นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2820
ความเห็น: 11

แชร์ที่ทะเลบัน

เมื่อตกปากรับคำว่าจะช่วยจัดวอคแรลลี่ให้ชาวแชร์ เราก็รู้สึกกังวลมาหลายสัปดาห์ เพราะนึกภาพของผู้เข้าร่วมอบรมไม่ออก ไม่แน่ใจว่าผู้เข้าอบรมจะมีกี่คน อายุเท่าไหร่ มาจากคณะไหน นิสัยใจคอเป็นอย่างไร จะชอบกิจกรรมแบบไหนานถนัดของเราคือการจัดกิจกรรมสนุกสนานแฝงความรู้ให้กับเด็ก หรือนักศึกษา กลุ่มที่โตสุดก็คือจัดกิจกรรมให้บุคลากรภายในคณะทรัพย์ ที่พอจะรู้จักนิสัยใจคอกันเป็นอย่างดี

นี่เป็นงานแรกที่ต้องทำกับผู้ใหญ่ที่เราไม่รู้จัก เราพยายามคิด คิด คิด จะใช้กิจกรรมอะไรสร้างแรงบันดาลใจในการเขียน  จะใช้กิจกรรมอะไรทำให้ทุกคนสนิทสนมและสนุกสนาน  จะใช้กิจกรรมอะไรเพื่อทำเรื่องยากๆ ให้ง่ายลงเราพยายามเอากิจกรรมที่ทำกับนักศึกษามาประยุกต์  จึงเกิดเป็น5 คำถามแนะนำตัว  เพื่อแสดงตัวตนในวงแชร์ให้รู้จักเป็นการเริ่มต้นระดมความคิดแบบได้ตังค์  เวลาระดมความคิด คนที่คิดเก่งพูดไว ก็มักจะชิงพื้นที่เสมอ คนที่พูดน้อยก็นั่งงึมงัมๆ เมื่อไหร่ที่ใครพูดได้ 20 บาท ใครไม่พูดถูกหักเงินกลุ่มครั้งละ 50 บาท รับรองความคิดดีๆ ของทุกๆ คน ก็จะไหลหลั่งออกมาอย่างหยุดไม่ได้


วอคแรลลี่โหดน้อยๆ   เริ่มจากกิจกรรม 3 ฉาก เพื่อลำดับเรื่องราว ในการเขียนถ้าลำดับเรื่องราว จุดเริ่มต้น จุดขัดแย้ง จุดจบ คล้ายละคร 3 ฉากได้ดี ก็จะจัดการกับลำดับเรื่องราวในบันทึกได้เช่นกัน หลายคนแปลกใจที่คนดู สามารถเข้าใจเรื่องราวที่ทุกคนช่วยกันสื่อสารได้เป็นอย่างดีกิจกรรมวาดรูปปลดปล่อยอารมณ์ เพื่อหลุดออกจากกรอบเดิมๆ อารมณ์เดิมๆ อยากให้ทุกคนได้ดื่มด่ำกับความงดงามของธรรมชาติ และได้วาดออกมาเป็นเส้นสาย เพื่อวอร์มนิ้วมือและจิตนาการปิดตาเขียน 3 คำ เพื่อให้ทุกคนได้ดูแลกันเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ในกลุ่ม ได้คิดคำเด็ดๆ 3 คำ ที่อยากบอก และขีดเขียนด้วยจินตนาการโดยไม่ใช้สายตา ถ้ามีเวลาพอ ทุกคนจะต้องช่วยกันเรียงร้อย 3 คำ เป็นเรื่องราว 1 บันทึกที่ได้อ่านเข้าใจการหา RC ด้วยคำใบ้ ที่ต้องช่วยกันแปลความหมาย ที่เราพยายามเขียนแบบง่ายมากๆ เหมือนบอกตรงๆ ซึ่งผิดวิสัยที่เคยทำ (ฮ่า) เราจึงกระซิบพี่เจี๊ยบกับน้องยามฯ ให้วาง RC ให้ยาก อุปสรรคที่เหนื่อยยากในการหา RC จะทำให้ทุกคนบ่น ทุกคนเหนื่อย ทุกคนโกรธ แต่มักจะเป็นความทรงจำที่ตราตรึงใจไปอีกนานแสนนาน

ในชีวิตถ้าเอาชนะอะไรได้ง่ายๆ ชัยชนะนั้นคงด้อยค่า  ชัยชนะจากความเหนื่อยยาก ทุ่มเทจะเป็นชัยชนะที่หอมหวาน กรอบ อร่อย (จริงๆ)

คำถามตอนปลูกป่า เพื่อดึงให้สนใจฟังเวลาบรรยาย จึงได้เห็นหลายคนก้มหน้าก้มตาจดอย่างใจจดใจจ่อ

 

สำคัญที่สุด การได้ลงเรือ ตากแดด ลุยโคลน ปักฝักต้นโกงกางใบใหญ่ร่วมกัน ทนแดด ทนร้อน แต่มีความหวังร่วมกัน ที่อยากจะเห็นฝักที่ปักโคลน แตกเป็นต้นอ่อนมีรากหยั่งลงดิน ต้องใช้วันเวลาอีกหลาย หลายปี จึงจะแปรเปลี่ยนฝักโกงกางให้กลายเป็นไม้ใหญ่ใช้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมในอนาคต   

เป็นอนาคตที่ทุกคนวาดฝันร่วมกันว่าอยากเห็นอีกครั้ง วันที่ฝักโกงกางกลายเป็นไม้ใหญ่งดงาม

คนช่วยปลูกแค่อยากแวะมาดูเมื่อต้นไม้เติบโต   แต่คนดูแล ต้องพากเพียรพยายาม จากวัน เป็นเดือน เป็นปี ที่ต้องดูแลต้นกล้าแต่ละต้นเพียงลำพัง

เป็นงานหนัก เหนื่อย เดียวดาย  แม้จะทุ่มเทสุดหัวใจ ก็ใช่จะทำให้ฝักแปรเปลี่ยนเป็นไม้ใหญ่ได้ในเร็ววันเพื่ออวดคนมาชม  เป็นกำลังใจให้ผู้ดูแลทุกคน ไม้บางต้นต้องใช้เวลากว่า 10 ปี จึงจะงดงาม ให้ร่มเงา สมใจใครทุกคน

 


เราพยายามทำได้ก็เท่านี้ ที่เหลือก็แล้วแต่ทุกท่านที่เข้าอบรม จะทำให้แมว กลัวหนูได้หรือไม่

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2556 22:06 แก้ไข: 02 มีนาคม 2556 21:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นวอคแรลลี่ครั้งแรกในชีวิต รู้สึกสนุกและเร้าใจมากๆ สมาชิกในกลุ่ม 1 (สีชมพู) ทุกท่าน ให้ความร่วมมือในกิจกรรมครั้งนี้เป็นอย่างดี ประทับใจมากมายค่ะ ขอบคุณพี่ปอมากๆ ค่ะ =^_^=


มอลลี่บอกว่า แปงปอให้แค่ 25 บาท ท่านใดที่เขียนบันทึกในคืนนั้น แสดงกาแฟหนึ่งแก้วพอดี

กาแฟอะไรของท่านทดแทน แพงพันนั้น อิ. อิ..

ข้าม บันทึกมาแซว

ขอบคุณครับ

นึกแล้วว่าน้องบุหงาต้องชอบวอคแรลลี่ เพราะคุยเสียงดังทั้งคืน (ฮ่า)

เสียดายที่ทดแทนคุณทดแทนติดภารกิจ ไม่ได้ไปทะเลบัน ปอว่าจะเลี้ยงกาแฟดอยช้าง แต่ราคาแก้วละ 45 บาท คุณทดแทนต้องให้ท้าวแชร์ช่วยออกให้อีก 20 บาทนะคะ

จัดได้ดีมาก ขอบคุณคณะทำงานทุกท่านครับ

หนูกลัวแมง

เราเอง

  • ท้าวแชร์ให้ น้องหมีสีแดง แก่น้อง shang ไปแล้ว เพราะท้าวแชร์ไม่จ่าย 25 บาท จิบ ๆ สำหรับท้าวแชร์ ต้องจัดโปรตบท้ายจากทะเลบัน ใครบันทึก รับของรางวัลจากท้าวแชร์ ดีหรือเปล่าค่ะ ท้าวแชร์

แมงปอ ทำไร ทุ่มเทเต็มที่ สนุกมากได้ร่วมเดินทางกับแมงปอ มันขู่เก่งนิ

ดอนแรกดีใจนึกว่าพี่วราภรณ์ชม แต่สดุดตรง มันขู่เก่งนิ 55

ดีนะตัวตัวทากไม่กัดมาด้วย กว่าจะรู้อีกที ก็ถึง มอ แล้ว ฮา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.62.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ