นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 2218
ความเห็น: 0

แผ่นยางกันซึมในงานคอนกรีต

แผ่นยางกันซึม (rubber waterstops)

ผลิตจากยางธรรมชาติหรือยางสังเคราะห์ ใช้สำหรับเชื่อมรอยต่อของคอนกรีต ติดตั้งในรอยต่อคอนกรีตเผื่อการหดตัว (contraction joint) และรอยต่อเผื่อขยาย (expansion joint) ของโครงสร้างคอนกรีตที่สัมผัสกับน้ำ เพื่อป้องกันการซึมผ่านของน้ำ โดยทั่วไปแล้วโครงสร้างที่ต้องใช้แผ่นยางกันซึม ได้แก่ เขื่อนคอนกรีตกักเก็บน้ำ บ่อเก็บน้ำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นแผ่น

 

ลักษณะแผ่นยางกันซึม      

ผิวเรียบ ไม่มีตำหนิจากชิ้นงาน เช่น ปริ รูพรุน ฟองอากาศ และทุกช่วงความยาวที่น้อยกว่า 25 เมตร จำต้องไม่มีตะเข็บหรือรอยต่อ รูปร่างของแผ่นยางกันซึมโดยทั่วไปมี 2 แบบ คือ แผ่นยางกันซึมแบบดัมบ์เบลล์ที่ไม่มีรูตรงกลาง (มีปุ่มหัว-ท้าย ตรงกลางเรียบ) และแผ่นยางกันซึมแบบดัมบ์เบลล์ที่มีรูตรงกลาง (มีปุ่มหัว-ท้าย ตรงกลางมีรู) แสดงดังรูปที่ 1

การใช้งาน

การเลือกชนิดแผ่นยางกันซึมขึ้นกับการใช้งาน ซึ่งแผ่นยางกันซึมแบบ ก (แบบดัมบ์เบลล์ที่ไม่มีรูตรงกลาง) เหมาะสำหรับการใช้กับรอยต่อคอนกรีตที่มีการขยายตัวน้อย เช่น ผนังอาคาร ดาดฟ้า สระว่ายน้ำ ส่วนแผ่นยางกันซึมแบบ ข (แบบดัมบ์เบลล์ที่มีรูตรงกลาง) เหมาะสำหรับรอยต่อคอนกรีตที่ขยายตัวมากๆ เช่น คานสะพาน เขื่อน ฝายน้ำขนาดใหญ่ เป็นต้น ตัวอย่างการใช้งานแสดงดังรูปที่ 2

ในประเทศไทย เป็นการใช้แบบยางธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ ส่วนยางสังเคราะห์นั้นไม่เป็นที่นิยมใช้กันเนื่องจากราคาสูงกว่ายางธรรมชาติมากเกือบ 100% ที่ใช้กันอยู่ในประเทศเป็นแบบยางธรรมชาติ ซึ่งผลิตมาจากยางพาราเนื่องจากเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในประเทศ

ในแง่ของอายุการใช้งาน แผ่นยางกันซึมจากยางสังเคราะห์จะมีอายุการใช้งานที่นานกว่าชนิดยางธรรมชาติ 4 เท่า โดยประมาณ ซึ่งผลดังกล่าวนี้สืบเนื่องมาจากพีวีซีเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งซึ่งผลิตจากก๊าซธรรมชาติ พลาสติกจะมีคุณสมบัตอย่างหนึ่งคือ มีระยะเวลาการย่อยสลายที่นานมาก ตรงกันข้ามกับวัสดุที่มาจากธรรมชาติ เช่น ยางพารา ซึ่งจะย่อยสลายและเปื่อยไปตามธรรมชาติในระยะเวลาอันสั้น

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ให้บริการทดสอบผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เรื่อง แผ่นยางกันซึม (rubber waterstops) (มอก. 1135 – 2536)

โดยตรวจสอบสมบัติทางฟิสิกส์ ได้แก่ ความแข็ง IRHD ความต้านแรงดึงและความยืดเมื่อขาด ความแข็ง IRHD หลังการบ่มเร่ง ความต้านแรงดึงและความยืดเมื่อขาดหลังการบ่มเร่ง (70 องศาเซลเซียส, 168 hr) การยุบตัวเนื่องจากแรงอัด การดูดซึมน้ำ และความทนน้ำมัน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กรกฎาคม 2560 22:23 แก้ไข: 10 กรกฎาคม 2560 22:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ