นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2476
ความเห็น: 1

เครื่องวัดสี และเครื่องเทียบสีโลวิบอนด์

ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ทยอยติดตั้งและเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการจัดอบรมหลักการ ทฤษฎี เทคนิคการวิเคราะห์ทดสอบ การเตรียมตัวอย่าง และสาธิตเครื่องมือด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศจากบริษัทเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาความสามารถห้องปฏิบัติการให้พร้อมตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้

 

ในบันทึกนี้ผมนำเรื่องการวัดค่าสี ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่พึ่งเปิดให้บริการทดสอบไป แต่ประเด็นที่สงสัยอยู่นั้น เครื่องวัดสี สามารถใช้วัดสีของยางแท่งได้ตามมาตรฐานยางแท่งไทยหรือไม่ เพราะในมาตรฐานยางแท่งบางเกรด ต้องทดสอบค่าสีโลวิบอนด์ด้วย ก่อนอื่นเลยลองมาดูรายละเอียดคร่าวๆ ของแต่ละเครื่องกันก่อนครับ

เครื่องวัดสี (Hunter lab, USA) สามารถวัดได้ทั้งแบบทึบแสง, โปร่งแสง,โปร่งใส ด้วยเทคนิค Reflectance และ Transmittance ความยาวคลื่นที่ใช้งานอยู่ระหว่าง 350 – 1050 นาโนเมตร สีของตัวอย่างถูกรายงานอยู่ในรูปแบบ CIE Colour System เช่น ระบบ CIELAB (L*a*b*) โดยค่า L*a*b* แทนค่าความขาว แดง และเหลือง ตามลำดับ ระบบ CIELAB (L*C*h) โดยค่า L*C*h แทนค่าความขาว Chromatic และ Hue ตามลำดับ

เครื่องเทียบสีโลวิบอนด์ (ASTM D3157) ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน สำหรับการวัดสี คือ แผ่นสีมาตรฐาน (Lovibond disc) และเครื่องเทียบสี ทดสอบโดยการเทียบสีของแผ่นสีมาตรฐานโลวิบอนด์กับสีของตัวอย่าง แล้วรายงานค่าเบอร์สีมาตรฐานโลวิบอนด์ที่ได้

ผลการทดสอบค่าสี เราสามารถวัดค่าสีของตัวอย่างได้จากทั้งเครื่อง Hunter lab และเครื่องเทียบสีโลวิบอนด์ เพียงแต่ค่าสีที่วัดได้นั้นเป็นค่าสีคนละชนิดกัน  โดย Hunter lab ซึ่งใช้เทคนิค Spectrophotometer เพื่อวัดค่าสีและรายงานค่าในรูปแบบ CIE Colour System ขณะที่ Lovibond จะรายงานค่าสีเทียบกับสี disc มาตรฐานเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะการันตีได้ว่า หากทำการทวนสอบค่าสี Lovibond ที่อ่านได้ กับค่าสีชนิดอื่น แล้วจะอ่านค่าสีจากทั้ง disc และตัวอย่าง เป็นค่าสีไปในทางเดียวกัน ซึ่งคงต้องนำมาลองกัน และมาตรฐานยางแท่งไทยจะยอมรับ หรือไม่

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2559 13:19 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2559 13:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
sineenart [IP: 14.207.152.39]
16 สิงหาคม 2559 10:48
#105470

รบกวนขอดูเครื่องเทียบสีโลวิบอนด์หน่อยได้ไหมค่ะ มีรูปให้ดูบ้างรึป่าว ต้องการศึกษาวิธีการทดสอบสีของยางค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าน่ะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.176
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ