นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1531
ความเห็น: 0

ถอยมาที่จุดเริ่มต้น

ในวันที่รู้สึกว่าโลกนี้ถึงทางตัน ทุกๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่าง เดินทางมาถึงปลายทาง จนมุม ไร้หนทาง ด้วยถึงทางตันของทุกๆ ปัญหา ขยับไม่ได้ ไร้ทางไป


 

ในวันที่รู้สึกว่าไม่มีใครจะช่วยจัดการเรื่องราวที่กำลังกระทบ ปัญหารุมเร้าจนคิดไม่ออก บอกใครไม่ได้ ยิ่งขยับก็ยิ่งสร้างปัญหาใหม่ให้ถาโถมเข้ามาเหมือนโดนโชคชะตารุมกลั่นแกล้งทำร้าย


 

ในวันที่รู้สึกว่าเดียวดาย เหมือนถูกปล่อยเกาะเพียงลำพัง กับปัญหามากมายที่ทำให้ร้าวราน จนแทบไม่อยากมีตัวตน คนส่วนใหญ่จะเลือกหนี จบ แตกหัก กับปัญหาเหล่านั้น


 

เป็นเรื่องยากที่จะบอกให้ทำโน่นนี่ แล้วจะดีขึ้นในช่วงความรู้สึกเช่นนี้  อารมณ์ที่ถดถอย หมกหมุ่น ชักนำให้อารมณ์ลบๆ เข้ามาจู่โจมจนมีแต่ความคิดติดลบ


 

ความคิดที่ติดลบ จะส่งผลให้เรื่องเลวร้ายก่อตัวเพิ่มขึ้น จนทุกอย่างพันมัดตัวเราแทบขาดใจ


 

แค่เปลี่ยนวิธีคิดจากความรู้สึกจนมุม ตีบตัน เป็นถอยร่นทุกอารมณ์ ทุกความรู้สึก ทุกความคิดกลับมาที่จุดเริ่มต้นของความรู้สึกดีๆ  แรกเริ่มของทุกความสัมพันธ์ที่ดีๆ  ก่อนเวลาจะทำให้จิตใจเราเริ่มสะสมความคิดลบๆ จนทุกอย่างกลายเป็นปัญหา


 

เราจะตกใจว่า เมื่อก่อนกับปัจจุบัน ทำไมเราคิดต่างไป เพราะทุกอย่างแย่ลง หรือทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ตัวเราต่างหากที่ไม่เหมือนเดิม เราอาจเติบโตขึ้น คาดหวังมากขึ้น ในขณะที่ทุกอย่างยังคงอยู่เช่นเดิม


 

เมื่ออารมณ์เป็นปกติ ความรู้สึกเริ่มดีขึ้น จะเริ่มเห็นเหตุผลเล็กๆ ที่ทำให้ทุกอย่างมาถึงวันนี้ได้ และจะค่อยๆ เห็นเหตุผลของแต่ละเรื่องราวทีละเรื่องอย่างชัดเจนขึ้น


 

บางทีเราก็เปลี่ยนอะไรใครไม่ได้  การจะเปลี่ยนใจใคร ยากเหลือเกิน  สิ่งที่ง่ายกว่าก็คือต้องเปลี่ยนใจตัวเราเอง  ดูแลใจเราให้มีความสุข  คิดถึงแต่ความรู้สึกด้านบวก  จะทำให้พื้นที่ที่เคยถึงทางตัน  มีช่องว่างเพิ่มขึ้น  ช่องว่างที่ทำให้เรามีที่กว้าง ที่ไม่อึดอัด  เป็นพื้นที่สำหรับไตร่ตรองมากขึ้น


   

เป็นกำลังใจให้ทุกคนสามารถดูแลใจตัวเอง ให้มีความสุขในทุกๆ วัน


 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 สิงหาคม 2559 11:24 แก้ไข: 02 สิงหาคม 2559 11:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.201.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ