นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1414
ความเห็น: 0

Volatile Solids และ Fixed Solids

เย็นวันนี้ก่อนกลับบ้านได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าท่านหนึ่ง สอบถามถึงการวิเคราะห์ปริมาณสารชีวโมเลกุล และปริมาณแร่ธาตุในตัวอย่าง โดยมีคุณลักษณะและรายละเอียดของตัวอย่างซึ่งระบุว่า เป็นตะกอนเลนบ่อกุ้ง มีลักษณะเป็นโคลนเหลวเนื้อละเอียด สีดำสนิท และมีน้ำอยู่ในตะกอนเล็กน้อย ค่าความหนาแน่นประมาณ 1.252 g/cm3

 

ลูกค้าได้แจ้งรายการที่ต้องการตรวจสอบไว้ดังนี้ โดยต้องการวิเคราะห์ปริมาณแร่ธาตุ คือ คาร์บอน, ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส และปริมาณสารชีวโมเลกุล คือ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และวิเคราะห์ปริมาณสารอินทรีย์ทั้งหมดต่อปริมาณตะกอนเลน (Organic matter)ปริมาณของแข็งทั้งหมด (TS) ปริมาณของแข็งระเหยได้ทั้งหมด (Total volatile solid, TVS) และปริมาณของแข็งคงตัว (Total fixed solid, TFS)

 

สำหรับการวิเคราะห์ TVS และ TFS นั้น ค้นหาข้อมูลพบว่า TVS และ TFS คือ ของแข็งที่สลายไปเมื่อเผาที่อุณหภูมิ 550-600°C ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสารประกอบอินทรีย์กลายเป็น CO2 และ H2O ในขณะที่สารอนินทรีย์ส่วนใหญ่จะไม่เกิดการสลายที่อุณหภูมิดังกล่าว ดังนั้นน้ำหนักที่หายไปคือน้ำหนักของสารอินทรีย์  ส่วนตะกอนที่เหลือก็คือของแข็งคงตัวซึ่งเป็นสารอนินทรีย์นั่นเอง

วิธีการวิเคราะห์ค่า TVS และ TFS ทำได้โดยวิเคราะห์ TS ให้เสร็จก่อน แล้วจึงนำถ้วยพร้อมตัวอย่างเดิมไปเผาที่อุณหภูมิ 550°C จนได้เถ้าสีขาว นำไปชั่งจนได้น้ำหนักคงที่ และคำนวณค่า TVS และ TFS ดังนี้ (อ้างอิง: คู่มือวิเคราะห์น้ำเสีย ม.มหิดล)

 

TVS, mg/L          =          (B – E) x 106

                                        mL sample

 TFS, mg/L            =          TS – TVS

โดย B แทนน้ำหนักคงที่ของตัวอย่างรวมถ้วย หลังจากอบที่อุณหภูมิ 105°C และ E แทนน้ำหนักคงที่ของตัวอย่างรวมถ้วย หลังจากอบที่อุณหภูมิ 550°C

รายการทดสอบทั้งหมด สามารถวิเคราะห์ที่ SEC ได้ทั้งหมดในเร็วๆ นี้ เพราะเครื่องมือวิเคราะห์ที่จัดหาไว้ ก็คือ เครื่องสกัดไขมัน และเครื่องวิเคราะห์หาเยื่อใย พี่ดำขำแจ้งว่ากำลังทะยอยเข้ามาให้บริการแล้ว

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มกราคม 2559 22:19 แก้ไข: 21 มกราคม 2559 22:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ