นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2803
ความเห็น: 2

อันตรายจากพรมปูพื้น

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจพรม

       เวลาที่เจ็บป่วยเล็กๆน้อย เรามักจะมองข้ามและไม่เคยคิดกันว่าผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในบ้านจะเป็นตัวการสำคัญ ทั้งๆที่ของใช้และส่วนผสมในของใช้หลายอย่าง อาทิ กาวยึดไม้และผลิตภัณฑ์พลาสติก ในตู้ เตียง พาร์ติเคิลบอร์ด สีทาบ้าน ฉนวนกันความร้อนบุผนัง ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระดับรุนแรงได้ทั้งสิ้น       พรมปูพื้นสังเคราะห์และวอลลเปเปอร์ติดผนัง เป็นหนึ่งในแหล่งปลดปล่อยสารพิษในอันดับต้นๆภายในบ้าน เพราะมักมีส่วนผสมของฟอร์มัลดิไฮด์ ที่จะปล่อยไอระเหยออกมา ทำความระคายเคืองผิวให้เป็นผื่นแดง และระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียน ภูมิแพ้ หอบหืด แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย          จากผลการทดลองพบว่า ฟอร์มัลดิไฮด์สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้ ซึ่งนั่นก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งในคนเราได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ขึ้นอยู่กับปริมาณการได้รับรวมถึงระยะเวลาที่ได้รับสารระเหยของแต่ละคน ซึ่งบ้านที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือบ้านที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาโดยที่ไม่เคยเปิดหน้าต่างระบายอากาศเลย          นอกจากนี้ เชื้อรา และฝุ่นละอองที่อาศัยอยู่ในพรมอาจไม่ทำให้คุณเจ็บป่วยในทันที แต่ก็ทำให้ภูมิชีวิตตกต่ำลงจนร่างกายอ่อนแอ(และป่วย)ในที่สุด          ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี การหลีกเลี่ยงที่จะปูพรมในบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่หากว่าปูพรมอยู่แล้ว การทำความสะอาดและการเอาใจใส่ที่มากขึ้นก็อาจช่วยบรรเทาปัญหาได้
  • เปิดประตูและหน้าต่างห้องที่ปูพรมให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือเปิดพัดลมเป่าลมออกไปนอกห้อง โดยเฉพาะในช่วงสองเดือนแรกที่ติดตั้งใหม่ เพื่อให้กลิ่นของสารระเหยจางลงมากที่สุด
  • ดูดฝุ่นจากพรมให้บ่อยและเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อรักษาความสะอาดและตัดวงจรการเจริญเติบโตของเชื้อรา ซึ่งการลากเครื่องดูดฝุ่นไปมาแบบเร็วๆไม่ใช่การดูดฝุ่นที่ถูกวิธี เพราะนั่นเป็นแค่การนำเอาฝุ่นออกมาจากพรมให้กระจายอยู่ในห้องเท่านั้น แต่การดูดฝุ่นที่ถูกต้อง ควรลากเครื่องไปอย่างช้าๆและอยู่ในแต่ละจุดให้นานขึ้นเพื่อให้ฝุ่นหลุดออกมาได้ทั้งหมด
  • หากเป็นพรมชนิดที่เคลื่อนย้ายได้ ควรนำออกไปผึ่งแดดอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง
ที่มา : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 89
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สิ่งที่เรามองข้าม
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2550 16:00 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2550 16:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
29 November 2007 18:38
#3087

ม่ายมีทั้งพรมและวอลล์เปเปอร์..มีแต่พื้นกะผนังโล่ง..อย่างงี้เข้าข่ายรักสุขภาพใช่มั้ยค๊า...

ใช่แล้วก๊า........แต่ต้องไม่มีฝุ่น และขยันออกกำลังกาย รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ หมั่นดูแลร่างกาย   ถือว่ารักสุขภาพของแท้แน่นอนค๊า ........ด้วยความปราถนาดีจากนู๋

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ