้นที่ผิวสำหรับการเคลื่อนที่และการระเหยของน้ำ ซึ่งสารที่นิยมใช้ช่วยให้เกิดโฟม คือ Glyceral monostearate (GMS), Soy Protein Isolate, Egg albumin

มีลูกค้าบางราย ส่งตัวอย่างมาทำแห้ง แต่ไม่สามารถให้บริการได้ ด้วยลักษณะตัวอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งมีลักษณะข้นหนืด เหนียวมาก และมีปริมาณน้ำตาลสูง แม้จะแก้ไขโดยการเจือจางตัวอย่าง แต่ก็ต้องใช้เวลาในการเตรียมมาก ค่าใช้จ่ายสูงตามมาด้วย ซึ่งข้อดีของการทำแห้ง Foam-mat คือ

-เหมาะกับตัวอย่างที่ไวต่อความร้อน มีความข้นหนืด มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำผลไม้ เนื้อผลไม้

-ลดเวลาและอุณหภูมิในการทำแห้งตัวอย่าง เมื่อเปรียบเทียบกับการอบแห้งตัวอย่างปกติ จึงช่วยลดการสูญเสียสารอาหาร

-ลดการเกิดปฏิกิริยาสีน้ำตาล ซึ่งหมายถึง ยิ่งอบแห้งตัวอย่างนาน ตัวอย่างยิ่งไหม้เป็นสีน้ำตาล ไม่เป็นที่ต้องการของลูกค้า

-ลดการเกิดขอบแข็ง (Case hardening) ซึ่งผลดังกล่าวจะไปขัดขวางการระเหยของน้ำ ทำให้อัตราการทำแห้งลดลง

แม้วัตถุประสงค์การทำแห้งตัวอย่างด้วย Freeze dry ที่ศูนย์เครื่องมือฯให้บริการนั้น จะไม่ได้เป็นการแปรรูปตัวอย่างในปริมาณมาก เหมือนในอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารก็ตาม ซึ่งตัวอย่างที่ผ่านการ Freeze drying มักจะนำไปใช้วิเคราะห์ทดสอบต่อ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์สารสำคัญ หรือองค์ประกอบทางเคมีอื่น ถือเป็นการเตรียมตัวอย่างเบื้องต้นครับ ที่ไม่ต้องการให้ความร้อน มาทำให้สมบัติของตัวอย่างเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

 

การนำเทคนิค Foam-mat มาใช้ช่วยในการทำแห้งร่วมกับ Freeze drying อาจช่วยทำแห้งตัวอย่างที่มีปริมาณน้ำตาลสูงได้ แต่อย่างไรยังคงต้องคุยในรายละเอียดด้านเทคนิคกับลูกค้า ถึงการเติม foaming agent ลงไป ซึ่งตัวอย่างแห้งที่ได้หากนำไปวิเคราะห์ต้องตรวจพบสารที่เติมลงไปด้วย เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดในผลการวิเคราะห์จากตัวอย่างแห้งที่ได้ครับ หรือให้บริการทำแห้งด้วย Foam-mat drying กับกลุ่มตัวอย่างที่มีน้ำตาลสูงก็เป็นไปได้ หากลูกค้าต้องการ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 พฤศจิกายน 2557 10:25 แก้ไข: 30 พฤศจิกายน 2557 10:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นความรู้ใหม่ เป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้รับบริการจริงๆ สุดยอดครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.95.139.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ