นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1206
ความเห็น: 2

ความมืด

เราออกเดินทางไปภูเก็ตตอน 2 ทุ่มของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา  เป็นการเดินทางในยามค่ำคืนที่มืดมิด  การเป็นผู้นั่งทำให้มีเวลาเพลิดเพลิน ชมธรรมชาติเป็นเงาตะคุ่มๆ ข้างทาง  ทำให้เรียนรู้ทำความรู้จักกับความมืดได้ดีอีกระดับหนึ่ง


ถนนเส้นทางเข้าสู่ตรัง คด โค้ง วกวน เห็นแสงไฟลิบๆ ของรถที่สวนมา ต่างขับด้วยความเร็ว เพื่อเร่งรีบไปถึงที่หมายของแต่ละคน  เส้นทางตรังสู่กระบี่ ถนนกำลังทำใหม่   เป็นทางเบี่ยงเล็กๆ ที่มืดมิด ทำให้คนขับต้องชะลอความเร็ว  ความมืดที่เรามองไม่เห็น ทำให้คาดเดาไม่ได้ว่าถนนเบื้องหน้าเป็นเช่นไร ทำได้เพียงไม่ประมาทค่อยๆ คืบคลานไปเท่าที่แสงไฟหน้ารถจะส่องระยะถึง


การเดินทางในความมืดกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้สนิทสนม คุ้นเคยกับความมืดมากขึ้น  แค่มองไม่เห็นใช่จะน่ากลัว แต่เรามักจะกลัวอะไรที่มองไม่เห็น ทั้งที่เราต้องพบเจอกับความมืดทุกค่ำคืนมาชั่วชีวิตเรา  เมื่อเริ่มตีสนิทกับความมืด เราเริ่มเห็นว่า เส้นกลางถนนสีขาว  และเส้นขอบข้างทางคืนนี้เด่นชัด สว่าง กว่าตอนกลางวัน เป็นเส้นที่เป็นสัญญาณนำทางให้รถขับเคลื่อนทะยานไป  ถนนบางช่วงพึ่งทำเสร็จใหม่ๆ ยังไม่มีเส้นตัดสีขาว ทำให้ขับรถยากขึ้น  ด้วยไม่มีเส้นแบ่งถนน  แสงไฟริบหรี่จากบ้านเรือนที่ขับผ่าน ชวนมองแล้วทำให้ใจล่องลอยในเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา 


เป็นครั้งแรกที่รู้สึกเอ็นดู ความมืด  จู่ๆ เรื่องราวของความมืด ก็ทำให้เราระเบิดเสียงหัวเราะด้วยความขบขัน เอ็นดู  ทุกเรื่องราวที่ผ่านมา ล้วนเป็นบทเรียนที่ทำให้ใจเราเรียนรู้ที่จะอยู่กับทุกเรื่องราว ไม่ว่าจะมืดหรือสว่างอย่างมีความสุข   เราพึ่งเข้าใจว่า ต้องไม่ปล่อยให้ความมืดมิดที่ไม่เคยมองเห็นตัวเอง มาทำลายความสุขของตัวเรา


คืนนี้พวกเราพักที่ หลับสบายเฮาส์  เป็นโรงแรมเล็กๆ สะอาด ราคาไม่แพง ห้องพักค่อนข้างทันสมัย ในเกาะภูเก็ต เป็นการเดินทางที่คุ้มค่า ทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่ยังไม่เข้าใจ  เข้าใจในสิ่งที่เคยทำให้ชะงัก  ขอบคุณความมืด ขอบคุณด้วยหัวใจจริงๆ 555555

 


หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2559 17:46 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2559 07:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกน่ารัก ไม่แปลกใจที่แฟนๆติดตามกันล้นหลามนะคะ 

ใจเป็นสุขก็สุขใจแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ