นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1983
ความเห็น: 1

10. สีเทา

คนทุกคนมีสีเทาๆ คือมีดีบ้าง เลวบ้าง ปะปนกันไป
ช่วงเดือนกรกฎาคม 2545  มีพ่อค้า แม่ค้า คหบดี  มากมายหลั่งไหลเข้ามาติดต่อขอสมัครขายของในงานเกษตรภาคใต้ ที่หน่วยงานเรารับผิดชอบ
 
เจ้านายเริ่มสังเกตเห็น เรามีท่าทีผิดปกติเมื่อมีคหบดีที่ร่ำรวยเข้ามาติดต่อจองล็อค จนเอ่ยปากทัก “ทำไมเอ็งจึงเกลียดคนรวย”  “ไม่ได้เกลียดค่ะ”  “อาจารย์เห็นเอ็งต้องทำท่าทางไม่ดีใส่เค้าทุกที” 
เราเริ่มรู้สึกตัวว่าคงจะจริงดังที่เจ้านายบอก เพราะเราเป็นเด็กที่เกลียดระบบทุนนิยม จึงรู้สึกไม่ชอบคนที่มีเงินและคิดว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง จึงมีท่าทีเย็นชา ปั้นปึงใส่คหบดีเหล่านั้น 
 
“ก็คนรวย เห็นแก่ตัว”  เราตอบเจ้านายเสียงอ่อยๆ  “เค้าทำอะไรให้เอ็ง จึงว่าเค้าแบบนั้น แล้วคนจนไม่เห็นแก่ตัวเหรอ” เจ้านายถามกลับ  “ไม่นี่ค่ะ คนจนน่าสงสาร”  เจ้านายหัวเราะ  “มิน่า เวลาคนแต่งตัวมอซอ มาถึงถอดรองเท้าหน้าห้อง อาจารย์เห็นเอ็งวิ่งไปรับเค้า แทบจะประคองเค้าเลย”
 
เจ้านายจึงสอนว่า “คนรวยไม่ได้ทำอะไรผิด เค้าร่ำรวยเพราะเค้าขยัน  ส่วนคนจนก็ไม่ได้น่าสงสารทุกคน บางคนขี้เกียจ ไม่ทำงานก็เลยยากจน  แต่ไม่ว่าคนรวย หรือคนจน ก็มีคนดี คนเลว ปะปนกัน เอ็งไม่ควรเหมารวมว่า คนมีเงิน คือคนเห็นแก่ตัว คนยากจนคือคนถูกรังแก  ในชีวิตจริงมันไม่ได้แบ่งแยกชัดเจนเหมือนที่เอ็งคิด”
 
เจ้านายถามต่อ  “คนขโมยของ 2 คน ขโมยของเหมือนกัน เวลาลงโทษควรลงโทษเท่ากันไม๊”  เราตอบทันที “เท่ากันค่ะ”  “ถ้าขโมยคนที่ 1 ขโมยเพราะยากจน ลูกตัวเล็กกำลังจะอดตาย ก็เลยมาขโมยนมผงไปให้ลูกกิน กับขโมยคนที่ 2 ขโมยเพราะจะเอานมไปขาย เอาเงินไปเสพยาเสพติด เอ็งคิดว่าควรตัดสินความผิดเท่ากันหรือ ?”
 
"เอ็งเป็นคนที่ชอบแบ่งแยกขาวกับดำชัดเจน ถ้าเอ็งคิดว่าใครเป็นคนดี เอ็งจะทุ่มสุดตัว  ถ้าเอ็งคิดว่าใครเลว เอ็งก็ร้ายสุดฤทธิ์  ในชีวิตจริง ไม่มีสีขาวหรือสีดำ เพราะไม่มีใครดีมาก หรือเลวมากชัดเจนแบบนั้น คนทุกคนมีสีเทาๆ คือมีดีบ้าง เลวบ้างปนเปกันไป อยู่ที่ใครเทาเข้ม เทาอ่อน เท่านั้น"
 
"เมื่อไหร่ที่เอ็งมองโลกโดยแบ่งแยกเป็นสีขาว กับดำ เท่ากับเอ็งตัดโอกาสของคนที่เอ็งคิดว่าเป็นสีดำ ซึ่งบางทีเค้าไม่ได้เป็นสีดำอย่างที่เอ็งคิดก็ได้  ต้องเปิดใจเรียนรู้ ให้โอกาสเค้า และให้โอกาสตัวเองในการเรียนรู้คนทุกคนเท่ากัน  เพราะทุกคนคือสีเทา ไม่ใช่ขาวกับดำ"
 
 
อีกบทเรียนที่จดจำ ให้เรามองคนอย่างเท่าเทียมเป็นกลาง ไม่ด่วนตัดสินใครทันทีที่พบเห็น อย่างที่เคยเป็น
 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มกราคม 2555 17:42 แก้ไข: 04 มกราคม 2555 17:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 PalmMy, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ถูกค่ะ คนทุกคนย่อมมี สีเทา แต่หากว่า คนที่รวยแล้ว เป็นคนจิตใจดี มีคุณธรรม จริยธรรม ไม่เอาเปรียบคนจน ก็จะยิ่งดีมากๆ
  • 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ