นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1015
ความเห็น: 0

ความแข็ง Rockwell และ Shore

การทดสอบความแข็งของวัสดุ ลูกค้าโทรมาสอบถามการทดสอบความแข็ง Rockwell Hard Test มีให้บริการด้วยหรือไม่ ซึ่งได้แจ้งลูกค้าทราบถึงเครื่องมือวัดความแข็งที่มีให้บริการนั้น เป็นแบบ Shore Hardness Test สามารถทดสอบความแข็งของยางและพลาสติกได้ตามมาตรฐาน ด้วย Shore Durometer ซึ่งมีหัวกดชุบแข็งแบบต่างๆ ได้แก่ Shore A, Shore D, Shore O, IRHD N, IRHD H และ IRHD L หัวกดแต่ละแบบเหมาะกับวัสดุที่มีความแข็งแตกต่างกัน

 

ตามที่เราทราบกันว่า ความแข็ง คือ คุณสมบัติของวัสดุที่สามารถต้านทานหรือทนต่อการเสียรูปแบบพลาสติก โดยปกติเกิดจากการทำให้เป็นรอยจากการกด อย่างไรก็ตามความแข็งอาจรวมถึง ความต้านทานต่อการดัด การขีด การขัด และการตัด ได้อีกด้วย ความแข็ง เป็นสมบัติทางฟิสิกส์ข้อหนึ่งที่กำหนดขึ้นมาให้เหมาะกับแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อใช้ควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ดังนั้นการเลือกวิธีการทดสอบจึงขึ้นอยู่กับชนิดผลิตภัณฑ์และมาตรฐานที่ใช้ในการผลิต

 

Rockwell Hard Test เป็นการกดวัสดุทดสอบด้วยหัวกดเพชรรูปกรวยหรือหัวกดลูกบอลเหล็กชุบแข็ง เพื่อหาค่าการเพิ่มขึ้นความลึกของรอยกดอย่างถาวร (e) นำไปใช้คำนวนค่าความแข็งร็อคเวลล์ (HR) โดยนำค่าคงที่ (E) (ซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดหัวกด) เป็นตัวตั้ง แล้วลบออกด้วยค่าความลึกที่วัดได้ ส่วน Durometer ตัวเครื่องมือจะมี Spring loaded สำหรับส่งน้ำหนักไปยังหัวกด เพื่อวัดความลึกขณะกดลงบนเนื้อของวัสดุ แล้วเปลี่ยนค่าความลึกให้เป็นหน่วยในการวัด Scale Type ตามชนิดของหัวกด ซึ่งก็คือ ค่าความต้านทานต่อการเกิดรอย

 

การทดสอบความแข็งพลาสติกส่วนมาก วัดด้วยการทดสอบ Shore Durometer หรือ Rockwell ทั้งสองวิธีเป็นการวัดความต้านทานของวัสดุต่อรอยกด ทั้งสองสเกลให้ค่าความแข็งตามหลักการไม่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติและคุณลักษณะพื้นฐาน ความแข็ง Shore A หรือ D เป็นวิธีที่นิยมใช้ สำหรับยาง อิลาสโตเมอร์ และปกติใช้กับพลาสติกอ่อน เช่น Polyolefin, Fluoropolymer และ Vinyl Shore A ใช้สำหรับยางอ่อน ในขณะที่ Shore D ใช้สำหรับยางที่แข็งกว่า ส่วนความแข็งของ Rockwell มีตั้งแต่ A ถึง V ซึ่งมีขนาดหัวกด ค่า load และค่า E ที่แตกต่างกัน เลือกใช้ให้เหมาะกับความแข็งของวัสดุ

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 24 August 2016 16:32 Modified: 24 August 2016 16:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ