นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1408
ความเห็น: 0

Ethanol: ชื่อบนฉลากตัวอย่าง

เอทานอล หรือ เอทิลแอลกอฮอล์ สารเคมีพื้นฐานประจำห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีหมู่ ไฮดรอกซิล (OH) ต่ออยู่กับสายโซ่ของไฮโดรคาร์บอน มีสูตรทางเคมีคือ C2H5OH แต่สำหรับบันทึกนี้ ไม่ได้คุยถึงโครงสร้างทางเคมีนะครับ แต่นำข้อสังเกตที่พบจากการให้บริการทดสอบตัวอย่างมาเล่าให้ฟังกัน

 

ในงานบริการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง SEM นั้น เอทานอล เป็นสารเคมีสำหรับใช้ในกระบวนการเตรียมตัวอย่าง ในขั้นตอนการดึงน้ำออกจากตัวอย่าง (Dehydration) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแทนที่น้ำภายในโครงสร้างตัวอย่างด้วยเอทานอล เริ่มต้นจากความเข้มข้นเอทานอลต่ำไปจนถึงเอทานอล 100% ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว ลูกค้าสามารถเตรียมด้วยตนเองได้ และต่อจากนั้นจึงนำตัวอย่างไปทำแห้งต่อไป กรณีนี้ลูกค้าจะนำตัวอย่างที่เตรียมเสร็จแช่ไว้ในเอทานอล 100% มาส่งทดสอบทำแห้งต่อที่ศูนย์เครื่องมือฯ และขั้นตอนนี้ล่ะครับที่มักพบปัญหา

 

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับลูกค้าทดสอบ SEM ซึ่งนำตัวอย่างมาส่งทดสอบทำแห้งนั้น คือ ชื่อตัวอย่างบนขวดเลอะเลือน ไม่สามารถระบุชื่อตัวอย่างได้ชัดเจน ดังนั้นจึงเกิดปัญหาในการระบุชื่อตัวอย่างตอนการทดสอบทำแห้ง ซึ่งสาเหตุของปัญหาดังกล่าวเกิดจาก ลูกค้าเขียนชื่อติดฉลากตัวอย่างด้วยปากเคมี ซึ่งลบเลื่อนได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับด้วยตัวละลายชั้นดีอย่างเอทานอลภายในขวด ที่หกไหลซึมลงมา

 

การแก้ปัญหาทำได้ง่ายมาก โดยเปลี่ยนจากปากเคมีมาเป็นเขียนด้วยดินสอแทน เขียนลงบนฉลากแล้วนำไปติดขวดตัวอย่าง เพียงเท่านี้ไม่ว่าเอทานอลในขวดจะหกไหลย้อยลงมาข้างขวดอย่างไร ชื่อตัวอย่างก็ยังคงอยู่ไม่เลือนหายไป แต่ต้องระวังหากเอทานอลหกไหลออกมาจนหมด อาจต้องนำตัวอย่างกลับไปเตรียมใหม่นะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มิถุนายน 2559 08:52 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2559 08:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 หัวกรวด.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ