นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1504
ความเห็น: 0

ทบทวน

จะมีประโยชน์อะไร ถ้าสังคมมีคนเก่ง แต่เอาเปรียบคนอื่น คนฉลาด แต่เย่อหยิ่งและคดโกง

เวลาผันผ่าน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนในสังคมอย่างช้าๆ จนเราไม่รู้สึกตัวว่าโลกแปรเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม ความคิด และหัวใจของหนุ่มสาวไปมากน้อยขนาดไหน มารู้สึกอีกทีก็ตกใจ ที่หนุ่มสาวในโลกการสื่อสารทุกทิศทาง แตกต่างกับหนุ่มสาววัยเดียวกันเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว 

เรื่องราวเดียวกัน กิจกรรมเดียวกัน สถานที่เดียวกัน แตกต่างเพียงช่วงเวลา  ก็ปรากฏให้เห็นถึงคุณธรรม จริยธรรม ความอ่อนโยน ความเคารพ ความขยันหมั่นเพียร อัธยาศัย ภาวะผู้นำ และความคิดเห็นอกเห็นใจผู้อื่นที่หดหาย ลดทอนลงตามช่วงเวลา
หนุ่มสาวเหล่านี้เติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูแบบไหนกัน  จึงมีจิตใจแข็งกระด้าง ใจดำ ก้าวร้าว คดโกง อะไรที่หล่อหลอมให้หนุ่มสาวขาดภาวะผู้นำอย่างรุนแรง จนคิดว่าผู้นำที่ดีคือผู้ปั้นหน้าขึงขัง ไม่ต้องทำอะไร นอกจากการสื่อสารไปมาระหว่างกัน
หนุ่มสาวผู้มีหัวใจบอบบาง อ่อนแอ ต้องซ่อนเร้นภายใต้สีหน้าดุดัน  
หนุ่มสาวผู้ใช้วาจา ท่าที ทิ่มแทงหัวใจใครต่อใครให้ปวดร้าว โดยเข้าใจผิดว่าเป็นภาวะผู้นำที่พึงกระทำ หรือหนุ่มสาวเติบโตในท่ามกลางสังคมที่แตกแยก เห็นผู้ใหญ่ที่เป็นผู้นำสังคม ทำงานแบบไม่เสียเหงื่อ เพียงสื่อสาร โต้เถียงด้วยท่าทีแข็งกระด้างใส่กันแล้วตั้งตัวเองเป็นผู้นำ
เราได้ยินเสียงบอกเล่าจากใครหลายๆ คน ถึงเรื่องราวการคดโกง เอาเปรียบผู้คนของหนุ่มสาวที่มีท่าทีเหมือนคนมีอุดมการณ์ แต่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ ด้วยหัวใจอ่อนล้า สังคมในวันข้างหน้าจะเป็นเช่นไร ถ้ามีผู้ใหญ่เช่นนี้
เราพยายามทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้นในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา 
ทารกที่เกิดและเติบโตในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา เป็นยุคของการสอนแบบให้เด็กเป็นศูนย์กลาง เด็กๆ ของทุกบ้านจึงเป็นเทวดา นางฟ้า ประจำบ้านที่พ่อแม่ต้องดูแล รับใช้ สนับสนุน ให้เก่ง ฉลาด รอบรู้ รับ-ส่งเรียนพิเศษ เพื่อความเป็นอัจฉริยะเหนือมนุษย์คนอื่นๆ
เด็กๆ เติบโตท่ามกลางการแข่งขัน การแย่งชิง การยกย่องคนเก่ง เด็กๆ จะได้ทุกสิ่งทุกอย่างโดยไม่ต้องควบคุมอารมณ์ หรือเกรงใจใคร เติบโตท่ามกลางใครดีใครได้ มือใครยาวสาวได้สาวเอา
นับจากวันที่ทารกน้อยเกิด จนบัดนี้ หนุ่มสาวเหล่านี้ไปวัด หรือไปห้าง มากกว่ากันน๊ะ  เราพบว่าหนุ่มสาวจะทำบุญเมื่อใกล้สอบ เพียงบนบานติดสินบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ตนมีชีวิตที่ดีกว่า เก่งกว่าคนอื่น หนุ่มสาวไปวัดเพื่อเวียนเทียน และสะเดาะเคราะห์เพื่อให้ผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้อย่างสะดวก โดยไม่ซึมซับถึงคุณธรรม จริยธรรม วิถีพุทธอย่างแท้จริง
จะมีประโยชน์อะไร ถ้าสังคมมีคนเก่ง แต่เอาเปรียบคนอื่น  คนฉลาด แต่เย่อหยิ่งและคดโกง  คนแข็งแรง แต่แข็งกระด้างและก้าวร้าว  
จะมีประโยชน์อะไร ถ้าสังคมมีคนทำงานมากมาย แต่ไม่ขยัน เสียดายแม้แรงกาย กลัวที่จะเหนื่อยล้า และรู้สึกเสียเปรียบถ้าทำงานมากกว่าใคร
 
ถึงเวลาที่ต้องทบทวนว่า จะสอนเหล่าเทวดา นางฟ้า ที่เติบโตเป็นหนุ่มสาวในวันนี้ ให้มีคุณธรรม จริยธรรม ไม่คดโกง ไม่เห็นแก่ตัวได้อย่างไร 
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 สิงหาคม 2555 01:38 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2555 01:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ