นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1709
ความเห็น: 0

ความไว้ใจ [C]

หลายปีมานี้ ฉันติดกับดักความไว้ใจ หลายครั้งหลายครา  วนเวียนซ้ำซากกับบุคคลต่างๆ  คงเป็นโจทย์กรรมที่วนเวียนให้เจอในทุกรอบหลายปี  จนต้องมาทบทวนทำความรู้จักความไว้ใจให้ลึกซึ้งขึ้น


 

ความไว้ใจ สำหรับฉัน เมื่อได้รับจากใคร เป็นภาระที่ต้องน้อมรับด้วยความซื่อตรง จากหัวใจ เป็นเกียรติที่ได้รับจากใครสักคน ที่เห็นถึงคุณค่าในตัวเรา  ทำให้ต้องมุ่งมั่นทำภารกิจต่างๆ ที่ได้รับความไว้ใจให้สำเร็จอย่างไม่มีเงื่อนไข เพื่อตอบแทนความวางใจที่ได้รับ


 

จึงทำให้เมื่อฉันมอบความไว้ใจ ให้ใครก็มักคิดว่า คนๆ นั้น จะคิดและเข้าใจในภาระของความวางใจในแบบที่ฉันเป็น

 

แต่ทว่า ไม่เป็นเช่นนั้น  หลายครั้งที่ฉันต้องรู้สึกเจ็บปวด รวดร้าว เสียใจกับการกระทำที่ไม่ซื่อตรง กับความไว้ใจที่มอบให้ จากบุคคลต่างๆ วนเวียนซ้ำซาก

 

 

บางทีรู้สึกโกรธ ที่คิดว่าฉันโดนหักหลัง  จนทำให้รู้สึกปั่นป่วน  เหวี่ยงใส่อย่างไร้เหตุผล

 

 

เมื่อทำความรู้จักและพยายามทำความเข้าใจ กับ “ความไว้ใจ”  บางทีความไว้ใจสำหรับคนอื่น   อาจไม่ลึกซึ้ง หรือเป็นมุมมองที่แตกต่าง จากที่ฉันเป็น ที่ทำให้มองกันคนละขั้ว


 

ฉันไม่ควรโกรธคนที่เคยไว้ใจ  แล้วประพฤติไม่น่าไว้วางใจ เพราะไม่ใช่ความผิดของเธอ

 

แท้จริงแล้วเป็นความผิดพลาดของฉันเองทั้งหมด เพราะความไว้ใจ เป็นเหตุให้ฉันสะเพร่า บกพร่อง หย่อนยานต่อความเข้มงวดแบบที่เคยเป็น


 

ฉันควรขอโทษ ที่ผลักภาระให้เธอ ไว้มากมาย เหมือนปักหมุดยึดติดในตัวบุคคล จนข้ามผ่านคนอื่น  บางทีฉันก็ลืมคิดถึงศักยภาพ ความซื่อตรง ที่มีไม่เท่ากันในแต่ละคน 


 

ที่น่ากลัวที่สุด ที่ทำให้ฉันผิดพลาดหลายครั้งซ้ำซาก คงเพราะ ความไว้ใจของฉัน มอบให้ไปพร้อมกับความคาดหวัง  ที่ยึดความสำเร็จเป็นที่ตั้ง  ถ้าให้แค่ความไว้ใจ ไม่มีความคาดหวัง ก็คงทำให้ฉันไม่เสียใจซ้ำซาก วนเวียนแบบนี้


 

ขอโทษ สำหรับทุกๆ ความไว้ใจ ที่ฉันมักทำผิดพลาดเสมอ


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2562 21:21 แก้ไข: 18 กันยายน 2562 21:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น