นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 12248
ความเห็น: 9

ใช้นิ้วปิดรูจมูกขวา อาการปวดหัวก็อาจจะหายได้ !!!

เมื่อมีอาการปวดหัวลองใช้นิ้วปิดรูจมูกขวา และใช้รูจมูกซ้ายหายใจเป็นเวลา 5 นาที อาการปวดหัวก็อาจจะหายได้

สวัสดีครับ วันนี้ได้ทำการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับรบบทางเดินหายใจและโพรงจมูกของเด็ก เพื่อนำมาดูเป็นตัวอย่างในการพัฒนาสื่อการสอนเกี่ยวกับการใช้ยาในเด็กครับ ค้นไปค้นมา(เหมือนเดิม) โดย อากู๋(Google) ปรากฎว่าไปเจอข้อมูลการ ใช้นิ้วปิดรูจมูกขวา อาการปวดหัวก็อาจจะหายได้ !!! เลยตรงใจและเห้นว่าเป็นการดูแลตัวเองที่ง่ายและน่าจะเอาไปลองใช้ดู เพราะปกติปมเองมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ ลอง่านกันดูนะครับ ไม่รู้ว่าความรู้นี้เก่าใหม่แค่ไหน แต่ส่วนตัวผม นี่เป็นความรู้ใหม่เลยนะเนี๊ยะ......

 

BREATHING THERAPY-การบำบัดโรคอาการปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติ
มูกคนเรามีรูจมูกซ้ายและขวา รูจมูกซ้ายและขวามีหน้าที่เหมือนกัน คือ หายใจเข้าและหายใจออกใช่หรือไม่?
ความจริงแล้วมันไม่ได้มีหน้าที่เหมือนกัน และเราสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างได้ กล่าวคือรูจมูกด้านซ้ายแทนด้วยพระจันทร์  รูจมูกด้านขวาแทนด้วยพระอาทิตย์

เมื่อมีอาการปวดหัวลองใช้นิ้วปิดรูจมูกขวา และใช้รูจมูกซ้ายหายใจเป็นเวลา 5 นาที อาการปวดหัวก็อาจจะหายได้  
ถ้า รู้สึกตัวว่ามีอาการเหนื่อยมาก ๆ ทำตรงกันข้ามคือ ปิดรูจมูกซ้ายและหายใจด้วยรูจมูกขวา หลังจากนั้นคุณก็จะมีอาการสดชี่นขึ้นอีกครั้ง
ส่วนด้านซ้ายก็ได้รับความเย็นได้ดี  นั่นเป็นเพราะว่าจมูกขวาทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับความร้อนในร่างกายของเราดังนั้นจึงได้รับความร้อนโดยง่าย    

ผู้หญิงหายใจด้วยรูจมูกซ้ายเป็นหลัก ดังนั้นจึงได้รับความสงบโดยง่าย        

ผู้ชายใช้รูจมูกขวาหายใจเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงมีอารมณ์โกรธได้ง่าย      

เมื่อคนเราตื่นนอน จะสังเกตเห็นว่าเราหายใจเร็วขื้นใช่หรือไม่? ใช้รูจมูกซ้ายหรือขวา?
ถ้ารูจมูกซ้ายหายใจเร็วขึ้น คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยมาก ปิดรูจมูกซ้ายและใช้รูจมูกขวาหายใจ คุณก็จะมีความรู้สึกว่าสดชื่นอย่างรวดเร็ว

ถ้าคุณนำเรื่องประโยชน์ที่ได้รับจากบำำบัดโรคด้วยการหายใจไปสอนเด็ก ๆ จะสอนได้ดีกว่าผู้ใหญ่
ฉัน เคยมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เมื่อไปปรึกษากับหมอ หมอพูดกับฉันแบบติดตลกว่า “คุณจะมีอาการหายปวดหัว ถ้าคุณแต่งงาน” หมอไม่พูดความจริงกับฉันเหมือนในทฤษฎีอย่างมีหลักการและยืนยันด้วยหลักฐาน  ระหว่างนั้น ฉันเคยมีอาการปวดหัวทุก ๆ คืน โดยไม่ทราบสาเหตุ ฉันรับประทานยาแต่ก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้

คืนหนึ่ง ขณะที่ฉันนั่งลงเพื่อให้อาการปวดหัวบรรเทาลงด้วยการใช้นิ้วปิดรูจมูกขวาและ หายใจด้วยรูจมูกซ้าย ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ มันดูเหมือนว่า ปัญหาจากอาการปวดหัวหายไป ฉันทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งเดือน และหลังจากนั้นเป็นต้นมา อาการปวดหัวก็ไม่เกิดขึ้นอีกเลย นี่คือประสบการณ์ของฉัน

ฉันเคยบอกคนอื่น ๆ ที่มีอาการปวดหัวและรักษาด้วยวิธีนี้ ซึ่งมีผลดีต่อฉันและก็ยังมีผลดีต่อผู้ที่ใช้วิธีนี้
นี่คือการบำบัดโรคด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่เหมือนกับการรับประทานยาเป็นเวลานานซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียง
ดัง นั้น ทำไมคุณไม่พยายามทำให้หายจากอาการปวดหัว? การฝึกปฏิบัติการหายใจในทางที่ถูกต้อง (หายใจเข้า หายใจออก) จะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพที่ผ่อนคลายเป็นอย่างมาก.

....(แปลจาก Our noses… a very relaxing condition.) 

 

อ้างอิงจากเว็บไซต์
http://forum.sukiflix.com/index.php?topic=494.0

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 มีนาคม 2553 16:36 แก้ไข: 22 มีนาคม 2553 09:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HotMan, Ico24 kanjana, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ก้อย [IP: 114.128.149.174]
20 มีนาคม 2553 12:00
#55506

ก้อยก้อเป็นไม่เกรน ปวดหัวอยู่บ่อย ๆ กินยาไปแล้วก้อไม่ช่วยอะไรเลย กินยาที่ไปซื้อตามร้านยา ยาไม่เกรนเม็กสีขาวเล็ก ๆ ไป 2 เม็ด ก้อไม่หาย เลยกินยาไทลินอนไปอีก 2 เม็ด ก้อไม่หาย บางครั้งปวดจนนอนไม่หลับ แล้วก้อซัด ไทลินอน ไปอีก 2 เม็ด ก้อนอนไม่หลับ มันจะมีอาการเย็น ๆ ท้อง ปวดหัวมาก ๆ

 ล่าสุดมีอาการแบบว่าในจมูกเป็นอาการเหมือนคนขึ้นมาจากดำน้ำใหม่ ๆ และจะมีเสียงดัง แป็ก ๆ อยู่ในหัวอีกวันก้อจะมีอาการคั่นเนื้อคั่นตัวเหมือนคนไม่สบาย และปวดหัวตามมา

 จะลองนำวิธีการที่บอกไปลองใช้ดู ถ้าหายจะได้ไม่ต้องทนกับอาการปวดหัวที่แสนจะน่าเบื่อสักที

 

ลองนำไปทดลองใช้ดูนะครับ ผมเองก็เห็นว่ามีประโยชน์จึงนำมาเผยแพร่กันต่อไปครับ

ส่วนตัวก็เป็นบ่อยๆ แต่อาการไม่หนักมากเหมือนคุณ ก้อยครับ แต่ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ 

 

Ico48
มีปัญหาเหมือนกัน [IP: 125.24.189.11]
12 กันยายน 2554 12:43
#68538

จะลองทำดู เวลาปวดก็มักนวดเองด้วยมือ

แต่ที่ปิดรูจมูกนี่ยังไม่เคยรู้ผล ต้องลองดู

ปวดหัวไมเกรน ไม่รู้จะได้ผลหรือเปล่า ถ้าปวดอีกจะลองทดลองทำดู

ดีจังเลยคะ เป็นความรู้ใหม่ จะกลับไปทำบ้างว่าได้ผลมั้ย ขอบคุณนะคะ

Ico48
มินตรา [IP: 180.183.144.45]
02 กรกฎาคม 2555 18:13
#78212

จะลองทำดูค่ะ

ลองไปทำกันดูนะครับ ประหยัดและปลอดภัยกว่าไปทานยาสมสารเคมีตลอดชีวิตครับ

ตอนนี้ผมอาการปวดไมเกรนหายไปปีกว่าแล้ว แต่ไม่ได้ใช้วิธีนี้อย่างเดียวครับ ทานผลิตภัณฑ์น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ของ vital star ก่อนนอน วันละ 3 เม็ดครับ

ผลที่ได้คือ หลับลึกขึ้น ตื่นมาไม่ง่วงนอน และที่สำคัญอาการไมเกรนเรื้อรังกว่า 15 ปี ก็เบาบางลง จนสามารถหยุดยาได้มาปีกว่าแล้วครับ

เพื่อนๆ มีวิธีอื่นๆ แนะนำเสนอกันมานะครับ เพราะอยากให้คนไทยสุขภาพดี ไม่ต้องเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปให้โรงพยาบาลก่อนสิ้นลม เก้บไว้ให้ลูกหลานไว้ต่อทุนดีกว่า... จริงไหมครับ ?

ขอบคุณครับ

พี่ต้ม พัฒน์ธนณัฐ แก้วแสงเรือง

0840683985

Ico48
ต้ม [IP: 171.6.128.166]
23 พฤศจิกายน 2557 23:21
#100762

สำหรับท่านที่มีอาการปวดหัวแบบเรื้อรัง รักษาไม่หายขาด วิธีการที่ดีผมแนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดครับ เพราะว่าผมมีประสบการณ์ปวดหัวแบบเรื้อรัง ไม่ค่อยจะไปหาหมอ กินแต่พวกยาแก้ปวด จนแบบติดเลย ปวดเมื่อไรกินยาทันที แต่ก็ไปหาย สุดท้ายก็ต้องไปหาหมอ

ผมก็แวะหาแถวคลินิกใกล้ๆที่ทำงานผมนี่แหละ สะดวกผม เพราะมันอยู่ติดถนน ชื่อคลินิก Npain Clinic อยู่แถวๆ เลียบทางด่วนรามอินทรา การรักษาก็ดีนะครับ ใช้ศาสตร์ผสมผสาน ทั้งแพทย์ร่วมกับนักกายภาพ คุณหมอใจดีมากๆ เครื่องไม้เครื่องมือก็ทันสมัยดี อธิบายไม่ค่อยถูก ช่วงแรกๆก็ยังมียาทานบ้างแต่ไม่เยอะ ไปหามาได้ซักพักก็ค่อยๆลดยากินลงไป ตอนนี้แบบโล่งไปเยอะเลยครับผม ใครจะมาหาหมอก็ลองโทรถามเขาดูครับ เบอร์ 0 84 712 3711 มีเว็บไซต์ด้วยนะ http://www.npainclinic.com ใครเป็นอยู่ก็ขอให้หายเร็วๆนะครับ

Ico48
ปั๋ง [IP: 27.130.25.127]
26 เมษายน 2558 16:02
#102850

ขอแนะนำนะครับ ผมมีออาการปวดหัวไมเกรนมากว่า 5 กว่าปี ตั้งแต่เรียนมหาลัยจนตอนนี้ก็ทำงานมาได้ปีกว่าแล้ว ก็ยังรักษาไม่หาย รักษามาหลายที่ทั้งคลินิก ทั้งโรงพยาบาล แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ก็ยังทานยาอยู่เรื่อยๆ มันปวดทรมานมาก เวลาปวดมากถึงขั้นอาเจียนเวียนศรีษะ เวลาปวดแทบไม่อยากคุยกับใครเลย หงุดหงิดมากๆ ตอนนี้ทำงานอยู่กรุงเทพ เพื่อนก็เลยแนะนำคลินิกหนึ่ง ก็ลองเข้าไปรักษาตอนนี้ก็รักษาจนอาการเริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังมีปวดบ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่ปวดแบบรุนแรงเหมือนเมื่อก่อน คุณหมอท่านเก่งมาก อัธยาศัยดี คุยเก่ง รักษาเก่งด้วยนะ ใครที่เป็นไมเกรนอยู่ก็แนะนำเลยครับ คลินิกชื่อ Npain Clinic อยู่ตรงเส้นเลียบทางด่วนรามอินทรา ไปไม่ถูกลองโทรไปถามครับ เบอร์ 084 712 3711 หรือเข้าดูแผนที่ในเวบก็ได้ http://www.npainclinic.com/ ไปรักษาแล้วได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาแชร์กันนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.50.33
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ