นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1563
ความเห็น: 0

ชั่งโมงโลกตะลึง

ทรัพยากรมนุษย์ (human resource) มีความสำคัญต่อคุณภาพและมาตรฐานของงานที่สุด

             ปกติเป็นคนไม่ติดละครทีวี แต่ชอบดูข่าว เกมส์โชว  take show และสารคดีมากกว่าหรือบางครั้ง spot โฆษณา บางตัวก็น่าสนใจและให้แง่คิด วันนี้จะขอเล่าถึงสารคดีที่ติดตามเป็นประจำทางช่องTITV คืนวันอาทิตย์ คือรายการชั่วโมงโลกตะลึง  ซึ่งจะเป็นเรื่อง เหตุการณ์ระทึกขวัญที่เป็นความสูญเสียต่าง ๆ ทั้งจากภัยธรรมชาติและอุบัติเหตุ ที่รายการนี้น่าสนใจเพราะหลังจากเกิดอุบัติเหตุจะมีการสืบสวนหาสาเหตุ ของอุบัติเหตุอย่างรอบคอบ ใช้การทดสอบ/ทดลองเปรียบเทียบกับสถานการณ์จริงทำให้ทราบสาเหตุที่แท้จริงเพื่อนำไปสู่การปรับแก้ เช่น อุบัติเหตุรถไฟพุ่งชนสถานีในฝรั่งเศสเพราะ
เบรคไม่ได้ เครื่องบินตกที่สหรัฐอเมริกา และล่าสุดเรื่อ  ferry บรรทุกผู้โดยสารข้ามช่องแคบอังกฤษไปยังฝรั่งเศส ออกจากท่าเรือของประเทศอังกฤษได้ไม่นานเรือก็ล่ม เรือลำนี้บรรทุกผู้โดยสาร 500 กว่าคน มีทั้งที่เสียชีวิตและรอดชีวิต


           ที่น่าสนใจก็คือสาเหตุที่ทำให้เรือล่มเพราะเมื่อเรือ ferry เปิดประตูด้านหน้าเรือให้รถที่จะบรรทุกไปพร้อมกับผู้โดยสาร ขับขึ้นไปที่จอดรถแล้ว จากการสืบหาสาเหตุโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทำให้ทราบว่า กัปตันเรือออกเรือโดยไม่ได้ปิดประตู เมื่อขับเรือด้วยความเร็วสูง ทำให้น้ำเข้าไปในที่จอดรถในปริมาณมาก มีผลทำให้เรือจม และที่ประตูไม่ได้ปิดตามขั้นตอนที่ควรจะเป็นเพราะผู้ทำหน้าที่ปิดประตู ซึ่งควรต้องพร้อมทำงาน นอนหลับอยู่ในห้องในเรือไม่ได้ยินสัญญาณ
เตือนให้ปิดประตู และตำแหน่งของกัปตันก็มองไม่เห็นว่าประตูปิดหรือยังก่อนออกเรือ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีการปรับระบบมาตรฐานการเดินเรือใหม่ให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมทั้งให้กัปตันมองเห็นว่าประตูปิดเรียบร้อยก่อนออกเรือ  

             ที่เล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งในหลาย ๆ ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรมนุษย์ (human resource) ทุกระดับ ต่อคุณภาพและมาตรฐานของงานและกระบวน
การสืบค้นสาเหตุของปัญหาอย่างเป็นระบบโดยผู้เชี่ยวชาญ ทำให้สามารถหาสาเหตุได้อย่างถูกต้องและนำไปสู่การแก้ไขและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำอีกอย่างเป็นระบบ

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ