นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1375
ความเห็น: 0

กล้องคอนโฟคอลเลเซอร์ฟื้นคืนชีพ

Confocal Laser Scanning Microscopy เทคนิคการถ่ายภาพลักษณะนี้สามารถสร้างภาพของโครงสร้างในรูปแบบสามมิติ ได้ โดยใช้ภาพจากระนาบโฟกัสต่างๆ มาประกอบกัน เทคนิคนี้ได้รับความนิยมในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม ได้แก่ วิทยาศาสตร์สำหรับสิ่งมีชีวิต ชีววิทยา วิทยาศาสตร์สำหรับสารกึ่งตัวนำ และวัสดุศาสตร์

เนื่องด้วยเครื่องมือมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี เปิดให้บริการทดสอบทั้งส่งตัวอย่างและใช้เครื่องด้วยตนเองมาอย่างต่อเนื่อง มีทั้งลูกค้าขาประจำและขาจรสลับกันแวะเวียนเข้ามา ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากคณะวิทยาศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ และคณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.อ. เครื่องมือได้รับการดูแลและบำรุงรักษามาอย่างสม่ำเสมอดี จนกระทั่งเลเซอร์ตัวหนึ่งเสื่อมอายุ ซึ่งอาร์กอนเลเซอร์ดังกล่าวเป็นชนิดที่ใช้งานบ่อยที่สุดด้วย แต่ก็โชคดีครับ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากคณะแพทยศาสตร์จัดซื้อมาทดแทน จึงทำให้ทั้งลูกค้าและศูนย์เครื่องมือฯ ยังคงมีเครื่องมือใช้งานต่อไป

แต่อย่างว่าเถอะครับ ก็เหมือนกับผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่โชคดีฟื้นคืนกลับมาจากโคม่า และก็กลับมาทรุดลงไปอีก ดีใจได้สักพัก เครื่องมือก็กลับมาเสียอีก หยุดการบริการไปหลายเดือน เพราะส่วนประกอบสำคัญของเครื่องมือ เรียกว่า Galvanometer ซึ่งหน้าที่ในการสแกนลำแสงเลเซอร์ลงบนตัวอย่าง เกิดประท้วง หมุนๆ หยุดๆ ไปซะอย่างนั้น และที่สำคัญชิ้นส่วนดังกล่าวมีราคาสูงถึง 1 ใน 4 ของราคาเต็มของเครื่องมือ ทั้งวิศวกรของศูนย์เครื่องมือฯและบริษัทผู้จำหน่ายเครื่องมือร่วมมือกันเพื่อกู้ชีวิตเครื่องมือกลับคืนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนเกือบจะถอดใจและโยนผ้าขาวยอมแพ้ในวินาทีสุดท้าย แล้วปล่อยให้ลูกค้าหัวใจสลายไปพร้อมลมหายใจของเครื่องมือที่แผ้วเบาลงไปทุกที

แม้ว่าฝนจะตกหนักในช่วงนี้ แต่ฟ้าก็ยังเมตตา เครื่องมือสามารถซ่อมแซมกลับมาใช้งานได้แล้ว เมื่อเริ่มการสอบเทียบและทดลองระบบฟังก์ชั่นต่างๆ แล้วพบว่า สามารถใช้งานได้ดี ซึ่งวันนี้นำผลการทดสอบมาฝากกันครับ

กล้องคอนโฟคอลมีเลนส์ขนาดต่างๆกันได้แก่ 10x, 20x, 40x และ 60x มีฟังก์ชั่น Scanning Mode ในการวิเคราะห์ 4 แบบ คือ XY, XYZ, XYT และ XYZT มีตัววัดสัญญาณชนิด PMT จำนวน 2 channels และตัววัดสัญญาณชนิด Transmitted Light อีก 1 channel ดังนั้นสามารถทดสอบตัวอย่างที่ย้อมสีแบบ Double Staining หรือย้อมสี 2 สี ได้พร้อมกัน หรือทดสอบตัวอย่างได้เฉพาะช่วงความยาวคลื่น Visible Light เท่านั้น (480-630 นาโนเมตร)

ตอนนี้เครื่องมือสามารถถ่ายภาพ 3 มิติ และสร้างวิดีโอแสดงภาพการเคลื่อนไหวของตัวอย่างได้ ครบทุกฟังก์ชั่นครับ เรียนเชิญลูกค้าทุกท่าน เข้ารับการบริการทดสอบจาก SEC ได้แล้ววันนี้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 สิงหาคม 2560 14:30 แก้ไข: 13 สิงหาคม 2560 14:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ