นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1132
ความเห็น: 3

5. ฟันเฟือง

เป็นที่เลื่องลือกันในคณะทรัพยากรธรรมชาติ ถึงความร้ายกาจ มาตรฐานสูงของดิฉัน ในเรื่องที่ใช้ลูกน้องเปลือง ด้วยไม่มีใครทนอยู่ด้วยได้นาน  ในครั้งแรกๆ ของการลาออกของน้องๆ ดิฉัน ก็มักโทษโน่น โทษนี่ อย่างไม่ค่อยยอมรับผิดเท่าไหร่เมื่อหลายๆ ครั้ง บ่อยๆ เข้า ดิฉันก็เริ่มบ่นกับตัวเอง และเรียนให้ท่านคณบดี อ.วัลลภ ทราบว่า "หนูอยากให้ อ. พิจารณาว่า หนูควรจะอยู่ตรงนี้ไม๊  น้องๆ ออกบ่อยมาก จนหนูต้องทบทวนแล้วว่า คงเป็นเพราะตัวหนูเองที่แย่ ทำให้น้องๆ ทนอยู่ด้วยไม่ได้"อ.วัลลภ ยิ้มใจเย็นในแบบฉบับของท่าน แล้วสอนว่า "ไม่มีใครผิด ไม่ต้องไปโทษว่าคุณผิด หรือใครผิด การที่ใครทำงานร่วมกับเราไม่ได้ ไม่ใช่เพราะใครดี หรือใครไม่ดี แต่เป็นเพราะต่างคนต่างเป็นเฟืองคนละแบบกัน  เฟือง 2 ตัว ที่เข้ากันได้จะช่วยกันหมุนขับเคลื่อนได้ดี  แต่ถ้าเฟืองมีฟันไม่ตรงร่องกัน พยายามยังไงก็หมุนไม่ได้ แถมขัดข้อง เพราะฟันเฟืองไม่พอดีกัน  บางทีต้องใช้เวลาน่ะ กว่าจะหาเฟืองที่เป็นเฟืองแบบเดียวกันได้มันอาจหายากหน่อย แต่ต้องค่อยๆ หา"  "ส่วนน้องๆ ที่ออกไป เค้าอาจไปหาเฟืองตัวที่เข้ากับเค้าได้ เค้าก็มีความสุข เจริญก้าวหน้าเพราะเฟืองหมุนขับเคลื่อนได้ดี  ซึ่งหากอยู่ตรงนี้ยังไงก็ไปไม่ได้เพราะเฟืองคนละแบบกัน"
คำพูด นิ่มๆ ลุ่มลึกเรื่องฟันเฟือง เป็นเรื่องที่ดิฉันชอบมาก  ฟังแล้วมีกำลังใจ เพราะการบริหารคน ไม่มีใครผิด ใครถูก ทำงานดีทุกคน แต่เข้ากันไม่ได้เพราะฟันเฟืองไม่ตรงร่องกัน (ฮ่า)เมื่อได้รับคำปลอบใจ ทั้งๆ ที่ดิฉันก็รู้จักตัวเองดีว่า ทำงานอย่างบ้าคลั่งขนาดไหน  จนใครๆ ก็ทนไม่ได้ ยิ่งทบทวนก็ทำให้ดิฉันต้องพยายามปรับปรุงฟันเฟืองของตัวเอง ให้เฟืองตัวอื่นๆ มาประกบได้ไม่ยากนัก เพื่อจะได้ช่วยกันขับเคลื่อนงานไปด้วยกันหลายๆ ฟันเฟือง ดีกว่าหมุนคว้างเหนื่อยอยู่คนเดียว 

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2556 16:41 แก้ไข: 05 กันยายน 2556 16:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Marky, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จงทำดั่งคำของข้า ....

หรือจะ

รู้จักฉันรู้จักเธอ ....

อิอิอิ

ไม่ต้องใช้เวทย์มนต์แห่งน้ำจัณฑ์

อิอิอิ

เราเอง

ผี อีเฟือง....น่ากลัว...

อุ้ยผิดเรื่อง

ฟันเฟือง....

น่ารักอ่ะ

ทบทวนตัวเอง...ได้เก่งจริงๆ

คาระวะ 1 จอก

นั้น เราก็เป็นฟันเฟืองที่เข้ากับเพื่อน ยากมาก เหมือนเช่นกัน 5555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ