นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1017
ความเห็น: 0

สมการ Mooney

Rubber Rheometer เป็นหัวข้อการสัมนาเชิงปฏิบัติการซึ่งจัดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และบริษัทผู้จำหน่ายเครื่องมือ เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะทางด้านการทดสอบตัวอย่าง Polymer & Rubber Compounds ด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่มีเทคโนโลยีอันทันสมัย แก่นักวิทยาศาสตร์ นักศึกษา และนักวิจัย โดยในปัจจุบันเหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งของการสร้างงานวิจัยที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติได้นั้น ความทันสมัยและก้าวล้ำทางเทคโนโลยีของเครื่องมือวิเคราะห์ทดสอบ มีส่วนสำคัญในการสร้างความแปลกใหม่ ความถูกต้องแม่นยำของข้อมูลที่ดีกว่าแบบเก่า จึงทำให้ผลงานวิจัยมีความน่าสนใจและช่วยอธิบายในเชิงวิชาการได้ดีกว่า

 

จากสมการข้างล่างดังกล่าวในงานวิจัยทางด้านยางก็คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับผมแล้วยังเป็นเรื่องใหม่ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ จากการฟังสัมนาจึงทำให้ทราบว่า สมการดังกล่าวเป็นสมการสำหรับการทดสอบหาค่าความหนืดมูนี่ (Mooney Viscosity) ซึ่งการทดสอบหาค่าความหนืดมูนี่ตามมาตรฐานสากลนั้นมีองค์ประกอบอะไรบ้างมาลองติดตามดูกันครับ

  1. ความเร็วรอบของแท่งหมุนโรเตอร์เท่ากับ 20.02 รอบต่อนาที
  2. ขนาดของแท่งหมุนโรเตอร์มี 2 ขนาด คือ ขนาดเล็ก (S) และขนาดใหญ่ (L)
  3. โดยทั่วไปจะกำหนดอุณหภูมิในการทดสอบเท่ากับ 100±0.5 องศาเซลเซียส
  4. ให้ความร้อนแก่ยางประมาณ 1 นาที และอ่านค่าความหนืดของยางหลังจากหมุนไปได้ 4 นาที
  5. และข้อสุดท้าย เมื่อรวมทั้ง 4 ข้อเข้าด้วยกัน ก็จะกลายเป็นดังสมการ

                                   M L 1 + 4 (T°C)

ดังนั้นจากสมการจึงเป็นการรายงานค่าความหนืดมูนี่ พร้อมด้วยสภาวะในการทดสอบนั่นเอง โดย M ก็คือ ค่าความหนืดที่วัดได้ (หน่วยเป็น MU: Mooney Unit) ยกตัวอย่างเช่น 40 L 1 + 4 (100°C) หมายถึง ตัวอย่างยางที่ทดสอบมีค่าความหนืด 40 MU ซึ่งทดสอบด้วยแท่งหมุนโรเตอร์ขนาดใหญ่ ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส โดยทำการ Preheat ตัวอย่างเป็นเวลา 1 นาที แล้วเริ่มบิดแท่งหมุนต่อเนื่องเป็นเวลา 4 นาที และบันทึกค่าความหนืดที่ได้เอาไว้


ภายหลังจบการสัมนาครั้งนี้ ทางบริษัทได้วางเครื่องมือ Rubber Process Analyzer (RPA) ไว้ให้ทดลองใช้กันด้วย เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งขณะนี้ครบกำหนดและบริษัทได้ขนเครื่องมือกลับไปแล้ว แต่อย่างไรทั้งเครื่อง Mooney Viscometer และ RPA ก็ยังมีพร้อมสำหรับให้บริการลูกค้าทุกท่านต่อไปครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2558 20:02 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2558 20:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.176
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ