อ่าน: 2097
ความเห็น: 2
ความเห็น: 2
การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกับเวลา (8)
โดยเฉลี่ยแล้วช่วงเวลาที่ดีที่สุด ก็คือ สองชั่วโมงแรกของวันทำงาน ควรใช้เวลาที่ดีที่สุดกับงานประจำ
การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกับเวลา ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้
- ตารางจดสถิติการใช้เวลา กำหนดรายการที่สำคัญก็คือ กำหนดเวลาของงาน งานเริ่ม-สิ้นสุด รายการดำเนินงาน ระยะเวลาติดตามงาน ผลการปฏิบัติงาน เป็นต้น
- จดรายการ โดยระบุขั้นตอนการทำงาน ความสำคัญก่อนหลังของงานแต่ละชิ้น โดยจัดลำดับงานที่ต้องทำวันนี้ ควรทำวันนี้ และควรทำเวลาใดก็ได้ แต่ไม่ต้องรีบ
- ขีดเส้นตาย ถ้าไม่ขีดเส้นตาย งานแต่ละชิ้นจะไปพอกเป็นดินพอกหางหมู จงเคารพในเส้นตาย ถ้าคุณมีนิสัยชอบยืดเส้นตายออกไป เส้นตายนั้นก็แทบไร้ค่า ไม่ว่าจะในเรื่องการจูงใจตัวเอง หรือเรื่องการกระตุ้นให้คนอื่นรอบ ๆ ตัวคุณให้ทำงานอย่างมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพ
- ปกป้องช่วงเวลาที่ดีที่สุด ถ้าคุณทำงานอยู่ในที่ทำงาน ช่วงการทำงานที่จะให้ได้ผล มักจะมีโอกาสมากกว่า โดยเฉลี่ยแล้วช่วงเวลาที่ดีที่สุด ก็คือ สองชั่วโมงแรกของวันทำงาน แต่ก็ส่วนมากไม่รู้ข้อเท็จจริงอันนี้ และใช้เวลาที่ดีที่สุดกับงานประจำ เช่น อ่านจดหมาย อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับเช้า โทรศัพท์คุยเรื่องไร้สาระ เป็นต้น ฉะนั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันจะใช้สำหรับสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด สิ่งที่ต้องการพลังงานสูงสุดความตื่นตัวอย่างเต็มที่ ความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด
- เวลาที่ใช้เดินทางไปทำงาน ในแง่นี้พิจารณาได้ 2 ประเด็น คือ
(1) เวลาที่ใช้เดินทางนี้จะลดลงได้ไหม และ
(2) เวลาที่ใช้ในการเดินทางไปทำงานนี้จะใช้ให้เกิดประสิทธิภาพต่อการทำงานได้มากน้อยแค่ไหน
- จังหวะ จังหวะสะท้อนให้เห็นท่าทีของผู้ชาญฉลาด ที่จะหยิบฉวยโอกาสทองนั้น ช่วงเวลานั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด และต้องให้คุ้มค่ากับจังหวะนั้น ๆ
- ความตึงเตรียดกับการใช้งาน ในแง่การบริหารเวลา ความตึงเครียดช่วยให้งานที่ใกล้กำหนดนั้น สามารถดำเนินไปได้อย่างถูกต้องเอาใจใส่ ความกดดันจะทำให้เราใช้ความสามารถที่มีอยู่อย่างเต็มที่น่าท้าทาย แต่ถ้าตึงเครียดชนิดทำให้เกิดความกดดันที่รู้สึกเจ็บปวดจนป่วยไปนั้นก็ต้องพักเหนื่อยให้สมองมันหย่อนบ้าง
ที่มา : เอกสารประกอบการฝึกอบรมข้าราชการในภาคใต้ หลักสูตร “ยุทธศาสตร์ในการทำงาน
ให้มีประสิทธิภาพ รุ่นที่ 17
จัดโดย สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัย
สงขลานครินทร์
สร้าง: 25 ตุลาคม 2554 11:31
แก้ไข: 25 ตุลาคม 2554 11:47
[ แจ้งไม่เหมาะสม ]
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « การบริหารเวลา (7)
- ใหม่กว่า » การจัดความสำคัญก่อนหลังของงาน (15)
25 ตุลาคม 2554 12:47
#70110
เป็นคนที่ชอบ เมื่อหัวหน้าสั่งงานและกำหนดเวลาให้ เพราะเราจะจัดลำดับความเร็วและความสำคัญถูก
ส่วนงานที่หัวหน้าไม่ระบุเวลา มักจะรีบทำเลย (หากไม่มีงานด่วนอื่น) แต่หลายครั้งก็พลาด ต้องโดนทวงงานเหมือนกัน
เวลาสั่งงานลูกน้อง ก็มักจะระบุเวลาเหมือนกัน แต่ยังไม่กล้าทำเสียงแข็ง หรือ สร้างความกดดันให้ เพราะยังมือใหม่อยู่มากครับ ค่อยๆ บอกกันไปแล้วกัน
"ใจสั่งมา"