นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2155
ความเห็น: 4

9. ควายตัวใหญ่

มีงานทำเยอะ ถือว่าโชคดี เพราะยังมีงานให้ทำ
ต้องทำความเข้าใจกับผู้อ่านก่อน ว่าเรื่องที่เราจะเล่าต่อจากนี้  เป็นเรื่องราวที่เจ้านายสอนเราซึ่งเป็นลูกน้อง  ด้วยความเมตตาและเข้าใจในอุปนิสัยของลูกน้องว่าเป็นคนลักษณะเช่นไร  จึงอาจใช้คำพูดที่ผู้อื่นอาจเข้าใจว่ารุนแรง หรือเหยียดหยาม แต่ในความจริงเจ้านายไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น  เป็นเพียงการยกตัวอย่างให้ลูกน้องหัวดื้อได้เข้าใจง่ายขึ้นเท่านั้น

 

ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2545  เป็นช่วงที่เรากำลังวุ่นวายมาก เพราะต้องเตรียมการจัดงานเกษตรภาคใต้  ในขณะที่งานประจำเดิมก็มีล้นมือ
เมื่อได้รับผิดชอบงานค่อนข้างมาก  ทำงานตั้งแต่เช้า จนดึก เราก็เริ่มคิดด้วยความเขลาว่าตัวเองสำคัญ(ซะเหลือเกิน)  เราเริ่มบ่นโอดครวญ  ถึงความเหนื่อยยาก และมักบ่นให้เจ้านายฟัง (เพื่อให้เจ้านายได้ตระหนักรับรู้ถึงความสามารถเป็นเลิศของเราที่สามารถทำงานต่างๆ ได้มากมาย)

 

วันใดอยากสำแดงตนมาก ก็จะประกาศว่า เหนื่อยอย่างนี้ปีหน้าไม่ทำแล้ว (คิดว่าขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก)

 

เป็นอีกคำสอนของเจ้านายที่จำไม่เคยลืม “เอ็งคิดว่างานที่เอ็งทำ คนอื่นทำแทนไม่ได้เหรอ  เอ็งคนเดียวทำงานได้หลายอย่าง ก็จริง  แต่ถ้าไม่มีเอ็ง คณะฯ ก็จ้างคนอื่นมาทำแทนได้”  “งานที่เอ็งทำเป็นงานที่ใช้แรงทำ เหมือนควายใช้แรงงาน เอ็งเป็นควายตัวใหญ่ ไถนาได้ 3 ไร่ ซึ่งถือว่าเยอะกว่าควายตัวอื่นที่ไถได้ไร่เดียว แต่ถ้าขาดเอ็ง คณะฯ ก็จ้างควายมาเพิ่มเป็น 3 ตัว ก็สามารถทำงานแทนเอ็งได้ทั้งหมด”

 

“ถ้าไม่อยากให้ใครทำงานแทนเอ็งได้ เอ็งต้องเป็นคนบังคับควาย เพราะต้อง ควบคุม บังคับ วางแผน ไม่เหนื่อยแรงอย่างที่เอ็งทำทุกวันนี้  เอ็งต้องฝึกใช้สมอง คิด บริหารจัดการทุกอย่าง แทนการใช้แรงอย่างเดียว   เมื่อนั้นต่อให้จ้างควายมากี่สิบตัว ก็ทำงานแทนเอ็งไม่ได้”

 

“มีงานทำเยอะ ก็ถือว่าโชคดี แสดงว่าเค้ายังจ้างเราอยู่แน่ๆ เพราะยังมีงานให้ทำ  วันไหนเอ็งนั่งเฉยๆ  ทุกวันๆ อย่าคิดว่าสบาย เตรียมตัวไว้เลย เค้าจะไล่เอ็งออกในอีกไม่นานแน่ๆ เพราะไม่มีงานทำ”

 

 
คำสอนวันนั้น ปิดปากเราได้สนิทจนถึงทุกวันนี้  เราบอกตัวเองทุกวันว่า เราจะต้องเรียนรู้ให้มากๆ พัฒนาตนเองให้เยอะๆ เพื่อให้พ้นจากการเป็นควายตัวใหญ่ให้ได้

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ธันวาคม 2554 22:34 แก้ไข: 29 ธันวาคม 2554 22:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เราก็เป็นฝูงควายด้วยกันครับ เพราะมีควายมาทำงานแทนเราได้เสมอ (ฮา)

บันทึกนี้เตือนสติได้ดีทีเดียวค่ะ

ขอบคุณนะคะ ที่กระตุกต่อมให้คิดว่า ไม่มีเรา เขาก็หาคนอื่นมาแทนได้ ฉะนั้น ต้องทำตัวให้เป็นคนบังคับควาย

หัวหน้าน้องแมงปอสอนดีจริงๆค่ะ ทำให้น้องแมงปอรู้จักชีวิตและฝึกให้

มีจิตใจเข้มแข็งอดทน..นำไปเป็นประสบการณ์ให้กับนักศึกษาและทุกคนได้ ^_^

เรื่องนี้ เจ้านายคนแรก ของพี่มิกกี้ ก็เคยพูดไว้ว่า "ใบไม้ที่ร่วงโรยไป ก็มีใบไม้ใหม่ขึ้นมาแทนที่เสมอ"  ตอนนั้นก็รู้สึกไม่พอใจเช่นกัน(เราทำงานทุ่มเทสักขนาดนี้...ยังไม่เห็นอีก)  แต่เป็นเครื่องเตือนสติเราได้ว่า "ไม่มีเราคนอื่นก็ทำแทนเราได้เช่นกัน"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ