นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1908
ความเห็น: 0

ที่นอนยางฟองน้ำลาเท็กซ์

ปัจจุบันยางพาราได้รับการผลักดันและสนับสนุนจากรัฐบาลมาโดยตลอด เกิดเป็นผลิตภัณฑ์จากยางพาราและน้ำยางพารามากมาย เช่น หมอนยางพารา ที่นอนยางพารา แผ่นยางปูพื้น ถุงมือยาง เป็นต้น ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในฐานะหน่วยงานสนับสนุนด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัย ทำหน้าที่เป็นห้องปฏิบัติการทดสอบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่างเป็นทางการ มีผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่สามารถทดสอบและรับรองได้ 4 ผลิตภัณฑ์ คือ แผ่นยางปูพื้น บล็อกยางปูพื้น แผ่นยางปูพื้นคอกสัตว์ และถุงมือที่ใช้ในงานบ้าน รวมถึงอีก 11 ผลิตภัณฑ์ ที่พึ่งผ่านการตรวจประเมินอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

 

ที่นอนยางฟองน้ำลาเท็กซ์ มอก.1425-2540 เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่รับการรับรอง โดยมาตรฐานดังกล่าวมีรายการทดสอบที่คล้ายกับผลิตภัณฑ์ฟองน้ำลาเท็กซ์สำหรับทำหมอน มอก.2741-2559 และผลิตภัณฑ์ฟองน้ำลาเท็กซ์สำหรับทำที่นอน มอก.2747-2559 ซึ่งมีรายการทดสอบดังนี้

ตามมาตรฐาน ที่นอนยางฟองน้ำลาเท็กซ์ จะหมายถึง ที่นอนที่ได้จากการนำยางฟองน้ำลาเท็กซ์ชนิดกลวงหรือชนิดตันมาหุ้มด้วยผ้าสำหรับหุ้มที่นอนแล้วเย็บปิดให้เรียบร้อย

ฟองน้ำลาเท็กซ์ชนิดกลวง คือ ฟองน้ำลาเท็กซ์ที่มีแกน เมื่อเอาแกนออกจากแบบจะมีลักษณะเป็นหลุม สัน หรือขอบ

ฟองน้ำลาเท็กซ์ชนิดตัน คือ ฟองน้ำลาเท็กซ์ที่ผลิตแบบไม่มีแกน เมื่อออกจากพิมพ์จะมีลักษณะตันและเรียบ

ที่นอน ตามมาตรฐานดังกล่าว แบ่งเป็น ที่นอนเดี่ยว และที่นอนคู่ โดยแต่ละชนิดยังจำแนกออกตามดัชนีความแข็งเชิงกดเป็น 3 ประเภท คือ 1)ประเภทแข็ง 2) ประเภทปานกลาง และ 3)ประเภทแข็ง

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ให้บริการทดสอบทุกรายการตาม มอก.1425-2540  ดังนี้ (ยกเว้น การทดสอบความแข็งแรงของตะเข็บ ซึ่งเป็นส่วนของผ้าสำหรับใช้หุ้มที่นอน)

1.ตรวจพินิจ

2.มิติ

3.ดัชนีความแข็งเชิงกด

4.การยุบตัวเนื่องจากแรงกด

5.ความทนแรงอัดซ้ำคงที่

6.ความยืดเมื่อขาด

7.การบ่มเร่ง

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2560 11:51 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2560 11:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ