นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2334
ความเห็น: 2

อีกมุม..ในภูเก็ต

กว่า 3 เดือน ที่เราตะลอน รอนแรมเดินทางไกลตลอดเสาร์-อาทิตย์  เหนื่อยแทบขาดใจ แต่ก็มีเหตุให้ต้องไปโน่นนี่ ไม่ได้หยุดหย่อน  เสาร์ที่ผ่านมาไปภูเก็ต ทันทีที่ล้อรถข้ามสะพานสารสิน ฝนก็ตกลงมา จนถูกคนภูเก็ตค่อนขอดว่าหอบเอาฝนมาจากหาดใหญ่

 

ไปภูเก็ตรอบนี้ หัวใจไม่ได้อยู่ที่ชายหาดเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา จุดมุ่งหมายที่มาดมั่นคือจะไปดูห้างคนไทยราคาถูก ที่กว้างใหญ่ ขายสารพัดสิ่ง ในสถานที่ธรรมดาๆ อย่าง “ซุปเปอร์ชิป” ด้วยได้ยินข่าวจากนักศึกษาที่จบไปแล้วไปทำงานที่นั้นหลายคน ว่าที่นี่ทำให้ยักษ์ใหญ่ต้องหันมามอง

 

โรงเรือนหลังคาสังกะสีเป็นจั่วสีแดง ด้านหน้าเป็นศูนย์อาหาร เดินเข้าไปเป็นสินค้าหลากหลายแผนก ตั้งแต่ผัก ผลไม้ อาหารทะเลสด แห้ง รองเท้า เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ยา แชมพู กิ๊ฟช๊อป ก่อสร้าง ต้นไม้ ยันปลาสวยงาม ฯลฯ วางในชั้นแยกเป็นแผนกๆ มีสารพัดสินค้าจนเราต้องแปลกใจ พึ่งเข้าใจคำว่า “ไม้จิ้มฟัน ยันเรือรบ” ทุกอย่างจัดวางอย่างเรียบง่าย ใครใคร่หยิบ ใคร่เลือก ทำได้อย่างเสรี สินค้าราคาถูกกว่าที่อื่น เป็นเสียงยืนยันจากลูกค้าที่มาใช้บริการที่เราแอบถามไถ่

 

ภายใต้หลังคามุงสังกะสี แต่ไม่ทำให้วันนี้ร้อนอบอ้าวนัก เพราะฝนตกตั้งแต่เช้า เป็นวันอาทิตย์ผู้คนจึงพลุกพล่านมีทั้งชาวไทยและฝรั่งต่างชาติ  เราเดินซอกแซกไปทุกแผนกอย่างสนใจ ทำไมถึงได้กว้างใหญ่ มีหลากซอกหลายมุม เดินทะลุกันได้ เราสนุกกับการเดินสำรวจ เมื่อพบเห็นสินค้าที่ไม่คาดคิดว่าจะมีขายในห้างทั่วไป ก็นึกชื่นชมในความหลากหลายจนน่าทึ่ง

 

เป็นอีกแง่มุมที่ทำให้นักการตลาดต้องกลับมาขบคิด  การขายสินค้าในราคาถูก ปริมาณมาก ในสถานที่ธรรมดาๆ ที่ไม่หรูหรา  และได้รับความนิยม จนสามารถกุมอำนาจต่อรองกับ Supplier ได้เป็นอย่างดี

 

เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น  เราแวะไปดูร้านสาขาของที่นี่ ที่เปิดเป็นร้านเล็กๆ  ใกล้ๆ ร้านสะดวกซื้อที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง ตามจุดต่างๆ  สิ่งที่พบว่าแตกต่างจากร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ก็คือ มีขนมจีน กับข้าว หลายหลายชนิด ไม่ว่าแกงถุง น้ำพริก ขนมหวาน สารพัดอาหาร รวมถึงผักสด วางขายควบคู่กับสินค้าอุปโภค บริโภคอื่นๆ ที่เห็นทั่วไป เหลือบไปเห็นด้านบนสุดของชั้น เห็นหมอนวางขายอยู่ด้วย ทำให้ต้องอมยิ้ม ในความครบถ้วน หลากหลาย

 

เราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับกิจการ แต่ลักษณะการดำเนินงานที่นี่เป็นอีกมุมมองที่แตกต่าง มีจุดแข็งของตนเองที่น่าสนใจ จนนึกอยากมาขอศึกษาดูงานอย่างจริงจัง เพราะอยากไปเห็นตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อสินค้า  รับสินค้า จัดเข้าชั้น จำหน่าย คิดเงิน การแปรรูปสินค้า ตลอดจนการนำส่งสินค้าไปวางจำหน่ายในสาขาต่างๆ

 

เป็นอีกแง่มุม ที่เรารู้สึกสนใจ.... เรานึกภาพงานที่สามารถต่อยอด จากสิ่งที่ได้พบเห็นในครั้งนี้ได้อีกมากมาย

 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 December 2011 23:13 Modified: 08 December 2011 13:16 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 1,000, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
08 December 2011 09:48
#72687

ดีจังเลย  ถ่ายรูปมาให้ดูบ้างค่ะ...

Ico48
PalmMy (Recent Activities)
29 December 2011 13:34
#73320

สถานที่ทำงานแรกของปาล์มเลยคะ ซุปเปอร์ชีป (super cheap)

ที่ซุปเปอร์ชีป มีพนักงานกว่า 2000 คน ไม่รวมแรงงานพม่าอีกกว่า 2000 คน

วันแรกของการเข้างาน จะมีการปฐมนิเทศน์พนักงานใหม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ จ.ฝ่ายบุคคลฯ

โดยจะพูดถึง กฎ ระเบียบ การแต่งกาย การทานอาหาร วิธีการส่งใบลา ฯลฯ และประวัติของซุปเปอร์ชีป

ทำให้รู้ว่า ซุปเปอร์ชีป ก่อตั้งมาจากชายชาวจีน ที่มาตั้งรกรากที่เกาะภูเก็ต มาทำงานเป็นลูกจ้างร้านขายยา

และได้เรียนรู้วิธีการขายยา ซึ่งได้มาถึงผลกำไร

ต่อจากนั้นชายผู้นั้นจึงลาออกมา เพื่อมาประกอบอาชีพขายของ

จากแผงลอย ค่อยๆ ขยายมาเป็นร้าน และเติบโตมาเป็นซุปเปอร์ชีป

ห้างค้าปลีก-ส่ง ติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศไทย

ถ้าใครเดินในซุปเปอร์ชีป แล้วสังเกตุดีๆ จะเห็นชายแก่หลังค่อม คนหนึ่ง

แต่งตัวมอมแมม และจะงุ่นง่านอยู่แถวๆ โซนอาหารสด ผัก ผลไม้

คอยคัดผักสดๆ ผลไม้สดๆ ชายผู้นั้นคือ เจ้าของซุปเปอร์ชีป คุ่ะ

ชอบเรื่องที่พี่ปอนำมาถ่ายทอดทุกเรื่องเลย

แฝงแง่คิดที่ดี ที่สามารถนำไปเป็นแนวความคิด และแนวทางดำเนินชีวิตได้ดีเลยค่ะ ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.176.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ